Thì sau khi xin nghỉ học đại học luôn. E có vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ. ". Em xin cám ơn luật sư rất nhiều.

Trả lời: 

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015

- Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn bị cận thị cả hai mắt đều trên 4 độ, do đó, đối với trường hợp này bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Sở dĩ như vậy là bởi vì:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự thì những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

a, Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b, Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c, Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d, Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ, Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e, Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

 

Mặt khác, điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân thì trường hợp công dân có điều kiện sức khỏe loại 3 nhưng có mắt bị cận thị 1.5 điop trở lên thì không gọi nhập ngũ. Cụ thể: 

>> Xem thêm:  Biên bản họp gia đình về chia thừa kế đất đai có hiệu lực pháp luật không ? Thời hạn chia thừa kế

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

...3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

 

Như vậy, căn cứ theo những quy định trên thì trường hợp của bạn do bạn bị cận cả hai mắt và mỗi mắt đều trên 4 điop, cho nên trong trường hợp này dù bạn có thôi học chương trình đại học để đi học nghề thì bạn vẫn thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Di sản dùng vào việc thờ cúng có được phân chia thừa kế hay không ? Thủ tục chia thừa kế