Gia đình tôi có 1 mình mẹ (bố mẹ tôi ly hôn, bố tôi đi bước nữa) và mẹ tôi mắc bệnh u xơ, bệnh bướu cổ (hằng ngày vẫn phải uống thuốc), mẹ tôi nay 47 tuổi làm nông nghiệp, hiện giờ gia đình tôi vẫn đang đi ở nhờ nhà bác, cùng với đó gánh tiền nợ sinh viên 50 triệu vay cho tôi học đại học. Nay tôi muốn làm đơn này xin hoãn đi nghĩa vụ quân sự để lo gánh vác gia đình. Xin hỏi luật sư tôi làm đơn này có được chấp nhận không ạ ? Và tôi gửi đơn này tới cơ quan đơn vị nào, và nộp đơn trước khi khám sức khỏe hay sau khi có kết quả trúng tuyển ?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự 2005 

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015

 Nghị định 38/2007/NĐ-CP  những công dân được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Lao động chính, nuôi con nhỏ, vợ không có việc làm có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 1981, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2005, công dân nam, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, nơi cư trú, có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong quân đội. Luật nghĩa vụ quân sự 2005 quy định:

“Điều 12

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”.

-> Do vậy tại thời điểm này bạn được xác định là hết độ tuổi gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực ngày 1/1/2016 có quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

- Do vậy, nếu như trước đó bạn đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ để tham gia đào tạo đại học thì độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn sẽ kéo dài đến hết tuổi 2.

Tuy nhiên nếu như muốn được tạm hoãn, bạn phải rơi vào những trường hợp được tạm hoãn gọi  nhập ngũ.

- Điều 3 nghị định 38/2007/NĐ-CP những công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu. 

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ."

-> Theo đó với những thông tin bạn cung cấp, bạn có căn cứ rơi vào trường hợp tạm hoãn theo khoản 2 điều này. Hơn nữa gia đình bạn có 2 anh em đều trúng tuyển nhập ngũ thì một trong hai sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo khoản 4 điều này

Những điều cần lưu ý:

- Tuy nhiên để được xác định là lao động duy nhất chăm sóc các thành viên khác không có khả năng lao động rơi vào trường hợp được tạm hoãn bạn cần được xác nhận của UBND xã, phường nơi bạn cư trú.

>> Xem thêm:  Điều kiện, hồ sơ, thủ tục, cách viết đơn đăng ký hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn xin hoãn gọi nhập ngũ ?

Tư vấn về việc bị cận và loạn thị có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Là lao động chính trong gia đình thì có được tạm hoãn hoặc miễn nhập ngũ không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Các trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật ?