Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật khiếu nại năm 2011;

Nghị định 100/2013/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2013 của Chính phủ SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 11/2010/NĐ-CP NGÀY 24 THÁNG 02 NĂM 2010 CỦA CHÍNH PHỦ QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ VÀ BẢO VỆ KẾT CẤU HẠ TẦNG GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ;

Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 25 tháng 6 năm 2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;

2. Nội dung tư vấn:

Tôi là giáo viên dạy thực hành lái xe , tôi cho học viên của tôi đi dã ngoại trên đường đi có xe máy đi cùng chiều vượt lên người này đã tạt vào bánh trước bên lái xe tôi( người này trong tình trạng say rượu) khi vượt chưa qua khỏi đầu xe tôi người này đã tạt vào bánh trước bên lái xe hiện nay người này đang hôn mê khi đo hiện trường thì người này lấn đường xe tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi

Thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, chúng tôi chưa xác được có thiệt hại xảy ra hay không. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn như sau:
- Về trách nhiệm hình sự: bạn không phải chịu do không có lỗi;
- Về trách nhiệm dân sự: nếu bạn bị thiệt hại thì đương nhiên được quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Kính gởi vp luật sư cho tôi hỏi về hành lang an toàn của đường cao tốc là bao nhiêu? Nhà tôi cách mốc giải phóng mặt bằng 3m nhưng không đựoc đền bù. Trân trọng

Theo quy định tại khoản 2-điều 1-Nghị định 100/2013/NĐ-CP thì giới hạn an toàn hành lang đường cao tốc quy định như sau:

3. Đối với đường cao tốc ngoài đô thị:

a) 17 mét, tính từ đất của đường bộ ra mỗi bên;

b) 20 mét, tính từ mép ngoài của kết cấu ngoài cùng ra mỗi bên đối với cầu cạn và hầm;

c) Trường hợp đường cao tốc có đường bên, căn cứ vào cấp kỹ thuật của đường bên để xác định hành lang an toàn theo Khoản 1 Điều này nhưng không được nhỏ hơn giới hạn hành lang an toàn được quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 3 Điều này.

4. Đối với đường cao tốc trong đô thị:

a) Không nhỏ hơn 10 mét tính từ mép ngoài của kết cấu ngoài cùng ra mỗi bên đối với hầm và cầu cạn;

b) Là chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với hầm và cầu cạn có đường bên và đường cao tốc có đường bên;

c) Từ mép ngoài của mặt đường đến chỉ giới đường đỏ, nhưng không nhỏ hơn 10 mét đối với đường cao tốc không có đường bên.

Để được đền bù bạn cần gửi đơn khiếu nại tới cơ quan có thẩm quyền để được trả lời, hướng dẫn.

Cho em hỏi em trai em bị giữ xe ngày 7/4 là đủ 60 ngày nhưng công an hộ làm khó dễ vậy mình có thể kiện họ được khong và nếu đuợc xin luật sự chỉ cho em ,,,cảm ơn luật sư Đã gửi từ iPhone của tôi

Theo quy định tại Luật khiếu nại 2011, khi cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm bạn có quyền khiếu nại tới cơ quan đã có hành vi hành chính, quyết định hạnh chính mà có sự tác động tới bạn. Do bạn không nêu rõ là cơ quan công an nòa đã giữ xe em trai bạn nên chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn như sau:

- Công an xã thu giữ: khiếu nại tới Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn;

- Công an Huyện, quận, thành phố thuộc tỉnh thu giữ: Khiếu nại tới Trưởng công an Huyện, quận, thành phố thuộc tỉnh;

Nhà tôi và nhà hàng xóm trước đây đều vi phạm hành lang đường bộ. Khi có công an đến đề nghị giỡ bỏ thì nhà tôi đã chấp hành. Nhưng nhà hàng xóm vẫn để nguyên như vây và còn có để cây cối mọc đua ra đường nhưng ko thấy công an đến sử lý. Vậy tôi muốn báo chính quyền về việc này thì có cần viết đơn ko, vì theo ý tôi thì đây là trách nhiệm của chính quyền, tôi chỉ cần thông báo. Tôi nên làm như thế nào cho đúng. Chân thành cảm ơn!

Với trường hợp của bạn, bạn cần thông báo tới chính quyền địa phương để xử lý. Bạn có thể viết đơn tố cáo tới Chủ tịch UBND xã theo quy định của Luật tố cáo năm 2011 để giải quyết.

Xin hỏi luật sư, em vi phạm giao thông trong biên bản ghi là chạy quá tốc độ quy định 57/50km h với không giấy phép lái xe, vậy xin hỏi tổng hình phạt của 2 lỗi đó là bao nhiêu tiền..ngoài 2 lỗi đó ra e còn bị phạt gì nữa không và e hỏi 1 câu nữa, biên bản ghi không giấy phép lái xe có phải là có giấy phép lái xe mà không đem theo hay là không có giấy phép lái xe.. xin luật sư tư vấn giúp e.

Do thông tin không đầy đủ cho nên chúng tôi xin tư vấn theo hai loại xe theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP đây:

- Xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự:

+ Lỗi không mang theo giấy phép lái xe: 

Điểm a-khoản 2-Điều 21: quy định mức phạt từ 80.000 tới 120.000 đồng;

+ Lỗi chạy quá tốc độ: 
Điểm c-khoản 3-Điều 6 quy định mức phạt từ 100.000 tới 200.000 đồng;

Như vậy, tổng số tiền xử phạt nằm trong khoảng 180.000 tới 320.000 đồng.

- Xe ô tô và các loại xe tương tự:

+ Lỗi không mang theo giấy phép lái xe: 

Điểm a-khoản 3-Điều 21: quy định mức phạt từ 200.000 tới 400.000 đồng;

+ Lỗi chạy quá tốc độ: 
Điểm a-khoản 3-Điều 5: mức phạt từ 600.000 tới 800.000 đồng.
Như vậy, tổng mức phạt trong khoảng 800.000 tới 1.200.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê