1. Tai nạn giao thông gây chết người hai bên gia đình có thể tự hòa giải không liên quan đến pháp luật được không ?

Thưa luật sư, xin luật sư cho em hỏi em đang đi xe trên đường, đi ở phần đường của mình thì có một xe moto say rượu lao vào em và bị chết. Gia đình em đã bồi thường theo yêu cầu của gia đình bên kia, bây gời hai gia đình em muốn giải quyết gia đình không liên quan tới pháp luật liệu có được không thưa luật sư ? Em cảm ơn.
Người gửi : Đỗ Văn Hưng

Tai nạn giao thông gây chết người hai bên gia đình có thể tự hòa giải không liên quan đến pháp luật được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật về bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông - Ảnh minh họa

 

Luật sư trả lời:

Khi xảy ra tai nạn giao thông, pháp luật luôn ưu tiên và khuyến khích sự thỏa thuận của các bên, chỉ khi nào không thỏa thuận được và quyền lợi của các bên bị xâm phạm thì nên đưa ra Tòa án để giải quyết tranh chấp.

Vì vậy trường hợp này việc hai gia đình bạn tự thỏa thuận là hoàn toàn hợp lý.

Mặc dù vậy, bạn cũng cần lưu ý bên gia đình thiệt hại có thể khởi kiện bất cứ lúc nào về mức bồi thường chưa thỏa đáng hoặc yêu cầu công an truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi gây tai nạn giao thông chết người. Vì thế để bạn có thể yên tâm hơn chúng tôi xin tư vấn như sau.

Trường hợp thỏa thuận về dân sự thì bạn nên thỏa thuận bằng văn bản và yêu cầu gia đình bên bị hại có chứng từ chứng minh những khoản thiệt hại

Về vấn đề hình sự, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 260 Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Đối với trường hợp này vì bạn không có lỗi vi phạm giao thông nên dù cho hậu quả là bên kia chết thì bạn cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Rút đơn tố cáo người gây tai nạn giao thông thì người đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không ?

2. Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông ?

Kính chào luật sư em tên là chi. Ngày 6/4/2017, khi đang lưu thông trên cầu kênh tẻ, quận 4, em bị đảo tay lái không kiềm được xe và bị té trên đường. Nhưng khi em té xuống thì có 1 người chạy xe đằng sau không thắng kịp và té theo bị chấn thương hàm. Người đó nói em gây tai nạn giao thông cho người đó và phải bồi thường. Như vậy, em muốn hỏi trong trường hợp này em có vi phạm giao thông không. Nếu có thì em vi phạm lỗi gì và phải chịu bồi thường như thế nào ạ ? 
Rất mong luật sư giải đáp giúp em em cảm ơn .
- Trương Lê Lệ Chi

3. Thời gian xử lý vụ tai nạn giao thông?

Ngày 3 tháng 12 cha tôi chạy xe honda 50cc bị xe 7 chỗ chạy ngược chiều gây tai nạn chết tại chỗ nhưng tới nay gần 6 tháng vẫn chưa thấy xử vụ của cha tôi, tôi có gặp công an điều tra hỏi nhiều lần nhưng chỉ nghe câu trả lời chờ kết quả pháp y rồi chờ điều tra vậy luật sư cho tôi hỏi như vậy có quá lâu không ? Giờ tôi phải làm gì để vụ án được xử sớm.
- Diệp Mỹ Linh

4. Tư vấn bồi thường tai nạn giao thông do người chưa thành niên gây ra ?

Kính chào công ty Luật Minh Khuê, hiện tại em đang có thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: thưa luật sư Ngày 09 tháng 02 năm 2016 mẹ em bị tai nạn giao thông do một thanh niên chưa đủ 18 tuổi lái xe máy đụng trúng, bên gây tai nạn có chở mẹ em đi bệnh viện huyện U Minh điều trị. Bác sỹ ở đây chụp hình, chuẩn đoán mẹ em chỉ bị chấn thương phần mềm, bên gây tai nạn đồng ý chi trả viện phí và sửa xe tổng cộng khoảng 5 triệu (bên gây tai nạn không chịu thêm bất kỳ một chi phí gì khác nữa). 

Hai bên thỏa thuận xong.Thời gian sau khi từ bệnh viện huyện về thì mẹ em mất khoảng 50% sức lao động, thu nhập thấp hơn và sức khỏe ngày càng yếu. Ngày 03 tháng 06 năm 2016 mẹ em lên bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM khám sức khỏe tổng quát, có CT Scan phần đầu và bác sỹ kết luận mẹ em bị vẹo vách ngăn mũi (J34.2)/ quá phát cuốn dưới, chấn thương hàm mặt trái và phải tiến hành phẩu thuật để chỉnh hình vách ngăn, tạo hình xương hàm trên bằng Bone Cement (mẹ em năm nay 51 tuổi). Ngày 26 tháng 06 năm 2016 mẹ em nhập viện phẩu thuật, bản thân em phải xin nghỉ phép hơn tuần để vào viện chăm mẹ, chi phí phẩu thuật cho lần này khoảng 30 triệu, mẹ em không đủ tiền nên phải chạy đi vay mượn để thực hiện ca mổ này.

Luật sư cho em hỏi bây giờ mẹ em có thể yêu cầu bên gây tai nạn bồi thường những chi phí này không ? Nếu bên gây tai nạn không đồng ý bồi thường thì mẹ em khởi kiện được không và tỷ lệ % thắng kiện bao nhiêu ? Thủ tục hành chính để khởi kiện là những gì ?

Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Tư vấn bồi thường tai nạn giao thông do người chưa thành niên gây ra ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: về vụ tai nạn giao thông của mẹ bạn.
Điều 604, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:
"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, đối với trường hợp của mẹ bạn, mẹ bạn bị tai nạn giao thông do một thanh niên chưa đủ 18 tuổi lái xe máy đụng trúng và bị chấn thương phần mềm, như vậy, sức khỏe của mẹ bạn đã bị xâm phạm, tuy nhiên, để được bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong trường hợp này thì phải xác định được người gây thiệt hại phải có lỗi, vì bạn không nêu rõ ai là người có lỗi trong trường hợp này nên bạn cần căn cứ xem mức độ có lỗi của người gây thiệt hại như thế nào để xác định mức bồi thường tương ứng với hành vi gây thiệt hại.

Thứ hai: về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm như sau:

"1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, người gây tai nạn cho mẹ của bạn phải bồi thường những thiệt hại sau:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Việc bồi thường sẽ dựa trên những thiệt hại do hành vi gây thiệt hại gây ra tuy nhiên cũng cần chú ý mức bồi thường thiệt hại phải tương ứng với phần trăm lỗi của người gây thiệt hại. Như vậy, khi kiểm tra ngày 3 tháng 6 tại bênh viện phát hiện ra bị chấn thương phải mổ mà chấn thương đó là kết quả của vhành vi gây thiệt hại thì bạn vẫn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Chú ý: Vì trong trường hợp mẹ của bạn do 1 thanh niên chưa đủ 18 tuổi gây ra nên theo quy định tại khoản 2, Điều 606 Bộ luật dân sự năm 2005 thì người thanh niên đó phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

Thứ ba: Nếu bên gây tai nạn không đồng ý bồi thường.

Điều 607 BLDS quy định về thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại như sau:

"Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm."

Như vậy, đến ngày 26 tháng 6 năm 2016 thì thời hiệu của khởi kiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong trường hợp của mẹ bạn vẫn còn nên bạn có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bên gây tai nạn không đồng ý bồi thường.

Thứ tư: về thủ tục khởi kiện.

Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về hình thức, nội dung đơn khởi kiện như sau:

"1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;

i) Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;

k) Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án;

l) Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; nếu cơ quan, tổ chức khởi kiện thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn."

Như vậy, căn cứ vào quy định trên mẹ của bạn cần phải làm đơn khởi kiện với nội dung được quy định như Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011.

Sau khi chuẩn bị xong những yêu cầu trên, thì mẹ của bạn nộp đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

- Nộp trực tiếp tại Toà án;

- Gửi đến Toà án qua bưu điện.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo nội dung:  Mức phạt khi uống rượu điều khiển xe ô tô gây ra tai nạn giao thông?

5. Tư vấn về bồi thường thiệt hại khi có tai nạn giao thông ?

Chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi: Em vợ tôi đi chơi về thì gặp một anh đi ngược chiều do uống rượu phóng nhanh, trượt đá mất lái va vào xe của em tôi ngã ra và bị chết trên đường đi cấp cứu. Em tôi do sợ quá và bị bạn đi cùng của người bị ngã đòi đánh nên bỏ chạy, không đưa người này đi cấp cứu được. Sáng hôm sau do hẹn bác sỹ phải đi khám mổ viêm tai giữa nên đã đi bệnh viện và không hỏi thăm gì đến người bị ngã

Công an đã tìm đến và yêu cầu đến trụ sở làm việc sau đó cho bảo lãnh về, cho 2 bên tự giải quyết trước. Bên gia đình người bị ngã chết đòi bồi thường 100 triệu nhưng gia đình tôi không nghe vì anh kia do ngã xe va vào xe em tôi chứ không phải do bị xe em tôi đâm vào. Xin hỏi luật sư trong trường hợp này em Tôi vi phạm luật giao thông ở múc nào? Có phải chịu trách nhiệm không? Có phải bồi thường bên kia không? Bồi thường bao nhiêu? Nếu bên kia kiện thì em tôi chịu tội gì? Nếu hai bên giải quyết thỏa thuận với nhau thì phải làm giấy cam kết không? Em tôi có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật không khi đã bồi thường cho gia đình người kia?

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Trong trường hợp của em bạn, tuy em bạn không có lỗi trong việc dẫn đến việc tai nạn giao thông. Tuy nhiên, em bạn lại có lỗi khi thấy người khác đang trong tình trạng nguy hiểm mà không cứu giúp. Mặc dù nhìn thấy có người bị tai nạn giao thông, nguy hiểm đến tính mạng mà em bạn lại bỏ chạy, không gọi cấp cứu hay thực hiện các biện pháp sơ cứu. Hành vi này của em bạn là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiệt hại về tính mạng cho người kia. Vì vậy, đây cũng là một trong những căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại của em bạn cho gia đình người kia.

Vì trong trường hợp của bạn, nạn nhân cũng là bên có lỗi, nên việc xác định mức bồi thường trong trường hợp này được xác định theo quy định tại Điều 617 Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Hơn nữa, về các khoản chi phí để làm căn cứ xác định mức bồi thường được quy định tại Điều 610 Bộ luật dân sự:

"Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a)Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b)Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Như vậy, về việc xác định số tiền phải bồi thường thì pháp luật dân sự quy định sẽ do các bên thỏa thuận dựa trên các khoản chi phí được xác định như trên, và mức độ lỗi của người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và cả người bị thiệt hại. 

Trong trường hợp gia đình bạn không tiến hành bồi thường, và gia đình người bị thiệt hại có đơn tố cáo. Thì lúc này em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, chứ không phải vì hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ (trong trường hợp có chứng minh là em bạn hoàn toàn không vi phạm Luật giao thông đường bộ lúc xảy ra tai nạn). Theo đó, tại Điều 102 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định:

"Điều 102. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Người không cứu giúp  là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy, trường hợp của em bạn được xác định tại điểm a khoản 2 của điều luật, tức là em bạn là người vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm của người kia mà lại không cứu giúp. Lúc này, em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu cơ quan công an thấy có căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp. 

>> Xem ngay: Tôi gây tai nạn giao thông trong tình huống mất kiểm soát vì lý do sức khỏe thì phát luật xử lý như nào?

6. Xe gây tai nạn giao thông sẽ bị công an tạm giữ bao nhiêu ngày?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có một số thắc mắc muốn nhờ công ty tư vấn giúp như sau: tuần trước khi điều khiển xe tham gia giao thông, tại ngã 4, tôi có va quệt với một chiếc xe máy khiến người đó bị thương, hiện người đó đã được đưa vào bệnh viện để chữa trị nhưng xe của tôi vẫn bị công an tạm giữ, vậy sau bao lâu thì tôi mới được trả lại xe? Làm thế nào tôi mới có thể lấy lại xe được?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã điều khiển xe gây tai nạn giao thông nhưng lại chưa xác định rõ là thương tích bạn gây cho người bị hại là như thế nào và nguyên nhân gây ra tai nạn là do lỗi của bạn, của người bị hại hay của cả 2 bên.

Đối với các hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì tùy vào tính chất và mức độ bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, cụ thể Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau: 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

a) Làm chết người; 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: 

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định; 

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; 

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; 

đ) Làm chết 02 người; 

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; 

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng. 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: 

a) Làm chết 03 người trở lên; 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; 

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên. 

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. 

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Đối với việc tạm giữ phương tiện vi phạm quy định về giao thông gây ra tai nạn xử lý theo thủ tục hành chính thì thời hạn thu giữ phương tiện là từ 07- 30 ngày, đối với những vụ việc phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng. Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

" ...2. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này...."

Trong trường hợp hành vi gây ra tai nạn giao thông của bạn bị truy cứu theo pháp luật Hình sự thì việc trả lại phương tiện cho chủ sở hữu chỉ được thực hiện nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án theo quy đinh của Bộ luật tố tụng Hình sự

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ  Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về bồi thường thiệt hại tai nạn giao thông, gọi:  1900.6162  để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem ngay: Bị tai nạn giao thông do lỗi của bên gây tai nạn ? Yêu cầu Viện Kiểm Sát, Công an khởi tố vụ án như thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê