Em đang ở Đồng Nai 3 tháng gần đây đi xe bị bắn tốc độ  liên tục nhưng tại cùng 1 địa điểm, em đã rất cảnh giác nhưng vẫn bị bắn. Hôm qua em từ thành phố về cố tình quan sát kỹ thì phát hiện các anh ấy bắn tốc độ ngay giữa dốc mà với tốc độ 40km /giờ thì em nghỉ mình đi xe đạp sẽ an toàn hơn vì đôi khi đi xe đạp thả dốc còn hơn tốc độ 40km/h đó chứ. Liệu bắn tốc độ như thế có sai quy định không luật sư? Còn 1 điều nữa các anh ấy toàn đòi phạt tại chỗ mà không có biên lai, nói chung là 1 câu quen thuộc tốc độ 59/40 700k có 500k phạt tại chỗ không , không thì ghi biên bản, khi đưa tiền thì trả giấy tờ và cho đi.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Phuoc Hoang

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.1940

Tư vấn thủ tục mua bán xe cũ?

Tư vấn thủ tục mua bán xe cũ - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất, chúng tôi xác định rằng hiện nay không có quy định nào của pháp luật cấm Cảnh sát giao thông (CSGT) bắn tốc độ trên đoạn đường dốc, cho nên, việc CSGT bắn tốc độ ngay giữa dốc mà với tốc độ 40km /h đối với đoạn đường có biển báo tốc độ tối đa  40km/h không vi phạm pháp luật.

Thứ hai, về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

Khoản 1 Điều 65 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012quy định:

"xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân".

Sau khi cá nhân nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt thì người thu tiền phạt có trách nhiệm giao Quyết định xử phạt vi phạm hành chính,chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân (Điều 69 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012).

Điểm a, khoản 5 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

"5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;..."

Đối chiếu các quy định trên vào trường hợp của bạn, nếu bạn điều khiển xe mô tô chạy quá tốc độ 19 km/h thì mức phạt sẽ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Mức phạt này không được phép nộp phạt tại chỗ ( trên 250.000 đồng) cho nên CSGT phải lập biên bản vi phạm hành chính thành ít nhất 02 bản và lập xong phải giao cho bạn  01 bản (theo Điều 58 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012).

Như vậy, việc CSGT giải quyết trường hợp của bạn là trái quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê