Xong xuôi. Anh em nhờ anh ấy lấy hộ bằng lái xe ra sớm. Anh ấy gọi lại bảo còn thiếu 650 nghìn tiền vi phạm không có hợp đồng. Tiếp đến anh ấy bảo là cần 1,5 triệu thì có thể giúp lấy bằng ra luôn. Anh em không đồng ý. Vậy là đến nay cái bằng lái xe đã bị giữ 2 tháng hơn rồi. Anh kia cầm hết biên lai, hồ sơ,... của anh em. Mà giờ liên lạc với anh ta không thể liên lạc nổi. Anh ta tắt máy. Dù cố gắng liên lạc với người thân thì chị người yêu anh ta nói anh ta đi Singapore. Xin anh chị giúp em với ạ. Giờ em phải làm gì ạ?

Em chỉ biết tên và số điện thoại anh ta, vị trí anh ta đang làm trong công an.

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Morgana Yến

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Thủ tục nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính sau khi có quyết định xử phạt được quy định tại Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

"1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

2. Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày thu tiền phạt.

..."

Như vậy, theo quy định trên, sau khi nhận được Quyết định xử phạt vi phạm giao thông đường bộ thì anh của bạn phải thực hiện việc nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt. Tuy nhiên, anh của bạn không trực tiếp nộp phạt mà thông qua người khác (một người công an), có nghĩa là giữa hai bên hình thành một hợp đồng ủy quyền, bên kia có trách nhiệm thay mặt anh của bạn thực hiện việc nộp phạt và nhận lại các giấy tờ anh bạn bị thu giữ. Trong thư bạn có trao đổi người đó nhận tiền của anh bạn nhưng không thực hiện việc nộp phạt, lấy các giấy tờ cho anh bạn và có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm (tắt máy không liên lạc được) tuy nhiên bạn không nêu rõ người công an kia đã nhận của anh bạn bao nhiêu tiền cho nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Nếu số tiền từ một triệu đồng trở lên, bạn có thể tố cáo người đó đến cơ quan công an cấp huyện về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 140 Bộ luật hình sự năm 1999

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản...."

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê