Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Thông tư số 15/2014/TT-BCA 

2. Cơ sở pháp lý

Luật sư cho hỏi theo luật mới từ 1 8 em đi xe máy phạm những lỗi sau đây thì e bị phạt bao nhiêu tiền 1 không đội mũ bảo hiểm 2 không mang đăng kí xe 3 không mang bằng lái xe 4 không bảo hiểm 5 không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của csgt 6 chạy sai làn đường Lạng lách đánh võng trên đường

Căn cứ nghị định số 46/2016/NĐ-CP thì mức xử phạt như sau:

- Thứ nhất: không đội mũ bảo hiểm mức phạt từ 100.000 đến 200.000

- Thứ hai: Không mang đăng kí xe thì mức xử phạt từ 80.000 đến 120.000

- Thứ ba: Không mang giấy phép lái xe thì mức phạt là 80.000 đến 120.000

- Thứ tư: Không có hoặc không mang bảo hiểm thì mức phạt từ 80.000 đến 120.000

- Thứ năm: Không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông là từ 300.000 đến 400.000

- Thứ 6: điều khiển xe lạng lách đánh võng đường trong và ngoài đô thị phạt từ 5.000.000 đến 7.000.000 đồng.

- Thứ 7: Đi sai làn đường phạt từ 300.000 đến 400.000 theo quy định của pháp luật. 

Ở đường nội thành việt trì đường 1 chiều được chia làm 3 làn có vạch kẻ đường nhưng không có biển báo phân làn khi em đi xe máy vào làn trong cùng bên phải thì em bị csgt xử phạt lỗi đi sai làn( đi vào làn xe thô sơ). Luật sư cho em hỏi là không có biển báo phân làn csgt có được xử phạt em lỗi đi sai làn như vậy không ạ

Nếu như không có biển báo phân làn mà có vạch kẻ đường thì Cảnh sat giao thông vẫn có thẩm quyền xử phạt lỗi đi sai làn đường của bạn. Mức xử phạt khi đi sai làn là từ 300.000 đến 400.000 theo quy định tại khoản 4 điều 6 nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Chào luật sư. Tội đi xe máy hướngtừ đường 5 kéo dài về cầu nhật tân có đi lên vạch sơn màu trắng (điểm dừng đỗ xe ô tô, đường này một chiều 4 làn xe), như vậy tôi có vi phạm không và nếu vi phạm thì mức phạt bao nhiêu. Xin luật sư tư vấn giúp. Xin trân thành cảm ơn.

Trường hợp của bạn là đi sai làn đường nên sẽ bị xử phạt ở mức 300.000 đến 400.000 theo quy định nghị định 46/2016/NĐ-CP

Hôm nay tôi đi xe máy và bị csgt bắt lỗi quay đàu xe tại nơi dành cho người đi bộ.nhưng tôi về xem nghị định 46/2016 thì chỉ có lỗi quay đầu xe ở nơi cấm quay đàu,vậy xin hỏi luật sư nơi dành cho nguois đi bộ có cấm xe máy quay đầu không ? xin chân thà

Căn cứ quy định tại điểm h, khoản 2, điều 6 nghị định 46/2016NĐ-CP quy định như sau:

" 2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

[...]

h) Quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe." 

Trường hợp này nếu nơi bạn qua đầu xe có biển báo cấm quay đầu xe thì bạn sẽ vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính khi bạn đi xe máy. Trường hợp bạn quay đầu xe tại nơi dành cho người đi bộ mà không có biển báo cấm quay đầu thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên Thủ trưởng cơ quan người ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. 

tôi đang đi xe máy yamaha exciter 135 đời 2012 vành đúc giờ muốn thay vành nan hoa có được không. vấn đề này nhiều người đang đi loại xe này quan tâm mà chưa biết rõ, nếu được thì cách đăng ký và thủ tục thế nào ? mong luật sư tư vấn giúp

căn cứ quy định tại khoản 4, điều 30, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

[...]

. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng). [...]"

Trường hợp của bạn có thể thay đổi hình dáng, kích thước của xe nhưng phải đăng ký lại với cơ quan có đăng ký theo thủ tục sau. Căn cứ quy định điều số 15, thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

2. Các trường hợp phải đổi lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng.

3. Thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Các giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

c) Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe).

Trường hợp đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài phải có thêm:

- Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).

- Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

- Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc học sinh, sinh viên đã đăng ký xe theo địa chỉ cơ quan, trường học, nay xuất ngũ, chuyển công tác, ra trường thì được giải quyết đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú mới.

Khi làm thủ tục đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, không phải mang xe đến kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung của xe theo quy định.

4. Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định." 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Giao thông - Công ty luật Minh Khuê