1. Tư vấn xử lý việc vô tình gây tai nạn giao thông chết người ?

Xin chào luật sư, Em có việc muốn nhờ luật sư tư vấn cho em việc này. Cụ thể câu chuyện như sau:- chú em có chạy xe khách bắc nam , khi đi qua địa phận tỉnh quãng ngãi thì bất ngờ có một ông chạy xe máy trong tình trạng say rượu, ông ấy muốn qua đường , thấy vậy chú em cũng dừng lại để nhường đường cho ông ấy qua mà ông ấy không qua. 

Khi chú em bắt đầu cho xe di chuyển tiếp thì bất ngờ ông ấy lao qua chú em không kịp đạp phanh cho nên đã làm cho ông ấy tử vong tại chỗ. Chú em cũng đã lái xe bắc nam được 8 năm rồi bằng lái xe giấy tờ xe đủ hết , không có sử dụng rượu bia với các chất kích thích. Khi gây tai nạn xong chú em đã lên tự thú với công an giao thông địa phương. Nhà em cũng đã có lên trao đổi với nhà nạn nhân và lo chi phí mai táng nhưng người nhà nạn nhân không những không nghe mà còn cầm ghế đuổi đánh phang bọn em. Kết quả dì em bị gẫy xương mũi. Xin hỏi chú em sẽ bị xử lí như thế nào ạ ?

Em xin cảm ơn.  (Đàm Lê Khánh)

Tư vấn xử lý việc vô tình gây tai nạn giao thông chết người ?

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê, với câu hỏi của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

trước hết việc chú bạn gây thương tích cho bên thiệt hại là lỗi vô ý, theo Bộ luật dân sự năm 2015 tại điều 364 thì lỗi vô ý được hiểu như sau:

Lỗi vô ý là trường hợp một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, mặc dù phải biết hoặc có thể biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

Dù là vô ý thì cũng vẫn phải bồi thường, hơn nữa chú bạn lại đang điều khiển ô tô- nguồn nguy hiểm cao độ, mà về nguyên tắc mà Bộ luật dân sự quy định thì 

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Thiệt hại khi xâm phạm tính mạng gồm các khoản sau:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, người gây thiệt hại còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Mặc dù vậy trường hợp này chú bạn cũng sẽ được giảm mức bồi thường vì thiệt hại xảy ra là do lỗi vô ý. Hành vi của chú bạn, theo chúng tôi nhận định thì mới chỉ dừng lại ở mức độ bồi thường dân sự, chứ chưa có cơ sở để kết luận rằng đây là hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông gây hậu quả chết người.

Có thể thấy chú bạn và gia đình cũng rất thiện chí trong việc xin lỗi, thăm hỏi và mai táng, như gia đình bên kia lại không chịu nhận, không những vậy còn gây thương tích cho dì của bạn, trường hợp này họ đã cố ý gây thiệt hại, vì vậy trách nhiệm của họ cũng là phải bồi thường.

Thiệt hại về sức khỏe gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, người gây thiệt hại còn phải bồi thường một  khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật giao thông đường bộ trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Mức phạt khi uống rượu điều khiển xe ô tô gây ra tai nạn giao thông?

2. Mức bồi thường gây tai nạn giao thông ? 

Chào luật sư, hôm 26/06/2017 tôi có gây ra tai nan giao thông với 1 người khi đi qua lộ, trên phần đường dành cho người đi bộ, và người đó bị chấn thương sọ não và đang nằm tại bệnh viện chợ rẫy, khi xảy ra tai nạn giao thông tôi có đưa người đó đi cấp cứu do gia đình tôi đang gặp khó khăn nên không thể nuôi người đó được xin cho tới hỏi là nếu người đó chết tôi có phải đi tù không, hay tôi phải chịu hình phạt như thế nào nếu người đó không bị chết thưa luật sư ?
- Trần Phú Lợi

3. Gây tai nạn giao thông không gây chết người ? 

Thưa luật sư, Anh trai em gây tai nạn giao thông không gây chết người. Tỉ lệ thương tật khoảng 70 % vậy ah trai em có bị giam giữ ko. Ah trai em bị giam ba ngày rùi. Bị tai nạn ah trai em vẫn phối hợp điều tra và giải quyết. Nhưng người nhà nạn nhân đòi ra tòa. Xin hỏi. Như vậy anh trai em có bị giam giữ 3 tháng không. Cám ơn ah chị nhiều.
- Trần Nhật Tài

4. Tư vấn xác định trách nhiệm khi xảy ra tai nạn giao thông đường bộ ?

Em xin kính chào Luật Sư...! Giờ em xin đính chính lại thông tin do nhiều người chứng kiến cũng như nạn nhân cung cấp để sự việc được đúng và thật với thực tế hơn. Xin Luật Sư tư vấn giúp em với...! Ở quê em đang xẩy ra một vụ tai nạn giao thông như thế này: 

Có ông kia vừa đi từ trong cây xăng ra và đang ở lề trái đường để chờ qua lề phải đường để lưu thông thì có chiếc xe máy do cô bé học lớp 7 điều khiển đi với tốc độ cao tông vào. Trên xe cô bé đó còn chở 4 người. Hậu quả là cô bé bị TRẶC TAY còn ông kia thì bị GÃY CHÂN và cả 2 chiếc xe máy thì bị hỏng. Cuối cùng người nhà cô bé kêu ông kia phải bồi thường xe và chịu hoàn toàn trách nhiệm cho cô bé. Vậy trong trường hợp này ai sai ai đúng...? Nói sao để đúng luật.?

Em mong anh chị mau giúp em với...!!! Em xin chân thành cảm ơn Luật Sư nhiều...!

 

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc đến chuyên mục, dựa vào những dữ liệu bạn cung cấp, tôi có thể trả lời bạn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp bạn có thể dựa trên các căn cứ pháp lý sau đây để xác định trích nhiệm của hai người trong vụ tai nạn trên.

Thứ nhất về phía người đàn ông đang chuyển làn từ bên trái sang bên phải để lưu thông.

Căn cứ Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008:

"Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Nếu khi bắt đầu đi từ hướng cây xăng từ bên trái chuẩn bị chuyển sang làn đường bên phải để lưu thông người đàn ông đó có tín hiệu xin ngang sang phải và đã chú ý quan sát thì việc điều khuyển phương tiện giao thông của người này là đúng với quy định của pháp luật. Ngược lại nếu không có tín hiệu xin ngang, khi sang làn không chú ý quan sát mà cứ thê lao xe sang thì người này được xác định đã có hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Thứ hai về phía học sinh lớp 7 chở 4 người trên xe.

Căn cứ Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Căn cứ Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

Căn cứ Điều 12 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

Điều 12. Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

Trước hết học sinh này đã vi phạm về độ tuổi tham gia giao thông đường bộ, độ tuổi cho phép là từ đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy dung tích xi-lanh dưới 50m3, học sinh này đang theo học lớp 7 tức là 12 tuổi chưa đủ độ tuổi cho phép. Tiếp đó là vi phạm về số người tối đa được chở trên xe, số người tối đa là 2 người lớn và 1 trẻ em trong trường hợp này xe đã chở 5 trên một xe. Ngoài ra còn có thể vi phạm do vượt quá tốc độ lái xe phép theo thông tin bạn cung cấp ở trên là đi với tốc độ cao, bạn có thể tham khảo Điều 7 Quyết định số 05/2007/QĐ-BGTVT về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ

Điều 7. Tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trên đường bộ ngoài khu vực đông dân cư được quy định như sau:

Loại xe cơ giới đường bộ

Tốc độ tối đa (km/h)

Ôtô chở người đến 30 chỗ ngồi (trừ ôtô buýt); ôtô tải có trọng tải dưới 3.500 kG.

80

Ôtô chở người trên 30 chỗ ngồi (trừ ôtô buýt); ôtô tải có trọng tải từ 3.500 kG trở lên.

70

Ôtô buýt; ôtô-sơ mi rơ moóc; ôtô chuyên dùng; xe môtô.

60

Ôtô kéo rơ moóc; ôtô kéo xe khác; xe gắn máy.

50

Tuy nhiên cần lưu ý khi xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguông nguy hiểm cao độ gây ra:

Căn cứ khoản 2 Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2005:

"3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Dựa theo các quy định trên bạn có thể xác định xem trách nhiệm thuộc về ai , ai đúng ai sau trong vụ tai nạn giao thông này.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162 . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Bị tai nạn giao thông do lỗi của bên gây tai nạn ? Yêu cầu Viện Kiểm Sát, Công an khởi tố vụ án như thế nào ?

5. Tư vấn về tai nạn giao thông đường bộ ?

Kính chào công ty Luật Minh Khuê, Mẹ em đi xe máy trên đường, một chiếc xe đi chiều ngược lại đụng phải xe mẹ em. Kính gió xe taxi gần như chuẩn bị vỡ và kính đèn taxi cũng bị vỡ, mẹ em thì bị hất ra văng xa 3m, xe mẹ em vẫn nằm giữa đường, mẹ em bị ngã nhưng chưa ngất. Giờ em muốn hỏi em phải làm sao và làm như thế nào để được pháp luật bảo vệ trong hoàn cảnh này cũng như không để mình chịu thiệt hại nặng nề.
Mẹ em đang đi xe máy trên đường đến lúc đó mẹ tránh một ổ gà nằm trên đường nên có đi ra gần giữa đường. Đúng lúc đó một chiếc xe taxi đi tới với chiều ngược lại và đụng phải mẹ em. Hai xe đâm nhau ngay giữa đường và xe mẹ em bị nát hết chỉ còn mỗi bánh sau là nguyên vẹn. Lúc đó mẹ bị hất văng lên phía trước xe taxi làm kính chắn gió xe taxi gần như chuẩn bị vỡ và kính đèn taxi cũng bị vỡ, mẹ em bị hất văng ra xa khoảng 3m, xe mẹ em vẫn nằm giữa đường, mẹ em bị ngã nhưng chưa ngất, thấy bên taxi có lùi xe lại về đúng bên làn đường bên kia. Sau đó mẹ em được đưa lên xe cứu thương lên bệnh viện, vợ ông lái taxi đó có trả tiền xe hơn 1 triệu và sau đó có đưa cho bác sĩ mổ bồi dưỡng thêm 500 nghìn đồng nữa. Từ lúc mẹ em nhập viện tới giờ già đình bên đó chỉ lên có 2 lần hỏi thăm sơ sơ rồi về mà không cho bất cứ đồng tiền nào để hỗ trợ gia đình em. Mẹ em bị tai nạn lúc trưa ngày 14/7 âm lịch tới giờ vẫn đang thở oxi vì không thở oxi thì thở khó quá.
>> Giờ em muốn hỏi em phải làm sao và làm như thế nào để được pháp luật bảo vệ trong hoàn cảnh này cũng như không để mình chịu thiệt hại nặng nề.
Em cảm ơn nhiều! 

Trả lời:

 

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì phải xem xét vấn đề rằng đây có phải đường 1 chiều hay không, trong trường hợp là đường 1 chiều thì người lái taxi sẽ phải chịu toàn bộ chi phí cũng như phải bồi thường theo quy định, Nếu như không phải đường 1 chiều và mẹ bạn khi né ổ gà đã đi ra gần giữa đường thì phải xem xét rằng đây có thuộc đường dành cho xe máy hay không, trong trường hợp đường này dành cho ô tô và mẹ bạn đã có hành vi lấn làn thì mẹ bạn cũng là người có lỗi. Do đó chúng ta sẽ xem xét hai trường hợp.

Trường hợp 1: việc mẹ bạn tránh ổ gà có hành vi lấn làn xảy ra tai nạn và đây không phải đường 1 chiều và phía bên kia tuân thủ đúng các quy định về luật giao thông đường bộ thì theo quy định tại điều 617 Bộ luật dân sự 2005 họ sẽ không phải bồi thường. 

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Bên cạnh đó, Điều 623 BLDS cũng quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thì bạn cũng sẽ không phải bồi thường nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại.

Trường hợp 2: trường hợp bên taxi có vi phạm giao thông đường bộ mà gây tai nạn cho mẹ của bạn thì có thể sẽ bị truy tố  tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo điều 202 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009. Theo đó họ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này, trong trường hợp này bạn nên khai báo với cơ quan có thẩm quyền, việc bồi thường sẽ do hai bên thỏa thuận.

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

>> Xem ngay:  Gây tai nạn giao thông sẽ bị xử lý như thế nào ?

 

6. Bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Xin chào luật sư! Em có một câu hỏi như này mong luật sư giúp em ạ! Hôm vừa rồi em về quê có quệt xe vào một cháu nhỏ và những người ở xã đó giữ lại và bắt em phải bồi thường và giữ xe em lại. 

Cụ thể như sau em đi tốc độ khoảng 30-35km/ giờ đi đúng phần đường dành cho xe máy và đầy đủ giấy tờ xe không thiếu thứ gì, kể cả bảo hiểm xe cùng các giấy tờ khác, không uống rượu bia, đang đi thì cháu nhỏ đó đi cùng chiều và rẽ sang đường đột ngột mà không thèm nhìn sau trước gì cả, ngay khi đó xe em đi tới và em tránh xe đạp thì bị ngã toét gối và tay, còn cháu nhỏ đó không bị sao, ko chảy máu ở đâu hỏi cháu chỉ bảo hơi đau ở cạnh sườn, xe em thì hỏng rất nhiều, đã bực vì cháu thì gia đình đó lại còn bắt và giữ xe em vậy em có nên báo công an không và nếu báo thì ai sẽ phải đền bù cho ai ạ!

Em xin cảm ơn!

Người gửi: X.H

Bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

"Điều 623. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra (Bộ luật Dân sự 2005)

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Nguồn nguy hiểm cao độ được quy định gồm "phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định." Phương tiện giao thông vận tải cơ giới được quy định trong khoản 18, Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

"18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự."

Như vậy, xe máy của bạn thuộc diện là nguồn nguy hiểm cao độ nên theo khoản 3 điều 623 Bộ luật Dân sự 2005 thì bạn vẫn phải bồi thường thiệt hại dù bạn không có lỗi trừ khi bạn chứng minh được trường hợp của bạn thuộc 1 trong các trường hợp miễn trách nhiệm được quy định tại khoản 3 điều này. 

Tuy nhiên Điều 617 BLDS cũng quy định về trường hợp hai bên cùng có lỗi thì chỉ phải bồi thường trong phạm vi lỗi của bạn. Về xác định lỗi thuộc thẩm quyền của cơ quan công an.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê