Và cô ta đe dọa vũ lực cũng như lăng mạ tôi trước xã hội nói chung gia đình bạn bè đồng nghiệp nói riêng rồi sẽ thưa tôi giật chồng cô ta vì tôi mà cô ta mất chồng kèm theo câu nói “Tao đã ăn không được thì sẽ phá cho hôi”. Tôi cảm thấy rất bức xúc khi công việc và tinh thần tôi đều không thuận lợi, tôi có thể thưa kiện cô ta xúc phạm và quấy rối cuộc sống tôi không? còn vấn đề cô ta và bạn trai tôi từng là vợ chồng thì tôi chưa từng biết trước đó, tôi có thể làm được gì khi bị cô ta buộc tội như thế? trong khi tôi bị chính người mình yêu lừa và một người đàn bà lạ luôn đe dọa tôi như thế? Nếu cô ta thưa tôi ,tôi vẫn có thể thưa cô ta lại đúng không? tôi phải chịu trách mhiệm như thế nào trong tình huống xấu nhất? Và tôi có thể xin lệnh cách ly với cô ta không? xin chân thành cám ơn! 

Người gửi: N.Y

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

Nghị định 110/2013/NĐ-CP

>> Xem thêm:  Đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội theo pháp luật thì bị xử lý như thế nào ?

2. Luật sư tư vấn:

Trước hết, với hoàn cảnh này cảu bạn, chúng tôi khuyên bạn nên gặp mặt người phụ nữ kia, thẳng thắn nói chuyện với chị ta. Bên cạnh đó, bạn phải cố gắng xác minh xem liệu có đúng là bạn trai bạn là một người đàn ông độc thân hay đã có gia đình. Việc xác minh này có thể gặp khó khăn nhưng bạn nên cố gắng tìm hiểu bởi nó có thể ảnh hưởng tới quyền lợi cũng như danh dự của bạn. Việc này phải được tiến hành càng nhanh càng tốt nếu không, khi bị kiện, bạn có thể sẽ gặp bất lợi.

Trong trường hợp bạn trai bạn thực sự là một người đàn ông độc thân (dù đã từng có vợ nhưng đơn ly hôn đã được Tòa án giải quyết xong).

Như vậy, bạn có quyền khởi kiện vợ cũ của người yêu về hành vi xúc phạm, chửi bới, đe dọa mình. Vu khống, xúc phạm, chửi bới, can thiệp vào cuộc sống gia đình người khác nhằm làm tổn hại và tổn hại nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác là một trong những dấu hiệu cấu thành tội phạm: tội làm nhục người khác và tội vu khống trong Bộ luật hình sự 1999. Quy định cụ thể về hai tội như sau:

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”

Như vậy, khi có người xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của bạn, tùy theo mức độ, họ rất có thể sẽ bị khởi tố hình sự với 2 tội danh như trên với điều kiện có yêu cầu khởi tố của bạn tại cơ quan điều tra sau khi tố giác tội phạm tại cơ quan điều tra gần nhất (Công an phường, xã, thị trấn nơi bạn cư trú).

Trong trường hợp người phụ nữ kia chính xác là vợ hợp pháp của bạn trai bạn (có thể họ đã là đơn ly hôn nhưng Tòa án chưa giải quyết thì họ vẫn đang có quan hệ hôn nhân): Bạn nên chấm dứt ngay mối quan hệ với người đàn ông này bởi hành vi của bạn có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc cho bản thân mình. Nếu bạn chung sống với người yêu mình như vợ chồng nghĩa là bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng, vợ bạn trai của bạn có quyền tố cáo bạn. Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà bạn có thể phải chịu phạt hành chính hoặc truy cứu TNHS: (đây có thể là tình huống xấu nhất đối với bạn)

Về xử phạt hành chính: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người thực hiện một trong các hành vi sau: đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ…

Về truy cứu trách nhiệm hình sự: Hành vi chung sống như vợ chồng với người khác có thể có dấu hiệu của tội phạm hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tuyên hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo công an mới nhất năm 2020, Cách viết đơn trình báo

Nếu bạn không chung sống với người yêu bạn, chị ta không tố cáo (bởi hiện nay pháp luật chưa có quy định nào điều chỉnh vấn đề này) nhưng có thể sẽ tiếp tục làm phiền bạn nếu bạn chưa chấm dứt quan hệ với bạn trai. Trên thực tế, có nhiều vụ án đánh ghen gây hậu quả đáng tiếc.

Vấn đề nếu cô ta thưa kiện bạn, bạn đương nhiên có quyền thưa kiện lại tội vu khống hoặc làm nhục người khác, tuy nhiên, bạn phải đảm bảo các yếu tố như chúng tôi đã phân tích trên đây. 

Nếu chắc chắn là mình không làm điều gì trái pháp luật, bạn hãy làm đơn tố cáo người phụ nữ đó. Hiện nay, trong pháp luật về hình sự, dân sự, hành chính chưa thực sự có một quy định cụ thể nào về vấn đề cách ly với một người bình thường, không có tội nên bạn không thể xin lệnh cách ly người đó.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về Tội vu khống, bôi nhọ danh dự làm hạ thấp uy tín cá nhân, Doanh nghiệp ?