Từ khi kết hôn do điều kiện công việc (chồng tôi là kỹ sư cầu đường,khoảng 1 tháng mới về nhà vài ngày rồi lại đi) chồng tôi liên tục phải đi làm xa nhà nên tôi và các con sống tại nhà mẹ đẻ của tôi. Năm 2013 mẹ tôi bị bệnh nên qua đời, bố tôi cũng đã mất năm 2009. Bố mẹ để lại cho tôi và em trai (sinh năm 2002, hiện đang sống cùng tôi) một căn nhà (căn nhà hiện vẫn đang đứng tên bố tôi, bố mẹ tôi không để lại di chúc). Kể từ khi lấy chồng đến nay tôi k đi làm, chỉ ở nhà trông con, kinh tế gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào chồng tôi. Trong quá trình chung sống chúng tôi có nảy sinh mâu thuẫn và không tìm được tiếng nói chung. Chúng tôi không có tài sản chung. Tôi xin hỏi nếu chúng tôi ly hôn thì quyền nuôi hai con thuộc về ai. Tôi có được quyền nuôi cả hai con không. Ngôi nhà của bố mẹ tôi để lại chồng tôi có quyền được thừa kế hay không ?

Rất mong được sự tư vấn của các luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời:

1.Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Dân sự năm 2015;

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, vợ chồng bạn có 02 con, một cháu hơn 4 tuổi và một cháu dưới 36 tháng tuổi. Hiện tại bạn đang không đi làm, đây là một trong những yếu tố bất lợi. Theo quy định trên, lợi thế giành quyền nuôi cháu nhỏ sẽ thuộc về bạn nhưng Tòa án sẽ xem xét các điều kiện của bạn có đáp ứng trong việc trông nom,chăm sóc,nuôi dưỡng, giáo dục con vật chất, tinh thần cho con hay không. Bạn cần chứng minh trước Tòa về khả năng của bạn có thể đáp ứng được các nhu cầu vật chất cần thiết cho con bạn như ăn, ở, sinh hoạt, học tập…và các yếu tố tinh thần như thời  gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí. Sau đó, bạn nên tìm một công việc để đảm bảo cuộc sống của cả bạn và con.

Về quyền thừa kế di sản bố mẹ bạn để lại:

Do bố mẹ bạn không để lại di chúc nên di sản của bố mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thể, trước tiên sẽ chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Đối chiếu với quy định trên, chồng bạn không thuộc hàng thừa kế của bố mẹ bạn nên không được hưởng di sản bố mẹ bạn để lại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê