Tôi có cắm chiếc xe này vào 1 công ty B, công ty B này kí hợp đồng với lại công ty A để chạy chở cán bộ công nhân viên. Như vậy chiếc xe của tôi sẽ chở cán bộ công nhân viên của công ty a đi làm hàng ngày. Theo như tìm hiểu của tôi thì khi đi trên đường xe của tôi sẽ phải mang theo hợp đồng của công ty b kí với công ty a. Dán trên kính xe dòng chữ" xe chở cán bộ công nhân viên nội bộ".

Trên cánh cửa dán tem tải trọng và số chỗ ngồi (không cần dán tên và địa chỉ vì là xe cá nhân). Quý công ty làm ơn cho tôi hỏi giấy tờ tôi chuẩn bị như vậy đã đủ để lưu thông trên đường chưa, tem cánh cửa có cần dán tên và địa chỉ của công ty b hay công ty a không ?

Một lần nữa xin được cảm ơn và lời chúc sức khỏe đến quý công ty. Trân trọng, nguyễn duy A

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông miễn phí, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho luật sư tư vấn pháp lý của công ty luật Minh Khuê, sau thời gian nghiên cứu nội dung câu hỏi của anh cùng với các văn bản pháp lý hiện hành có liên quan luật sư xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Luật giao thông đường bộ năm 2008

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất: Trường hợp anh có kinh doanh xe hợp đồng với công ty A để đưa đón công nhân viên công ty đi làm theo lộ trình hằng ngày thì theo quy định của pháp luật anh phải đáp ứng được các yêu cầu pháp luật như sau.

Căn cứ theo Điều 67 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô:

"Điều 67. Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

1. Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;

b) Bảo đảm số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh; phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ;

c) Bảo đảm số lượng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản; nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông; không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;

d) Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải của doanh nghiệp, hợp tác xã phải có trình độ chuyên môn về vận tải;

đ) Có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

2. Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, bằng xe taxi và phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này;

b) Có bộ phận quản lý các điều kiện về an toàn giao thông;

c) Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách với cơ quan có thẩm quyền và phải niêm yết công khai.

3. Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ và phải có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1, điểm b khoản 2 Điều này.

4. Chính phủ quy định cụ thể điều kiện và việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô."

 

Thứ hai: Căn cứ theo Điều 18 Nghị định 86/2014 quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch bằng xe ô tô.

"Điều 18. Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch bằng xe ô tô.

1. Đơn vị kinh doanh vận tải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 13 Nghị định này.

2. Xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch có niên hạn sử dụng không quá 15 năm; xe ô tô chuyển đổi công năng không được vận tải khách du lịch.

3. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có niên hạn sử dụng theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 3 Điều 15 Nghị định này.

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2017, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, đơn vịkinh doanh vận tải khách du lịch vận chuyển hành khách trên hành trình có cự ly từ 300 ki lô mét trở lên phải có số lượng xe tối thiểu như sau:

a) Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các thành phố trực thuộc Trung ương: Từ 10 xe trở lên;

b) Đối với đơn vị có trụ sở đặt tại các địa phương còn lại: Từ 05 xe trở lên, riêng đơn vị có trụ sở đặt tại huyện nghèo theo quy định của Chính phủ: Từ 03 xe trở lên.

5. Đơn vị kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô ngoài các điều kiện quy định tại Nghị định này, còn phải tuân thủ các quy định của pháp luật về du lịch có liên quan."

Từ những căn cứ pháp lý nêu trên hy vọng anh có cơ sở để chuẩn bị điều kiện đúng theo quy định của pháp luật trước khi tham gia ký kết hợp đồng vận chuyển với công ty A. Chúc anh sức khỏe và thành công!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê