Vậy mà hiện nay xã lại mời em tiếp để tham gia NVQS. Em ở Sài Gòn bận học và xa quê 200km nên không phải lúc nào cũng rảnh về quê. Vậy xin Luật sư tư vấn cho em phải làm sao để hạn chế vấn đề nan giải này. Chân thành Cảm ơn Luật Sư.

Câu hỏi được biên tập từ  Chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn qua điện thoại gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung câu hỏi:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung 2005 

Nghị định 38/2007/NĐ-CP  Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 6, Nghị định 38/2007/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 6. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp

1. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xem xét, đăng ký, quản lý danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ, đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định; căn cứ quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện, tổ chức niêm yết công khai danh sách công dân được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm chỉ đạo, xét duyệt, quyết định danh sách công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và kiểm tra thực hiện ở địa phương; chỉ đạo cơ quan quân sự cấp huyện đăng ký, quản lý người được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ theo quy định của Nghị định này.". 

Bên cạnh đó, điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi bổ sung 2005 quy định như sau: "Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.".

-> Như vậy, nếu cơ quan có thẩm quyền nhận thấy trường hợp của bạn không còn lý do tạm hoãn thì vẫn tiến hành gọi bạn nhập ngũ như bình thường. 

Tham khảo bài viết liên quan:

1. Tư vấn về trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

2. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

3. Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự.