Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012;

Luật giao thông đường bộ năm 2008;

Luật khiếu nại năm 2011;

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và giao thông đường sắt;

2. Nội dung tư vấn:

Tôi làm trong lĩnh vực tài chính kế toán của thị trấn. Ủy ban thị trấn ra Quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông theo nghị định 46. Xử lý có biên lai xử phạt đầy đủ. Người lập biên bản vi phạm hành chính là công chức Địa chính có Quyết định phân công phụ trách trật tự đô thị. Khi đem tiền nộp phạt cho kho bạc, kho bạc không nhận. Xin hỏi kho bạc trả lời như thế đúng hay sai.

Theo quy định tại khoản 2-Điều 69-Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, trong trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt.... Như vậy, việc Kho bạc không thu tiền nộp phạt là trái với quy định của pháp luật.

Xin chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn vấn đề sau: e trai tôi đủ 16 tuổi, điều khiển xe 50 đi học về buổi tối có va chạm với 1 xe khác. Xe này k có đèn, k có biển số xe và có hơi rượu ( về sau người này chối là k uống rượu). e trai tôi do tránh ổ gà nên lấn sang phần đường bên kia. sau va chạm người kia còn đòi đánh và chửi e tôi. xe bị bị hư hỏng nặng, hiện đang bị công an xã giữ tai ủy ban. 2 bên bị xây sát phần mềm vậy luật sư cho tôi hỏi lỗi vi phạm của 2 bên và mức xử phạt nếu bị đưa ra pháp luật. xin cảm ơn luật sư, rất mong luật sư tư vấn.

Theo như thông tin bạn cung cấp và đối chiếu vào quy định tại điểm a-khoản 1-Điều 60-Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì người từ đủ 16 tuổi chỉ được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cm3. Như vậy, em bạn đã vi phạm quy định này. Với hành vi này, điểm a-khoản 4-Điều 21-Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức xử phạt như sau: 

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều khiển của người điều khiển xe cơ giới

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đấy:

a) Người tử đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

Bên cạnh đó, em bạn còn bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP đối với hành vi đi không đúng làn quy định theo điểm g-khoản 4-Điều 6 với mức phạt từ 300.000 đồng tới 400.000 đồng.

Đối với việc gây thiệt hại do va chạm trên, cần phải xác định được nguyên nhân:

- Nếu do em bạn đi sai làn mà gây thiệt hại thì đương nhiên phải bồi thường;

- Nếu lỗi do người kia mà bạn không có lỗi thì bạn không phải bồi thường thiệt hại;

Ngoài ra, nếu xác định được người kia sử dụng rượu khi lái xe thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP dựa trên nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở.

Với hành vi không bật đèn khi điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo Điểm c-khoản 2-Điều 6-Nghị định 46/2016/NĐ-CP với mức phạt từ 80.000 tới 100.000 đồng.

Nếu có dấu hiệu của tội phạm sẽ bị xử lý theo quy định của BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Mình Có cho mượn xe người mượn chạy bị giao thông bắt Nay người mượn chốn giấy xử phạt mang tên người mượn Làm sao mình lấy xe lại được người mượn chưa làm giấy khai sanh không có tên trong hộ khẩu nhà chưa làm giấy chứng minh xin chỉ mình cách lấy lại xe... Cảm Ơn

Bạn cần cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chiếc xe đó. Trong trường hợp mà xe bị xung công thì bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách thức sau:

- Khiếu nại theo quy định tại Luật khiếu nại năm 2011 tới cơ quan đã ra quyết định xử phạt, thịch thu phương tiện;

- Hoặc khởi kiện bằng một vụ án hành chính ra tòa án nhân dân quận, huyện nơi cơ quan đã ra quyết định xử phạt trên có trụ sở chính theo quy định tại Luật tố tụng hành chính năm 2015;

Kính chào Công ty Luật Minh Khuê Tôi muốn hỏi là vào hồi 19h ngày 16/8/2016, xe ô tô nhà tôi có lùi xe để quay đầu, trong khi lùi xe thì va vào 1 xe máy đang đỗ dưới lòng đường làm xe máy đó bị xước nhẹ, chủ xe máy yêu cầu gia đình tôi bồi thường vì làm xước xe máy của họ, vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này ai đúng ai sai? -- --------------------------------------------------

Theo quy định tại điểm l-khoản 2-Điều 5-Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định mức xử phạt do lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị xử phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng. Như vậy, bạn lùi xe mà không quan sát gây thiệt hại thì sẽ phải bồi thường cho chủ phương tiện bị xâm hại.

Đối với người đỗ xe dưới lòng đường sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3-Điều 6-Nghị định 46/2016/NĐ-CP với mức phạt từ 100.000 tới 200.000 đồng đối với một trong những trường hợp sau:

a) đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

đ) đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông;

.....................................

Tôi đang chạy xe mô tô trên đường gom 6m thì có một người đi bộ chạy xuống đường nhưng không phải vạch dành cho người đi bộ. Vì cự ly quá gần nên tôi không xử lý kịp đã va chạm với người đi bộ. Tôi xin hỏi trường hợp này xử lý và đền bù thế nào. Xin chân thành cảm ơn luật sư Được gửi từ Email của OPPO

Căn cứ Điều 601-BLDS 2015, bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra cả khi không có lỗi, tuy nhiên sẽ không phải bồi thường khi thuộc trong 2 trường hợp quy định tại khoản 3 điều này:

- thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại;

- do sự kiện bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ tường hợp pháp luật có quy định khác.

Theo đó, mặc dù người bị thiệt hại có lỗi do không chấp hành quy định về giao thông đường bộ nhưng do bạn là người điều khiển nguồn nguy hiểm cao độ nên phải bồi thường mặc dù không có lỗi. Bởi trong trường hợp này bạn vẫn có nghĩa vụ phải quan sát đường. Nếu có thiệt hại về tính mạng, thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, tài sản xảy ra bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 202-BLHS 1999.

em đang thắc mắc một chuyện là...! hiện em đang làm việc tại khu công nghiệp sóng thần, nhiều năm qua em và các anh chị khu công nghiệp điều thắc mắc, và bức xúc khi đi làm thuê nơi xứ người... ở khu công nghiệp cứ mổi lần nghe tin công nhân nhận lương thì ngay tức thì các tối hôm sau là có một đội gồm các anh dân phòng và dân quân đi tuần. bắc xe và đòi kiểm tra hành chính. xét xe ... và về chốt của đội chỉ có một anh cảnh sát trật tự mặt đồng phục mà thôi. khi đó em đi rút tiền về, từ trụ ATM về tới phòng trọ là khoảng 300m đến 400m. nên củng chủ quân không mang theo cà vẹt xe nên bị lập biên bản xử phạt 150k. nhưng khi em đọc lại biên bản thì thấy biên bản của năm trước 2015. khi em nói biên bản này không hợp lệ thì có một anh dân quân nhảy vào chưởi bới xối xả vào mặt em. lúc đó em nghỉ phận làm thuê nơi đất khách nên đành nạp phạt và ra về. vậy trong tình huống đó em phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình. Và em cần biết các điều nào ? và khoản nào ? trông các luật nhà nước ban hành. em mong sớm được hồi âm sớm hơn từ phía văn phòng luật ah em xin cảm ơn ..!

Đối với trường hợp của bạn, bạn cần viết đơn khiếu nại tới Chủ tịch UBND cấp xã nơi mà có dân phòng đã xử phạt bạn theo quy định tại Luật khiếu nại năm 2011.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê