Tôi đang làm trong ngành giáo dục, tôi muốn sau khi ly hôn các cháu được ở với tôi vì bố chũng không có chỗ ở ổn định và vẫn đang thất nghiệp, ngoài ra còn có mối quan hệ với người cùng giới ở bên ngoài từ khi tôi mang bầu cháu thứ 2. Vậy cho tôi hỏi các con của tôi có được ở với tôi sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật không. Tôi xin chân thành cám ơn

1. Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giao dục con sau khi ly hôn?

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trường hợp của bạn, trước tiên bạn cần thỏa thuận về người chăm sóc con với bố của các bé. Nếu như không thể thỏa thuận được thì dựa theo pháp luật như trên trích dẫn, con bạn mới 18 tháng tuổi thì bạn sẽ người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Còn bé 4 tuổi thì bạn có thể yêu cầu muốn nuôi 2 bé với Tòa án và chứng minh được nguồn lực kinh tế của bạn điều kiện sinh sống và giáo dục các bé tốt hơn nếu như chúng ở với bạn; đồng thời việc bạn chứng minh bố của chúng thất nghiệp và không có cuộc sống ổn định là 1 lợi thế trong việc bạn có quyền nuôi 2 bé.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

2. Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con như thế nào?


Theo quy định tại điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ".

Như vậy, nếu trong quá trình sau khi ly hôn mà hai bên có thoả thuận thay đổi hoặc một bên có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con thì có thể làm đơn yêu cầu Toà án giải quyết. Việc thay đổi sẽ phải đảm bảo sao cho con có môi trường sống tốt nhất. Với trường hợp con trên 7 tuổi thì việc hỏi ý kiến của con cũng sẽ là căn cứ tuy nhiên vẫn cần phải căn cứ vào những yếu tố khác để đưa ra quyết định cuối cùng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư hôn nhân và gia đình.