Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 46/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

2. Nội dung phân tích:

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

"Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này;

...

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

h) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;"

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước;

...

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông;"

1.Khi phát hiện Csgt thiếu giấy tờ hay thẻ, đồng phục cần phải có để thực hiện nhiệm vụ....thì công dân có quyền ntnt để xử lý vi phạm đó. 2.Nếu CSGT bắt lỗi sai người đang đi trên đường...thì công dân được phép phạt lại CSGT ko? có thì ntn? 3.Trong khi một đoạn đường thường xuyên xảy ra ùn tắc do xe ô tô lấn làn đường cho xe máy, nhưng cách 1 đoạn ko xa...ở chỗ vắng vẻ xe thưa thớt ko có ùn tắc, cũng ko có vấn đề gì GT mà lại có CSGT đứng đợi để rình bắt xe vi phạm! trong trường hợp này CSGT đã thực hiện đúng nhiệm vụ chưa...và công dân có quyền đề nghị CSGT đến chỗ ùn tắc xử lý k?

=> 1. Lúc này công dân có quyền thu thập bằng chứng, nhân chứng như ảnh, băng ghi hình về việc cảnh sát giao thông không đáp ứng đầy đủ hình thức theo quy định rồi làm đơn khiếu nại gửi lên cơ quan công an.

2. Nếu cảnh sát giao thông bắt lỗi sai thì công dân có quyền khiếu nại về hành vi của người cảnh sát đó.

3. Khi có vi phạm xảy ra thì cảnh sát giao thông có quyền xử phạt.

khi đang tham gia giao thông khi xe bị thủng xăm phải tạt vào lề thì đúng lúc đấy bị công an giao thông bắt vì lỗi dùng sai làn đường có đúng hay ko .
ngày 17/8/2016 em đang lưu thông trên đường, xe em hết xăng, em xuống xe tắt máy và dong xe ngược chiều, sát lề đường. Anh csgt đi gặp và yêu cầu em dừng xe A ấy bảo em đi ngược chiều làn đường là đúng hay sai ạ Xe em ko nổ máy, đã bật chìa khoá và xinhan trái để dong xe

Trường hợp này là sự kiện bất khả kháng, nếu bạn có bật tín hiệu hoặc có để tín hiệu cho thấy xe của bạn không thể đi được thì cảnh sát giao thông không thể xử phạt bạn.

Trên đường làm về tôi điều khiển xe mô tô và trời cũng đã khuya, tôi thấy phía trước có lực lượng gồm cảnh sát giao thông và cảnh sát cơ động đang thực hiện nhiệm vụ. 1 cảnh sát cơ động mặc áo xanh bước ra đường ra hiệu lệnh dừng xe, khi người điều khiển chấp hành hiệu lệnh dừng xe vào lề thì 1 cảnh sát giao thông đến kiểm tra. Sau hành động chào, cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình giấy tờ và nêu lỗi vi phạm là chuyển làn đường không có mở đèn tính hiệu xin đường vậy có đúng không? Và tôi được biết là cảnh sát cơ động có quyền hạn kiểm tra hành chính vậy cảnh sát cơ động ra lệnh dừng phương tiện để cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính thì có đúng không? Cảnh sát cơ động ra hiệu dừng phương tiện mô tô đang lưu thông mà cảnh sát giao thông đến xử lí thì đúng hay sai?

=> Trường hợp này bạn cần xác nhận xem tại thời điểm đó cảnh sát cơ động có được quyền xử phạt hoặc yêu cầu người điều khiển xe chấp hành mệnh lệnh hay không. Khi được ủy quyền hoặc giao nhiệm vụ thì cảnh sát cơ động có quyền này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê