Chào luật sư! Xin luật sư cho biêt xây nhà câp 4 trên đât nông nghiệp ( 2 nhà 2 bên đồng sở hữu đã xây)nay tôi xây.Phường xuống và mời tôi lên nộp phat 6 250000₫. Sau đó yêu cầu nộp thuế xây dựng cơ bản trong dân cư là: thuế GTGT:5197500₫. Thuế TNCN:2598800₫. Tổng thuế:7796300₫. Xin cho tôi hỏi trường hợp như vậy tôi có bị cưỡng chế tháo dỡ không ạ? Xin cảm ơn luật sư rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

 Nghị Định 102/2014 Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

II Nội dung phân tích

Theo khoản 1d Điều 57 Luật đất đai năm 2013 trường hợp của bạn phải xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi xây dựng nhà ở.

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

Và hành vi của bạn đã vi phạm quy định của pháp luật đất đai theo khoản 3 Điều 12 Luật đất đai năm 2013

Điều12. Những hành vi bị nghiêm cấm

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

Theo Điều 6 và Điều 8 Nghị Định 102/2014 Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Điều 6 Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

1. Chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng thì hình thức và mức xử phạt như sau:......................................

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

Điều 8 Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp  không phải là đất trồng lúa ,đất rừng phòng hộ,đất rừng đặc dụng mà không  được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

1. Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm thì hình thức và mức xử phạt như sau:...................................................

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Vì bạn không nói rõ việc bạn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp là đất trồng lúa hay không phải là đất trồng lúa .Tuy nhiên theo Nghị Định 102/2014 thì cả hai trường hợp này ngoài hình phạt là phạt tiền khi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép ,thì còn có hình phạt bổ sung là buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi xây dựng.Như vậy cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn xây dựng nhà  ở trên đất nong nghiệp thì bạn sẽ buộc bị thá dỡ để trả lại tình trạng của đất như ban đầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.