Tôi đang làm trong ngành giáo dục, tôi muốn sau khi ly hôn các cháu được ở với tôi vì bố chũng không có chỗ ở ổn định và vẫn đang thất nghiệp, ngoài ra còn có mối quan hệ với người cùng giới ở bên ngoài từ khi tôi mang bầu cháu thứ 2. Vậy cho tôi hỏi các con của tôi có được ở với tôi sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật không. Tôi xin chân thành cám ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân công ty luật Minh Khuê. 

Luật sư tư vấn về pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đinh 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trường hợp của bạn, trước tiên bạn cần thỏa thuận về người chăm sóc con với bố của các bé. Nếu như không thể thỏa thuận được thì dựa theo pháp luật như trên trích dẫn, con bạn mới 18 tháng tuổi thì bạn sẽ người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Còn bé 4 tuổi thì bạn có thể yêu cầu muốn nuôi 2 bé với Tòa án và chứng minh được nguồn lực kinh tế của bạn điều kiện sinh sống và giáo dục các bé tốt hơn nếu như chúng ở với bạn; đồng thời việc bạn chứng minh bố của chúng thất nghiệp và không có cuộc sống ổn định là 1 lợi thế trong việc bạn có quyền nuôi 2 bé.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư  hôn nhân và gia đình.