1. Cách xác định mức bồi thường khi gây tai nạn giao thông ?

Tai nạn giao thông là việc mà chúng ta gặp thường xuyên trong cuộc sống; hơn nữa khi những ngày Tết cận kề hay vào dịp Tết thì tai nạn giao thông lại ngày càng gia tăng. Vì thế, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng như: tôi phải bồi thường bao nhiêu tiền? ai sai, ai đúng? Nếu tôi không bồi thường thì có sao không?... Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho khách hàng về việc bồi thường như thế nào khi xảy ra tai nạn giao thông.

Mức bồi thường khi gây tai nạn giao thông được xác định dựa trên những tiêu chí, căn cứ pháp luật nào ?

Luật sư tư vấn cách thức xác định mức bồi thường thiệt hại đối với tai nạn giao thông - Ảnh minh họa

Trả lời:

Thực tế, việc gây tai nạn giao thông có thể gây ra những thiệt hại về người (sức khỏe, tính mạng) và tài sản. Việc bồi thường cho những thiệt hại nào được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự năm 2015; Tuy nhiên bộ luật không đưa ra được số tiền cụ thể để yêu cầu bồi thường bởi lẽ thiệt hại xảy ra đối với mỗi trường hợp là khác nhau nên không thể ấn định một số tiền bồi thường được. Mặc dù vậy luật cũng đưa ra các khoản thiệt hại để giúp các bên có thể thuận lợi hơn khi bồi thường, theo đó:

Thiệt hại về tài sản gồm:

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

4. Thiệt hại khác do luật quy định.

Thiệt hại về sức khỏe gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

Bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X-quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ… để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường còn phải trả một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Thiệt hại về tính mạng gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng; bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hỏa táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ...

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường còn phải trả một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Nếu trường hợp một bên có lỗi, có trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà không bồi thường hoặc có tranh chấp về mức bồi thường thì bên bị thiệt hại hoặc các bên hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự đến Tòa án; thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Trên đây là bài viết của Luật Minh Khuê về thắc mắc "Mức bồi thường khi gây tai nạn giao thông" mọi vướng mắc của khách hàng cần tư vấn về giao thông khách hàng có thể liên hệ số tổng đài 1900.6162 để được hỗ trợ trực tiếp

2. Mức bồi thường thiệt hại tai nạn giao thông ?

Kính gửi văn phòng luật tôi có một câu hỏi như sau mong luật sư trả lời giúp: hai vợ chồng tôi tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy khi vào cua thì bất ngờ xe ô tô đi ngược chiều chiếm hết phần đường và tôi đâm vào thành xe ô tô. Tôi bị gẫy tay trái, giập nát một ngón tay. Vợ tôi bị rách mảng thịt ở đùi và mu bàn chân rất lớn.
Vợ chồng tôi phải thuê xe chuyển viện tuyến dưới và nằm điều trị 15 ngày thì được ra viện. Theo công an khám nghiệm hiện trường thì người điều khiển xe ô tô vi phạm đi chiếm làn đường và đâm vào tôi. Vậy bây giờ khi ra viện tôi muốn thỏa thuận bồi thường với người gây tai nạn nhưng chưa biết mức bồi thường thiệt hại cho hai vợ chồng tôi là bao nhiêu. Vậy tôi xin hỏi luật sư tư vấn giúp tôi mức bồi thường như thế nào cho thỏa đáng cả hai bên ?
Xin chân thành cảm ơn.
- Bùi Ngọc Vượng

3. Mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông ?

Xin chào luật sư. Em có câu hỏi mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Ngày 24/9/2015 khi lưu thông trên đường em có xảy ra va chạm xe máy ngược chiều hậu quả là 2 người đi trên xe máy ngược chiều (một người tử vong và một người bị thương). Bản thân em cũng bị thương nặng phải điều trị rất lâu tại bệnh viện và đang trong thời gian bị cấm đi khỏi nơi cư trú chờ điều tra và khởi tố vụ án và chờ thời gian tái khám và rút nẹp vít trên cơ thể.
Về phía bị hại khi xảy ra cho đến nay gia đình em đã tích cực lên xuống thăm hỏi, viếng hương, và đề cập vấn đề hổ trợ lại phần nào chi phí mai tang, mồ mả, và trong các dịp lễ cúng theo truyền thống tuy nhiên bên phía gia đình bị hại chỉ nhận vật chất là lễ vật chứ không chịu nhận tiền, hàng tháng cứ vào dịp rằm mùng một âm lịch và các dịp lễ tết bản thân em và gia đình em luôn lên xuống thăm hỏi viếng hương và chia sẻ cùng gia đình bị hại. Cho đến ngày hôm nay đã hơn 6 tháng xảy ra và tai nạn khi có kết luận điều tra ban đầu của cơ quan điều tra bên bị hại đã nhận đủ số tiền của gia đình em với tổng số tiền là 46.000.000 đồng (Bốn mươi sáu triệu đồng ) tuy nhiên bên bị hai không đồng ý viết giấy bãi nại cho em và lên làm việc ngày hôm qua lên làm việc với công an là gia đình em phải bồi thường chi phí tăng lên là 82.000.000 triệu đồng (Bao gồm: chi phí kê khai là, chi phí bồi dắp tinh thần cho gia đình, chi phí nuôi đứa con hiện đang học lớp 12, một đưa trước đay là lái xe nhưng hiện h đang nghĩ việc, chi phí làm tuần, đám giỗ trong các năm về sau).
Tất cả các chi phí kê khai trên đều không có căn cứ, hóa đơn chứng từ và ngay hôm nay bên phía điều tra đã gọi em lên để công bố kết quả điều tra mới hoàn toàn khác biệt so với kết quả điều tra cung cấp cho em trước đây?

Kính mong quý Luật Sư tư vấn giúp em căn cứ yêu cầu bồi thường như trên là có hợp lý không, và khi ra tòa án thì bên em có nên đồng ý với mức yêu cầu bồi thường như trên không, nếu không thì em và gia đình phải trả lời ý kiến như thế nào cho hợp lý hợp tình. Kính mong quý Luật sư xem xét và tư vấn.

Trân trọng! Cảm ơn luật sư!

Mức bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật về bồi thường thiệt hại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì người gây ra tai nạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do mình đã gây ra. Vì vậy, người gây ra tai nạn giao thông sẽ phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nhà bạn.

Trước hết, cần xác định thiệt hại do người đó gây ra là thiệt hại về sức khỏe. Khi đó, các khỏan chi phí bồi thường sẽ được xác định dựa trên căn cứ sau:

Điều 609 của
Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015) quy định về mức bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trong trường hợp người thân của bạn chết, người gây tai nạn sẽ phải bồi thường dựa trên căn cứ xác định như sau:

Điều 610 BLDS quy định về mức bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:


a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Về thời hạn bồi thường thiệt hại, pháp luật có quy định như sau:

Điều 612. Thời hạn hưởng bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khoẻ bị xâm phạm

1. Trong trường hợp người bị thiệt hại mất hoàn toàn khả năng lao động thì người bị thiệt hại được hưởng bồi thường cho đến khi chết.

2. Trong trường hợp người bị thiệt hại chết thì những người mà người này có nghĩa vụ cấp dưỡng khi còn sống được hưởng tiền cấp dưỡng trong thời hạn sau đây:

a) Người chưa thành niên hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi đủ mười tám tuổi, trừ trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã tham gia lao động và có thu nhập đủ nuôi sống bản thân;


b) Người đã thành niên nhưng không có khả năng lao động được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi chết.

Căn cứ vào các quy định nêu trên trong Bộ luật dân sự 2005, thì người gây tai nạn có trách nhiệm bồi thường cho người bị gây tai nạn. Bạn có thể xét những điều khoản nêu trên để ứng với trường hợp cụ thể của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Mức bồi thường thiệt hại về sức khỏe khi gây tai nạn giao thông là bao nhiêu ?

Xin luật sư tư vấn dùm tôi trong trường hợp này tôi nên yêu cầu mức bồi thường bao nhiêu là thỏa đáng. E tôi bị tai nạn giao thông. Bên tông e tôi là học sinh lớp 9, chở 3, không đội mũ bảo hiểm, chạy hết tốc độ. Lúc bị tai nạn e tôi được bạn đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay.

Kết quả là nứt xương quai hàm và một mắt tổn thương vĩnh viễn. Bị đứt dây thần kinh, không có khả năng phục hồi thị lực. Mắt còn lại cũng bị ảnh hưởng nhìn mờ hơn lúc truớc nhiều. E tôi đang là sinh viên năm nhất. Nay bị như vậy không thể tiếp tục đi học. Cho dù học ra trường cũng không thể xin được việc với đôi mắt như thế. Nay tôi muốn hỏi luật sư trong trường hợp này tôi nên yêu cầu mức bồi thường là bao nhiêu để bù đắp cho tổn hại về tinh thần và thể chất của em tôi. Được biết gia đình bên tông em tôi là gia đình có điều kiện. Kinh doanh và cho vay tiền ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

- Nguyễn Thị H

Luật sư trả lời:

Chào chị, luật Minh Khuê xin cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến hòm mail của bộ phận tư vấn pháp luật chúng tôi, chúng tôi hết sức chia sẻ với những mất mát mà em trai chị cũng như gia đình đang gặp phải. Với thông tin chị cung cấp và theo quy định của pháp luật chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

Trách nhiệm bồi thường luôn gắn liền với lỗi, chị muốn gia đình những người đã gây thiệt hại cho em chị bồi thường thì chị cần phải xác định chắc chắn rằng người điều khiển phương tiện có lỗi trong việc gây ra tai nạn đồng thời xác định em trai chị không có lỗi trong trường hợp này. Trường hợp người gây thiệt hại học lớp 9 ( khoản 15 tuổi) thì người có trách nhiệm bồi thường là cha, mẹ của người gây thiệt hại.

Trách nhiệm bồi thường khi có lỗi gây thiệt hại về sức khỏe cho người khác được quy định tại điều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Vậy, chị có thể tổng hợp hóa đơn, chứng từ chứng minh việc gia đình có chi trả chi phí thuốc men, phục hồi sức khỏe , thu nhập bị giảm sút của người chăm sóc để yêu cầu bồi thường.

Ngoài ra, gia đình còn có quyền yêu cầu được bồi thường tổn thương về tinh thần cho người bị hại với mức tối đa là 50 làn mức lương cơ sở. Hiện tại mức lương cơ sở theo quy định của pháp luật là 1.390.000 đồng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

5. Thủ tục khởi kiện người gây tai nạn giao thông và xác định mức bồi thường thiệt hại ?

Xin chào quý luật sư! Gia đình em có câu hỏi mong quý luật sư tư vấn, hướng dẫn và trả lời giúp. Câu hỏi là: Vào 21 giờ ngày 20/6/2016 anh em điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, đã bật tín hiệu xi nhan sang đường từ khoảng 15m so với đường rẽ. khi rẽ sang làn đường bên trái được 1m thì bất ngờ chiếc xe Airblade đi đối diện chạy với tốc độ rất cao do 1 người đang học và thực tập trong ngành công an đâm vào bên phải xe của anh em (công an không phải đang thực hiện nhiệm vụ), dẫn tới anh em phải cấp cứu ở viện Việt Đức..( Camera đối diện đã ghi lại được hình ảnh xe của anh em sang đường và hình ảnh xe Airblade chạy quá tốc độ đâm vào xe của anh em.). sau 2 ngày thì anh em thiệt mạng.khi anh em nằm viện gia đình người kia không hỏi thăm phía gia đình em. chỉ khi anh em chết thì gia đình đó mới mang 15 triệu lên để lo ma, sau đó không lên hỏi thăm gia đình nhà em nữa. Khi còn sống anh em phải nuôi 3 đứa con nhỏ chưa đủ 18 tuổi và bố mẹ già, trong đó bố lại bị tâm thần.
Vậy xin hỏi quý luật sư là trách nhiệm của người gây tai nạn kia như thế nào đối với gia đình em?, thủ tục để khởi kiện cần những gì và nếu khi gia đình em khởi kiện thì người công an kia phải chịu những trách nhiệm gì?.
Gia đình em xin chân thành cảm ơn.

Thủ tục khởi kiện người gây tai nạn giao thông và xác định mức bồi thường thiệt hại ?

Luật sư tư vấn Luật hình sự về tai nạn giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Bộ luật dân sự năm 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015) quy định:

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Căn cứ theo quy định trên, người nào có lỗi gây thiệt hại cho người khác thì phải có trách nhiệm bồi thường. Đối với trường này, thiệt hại do xâm phạm tới tính mạng phải bồi thường các khoản sau:

Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định

Do người đi xe máy trên đã điều khiển phương tiện chạy vượt quá tốc độ cho phép gây tai nạn giao thông cho người khác dẫn tới hậu quả chết người, nên người gây tai nạn phải có nghĩa vụ bồi thường các khoản chi phí sau cho anh trai bạn:

- Chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc anh bạn trước khi anh bạn chết;

-Chi phí cho việc mai táng;

-Tiền cấp dưỡng cho 3 đứa con nhỏ và bố mẹ già bị tâm thần mà người anh bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng

- Chi phí bù đắp tổn thất tinh thần cho vợ, các con và bố mẹ của anh bạn.

Về hành vi của người gây tai nạn do đã vi phạm quy định điều khiển giao thông chạy vượt quá tốc độ cho phép dẫn tới hậu quả chết người, đã cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202 Bộ luật hình sự 1999, luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 (tham thảo văn bản mới: Bộ luật Hình sự năm 2015; Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Trong trường hợp này, gia đình bạn nên làm đơn tố giác tội phạm gửi tới cơ quan có thẩm quyền thay vì làm đơn khởi kiện để được giải quyết. Việc giải quyết theo quy định của tố tụng hình sự sẽ không phải chịu án phí như đối với thủ tục tố tụng dân sự.

Về mẫu đơn tố cáo bạn có thể tham khảo mẫu đơn dưới đây: Mẫu đơn tố cáo

Tải về Mẫu đơn tố cáo

Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

6. Tư vấn mức bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn giao thông?

Kính gửi văn phòng luât, Tôi có một câu hỏi như sau mong muốn văn phòng luật giải giúp: Trong quá trình tham gia giao thông tôi đi từ Trần Phú lên Nguyễn trãi xe máy của tôi có va chạm với xe đi ngược chiều( Họ sang đường và đi ngược chiều để vào ngõ cho gần). Tôi và người ngồi sau của xe ngược chiều phải vào viện cấp cứu và nằm viện 01 tuần.

Vậy cho tôi xin hỏi văn phòng luật khi ra cơ quan pháp luật tôi có được bắt họ đền bù số tiền sửa chữa xe của tôi do hỏng hóc, tiền viện phí và tiền tổn thất do trong quá trình đó tôi không đi làm được không? Nếu họ đền bù cho tôi thi trong vòng bao nhiêu ngày thì bên liên quan phải hoàn thiện thủ tục bối thường trên.

Kính mong văn phòng luật giải đáp thắc mắc này cho tôi.
Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: ne ko

>> Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại điều 604 của Bộ luật dân sự năm 2005 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại: “ Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Như vậy là người do vi phạm giao thông gây tai nạn cho bạn phải bồi thường thiệt hại. Và họ phải bồi thường thiệt hại toàn bộ và kịp thời theo điều 605 BLTTDS. Bạn và người gây thiệt hại cho bạn có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và thời gian bồi thường.
Về nguyên tắc, người gây thiệt hại cho bạn phải bồi thường kịp thời, tức là phải đáp ứng tiền viện phí cho bạn và các khoản khác. Tuy pháp luật không có quy định về thời hạn bồi thường. Về thời gian hoàn tất bồi thường do người gây thiệt hại quyết định.

(Tham khảo nội dung tư vấn: Mức bồi thường thiệt hại tai nạn giao thông gây chết người )

Ý kiến bổ sung:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi, tôi hướng dẫn bạn cách giải quyết như sau:
Bạn thân mến, thắc mắc của bạn thuộc trường hợp bồi thường thiêt hại ngoài hợp đồng. Theo quy định tại mục I của NQ 03/2006 NQ-HĐTP thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi đủ 4 yếu tố: phải có thiệt hại xảy ra ( thiệt hại về vật chất và thiệt hại do tổn thất về tinh thần); phải có hành vi trái pháp luật; phải có mối quan hệ giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra; phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại.
Xét trường hợp trên của bạn: bên kia đã đi ngược đường ( đây là hành vi trái pháp luật) và đã gây ra tai nạn cho bạn và người ngồi sau xe bên kia. Chắc chắn một điều là bên kia ý thức được rằng đó là hành vi trái pháp luật và sẽ rất nguy hiểm nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi đó. Do vậy, hành vi của bên kia đã đủ để phải thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Theo quy định tại Điều Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP, về nguyên tắc, thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Trường hợp cụ thể của bạn là bên kia đã gây ra sự thiệt hại về sức khỏe cho bạn. Căn cứ để tính mức bồi thường thiệt hại về sức khỏe đã được quy định rõ tại mục II NQ 03/2006 NĐ-HĐTP và Điều 609 BLDS năm 2005.Theo đó, với trường hợp của bạn , bạn được bồi thường những khoản như sau:
Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của bạn, đó có thể là: tiền thuốc, tiền mua các thiết bị y tế, tiền thuê phương tiện đi lại phục vụ cho việc chữa bệnh. Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của bạn trong thời gian bị tai nạn không đi làm được. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc bạn trong thời gian điều trị.
Ngoài ra, bạn còn được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm. Mức độ tổn thất về tinh thần của người bị thiệt hại được xác định là mức độ tổn thất về sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín... . Việc xác định mức độ tổn thất về tinh thần còn căn cứ vào sự ảnh hưởng đến nghề nghiệp, thẩm mỹ, giao tiếp xã hội, sinh hoạt gia đình bạn và bạn. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần được căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy đinh tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Về thời gian bồi thường thiệt hại thì theo nguyên tắc bồi thường toàn bộ và kịp thời, bạn sẽ nhận được khoản bồi thường sau khi hoàn tất thủ tục. Pháp luật không có quy định cụ thể về thời gian được hưởng bồi thường mà chỉ có quy định thời hạn được hưởng bồi thường. Để thiệt hại có thể được bồi thường kịp thời, Tòa án sẽ giải quyết nhanh chóng yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại trong thời hạn luật định. Trong trường hợp cần thiết có thể áp dụng một hoặc một số biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật tố tụng để giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự.

Bạn yên tâm, bạn sẽ nhận được bồi thường trong thời gian nhanh nhất.

Chúc bạn nhanh bình phục!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê