Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.

2. Chuyên viên trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn nhờ chị bạn đứng ra mua xe vầ đứng tên trên giấy đăng ký xe hộ bạn. Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, không có trường hợp nào gọi là "đứng tên hộ trên giấy đăng ký xe". Vì khi chị bạn có tên trên giấy đăng ký xe, cơ quan quản lý, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ biết được chị bạn là chủ của chiếc xe đó. Còn việc bạn nhờ chị bạn đứng tên không thuộc phạm vi phải biết của cơ quan quản lý, đăng ký xe. 

Thứ hai, việc nhờ chị bạn mua xe và đứng tên xe không bị pháp luật cấm và đây là giao dịch dân sự giữa bạn và chị bạn. Như chúng tôi đã nói ở trên, việc bạn "nhờ" chị bạn đứng tên, cơ quan quản lý, đăng ký xe không có trách nhiệm phải biết điều đó. Mà họ chỉ căn cứ trên giấy tờ như hợp đồng mua bán xe, tờ khai đăng ký xe đứng tên chị bạn. Sau này, giấy đăng ký xe cũng là chứng cứ để xác minh chị bạn là chủ chiếc xe đó. Do vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, giữa bạn và chị bạn nên hình thành một thỏa thuận, quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của chị bạn khi đứng tên mua hộ bạn chiếc xe đó để đảm bảo sau này chị bạn sẽ sang tên lại chiếc xe đó cho bạn.Thỏa thuận giữa bạn và chị bạn có thể được lập thành văn bản hoặc bằng miệng tùy vào việc bạn thấy hình thức nào đủ để tin tưởng và bảo đảm chắc chắn quyền, lợi ích hợp pháp của bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn phương án ủy quyền để chị bạn đứng tên mua xe hộ và ủy quyền để chị bạn đi làm thủ tục đăng ký xe mang tên bạn. Để làm được thủ tục này, bạn cần chuẩn bị giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực, trong đó có nội dung mà bạn muốn chị bạn thực hiện.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê