Và không đội mũ bảo hiểm khi thấy xe môto của cảnh sát giao thông lại gần tôi thì tôi nỗ máy bỏ chạy và bị 1 anh cảnh sát cơ động ngồi sau xe môto của cảnh sát giao thông nhảy xuống kéo áo và dùng gậy đánh vào đầu tôi sau đó tôi chạy được thì xe môto cảnh sát giao thông đuổi theo 1 đoạn thì không rượt được tôi nữa xin hỏi với tình hình như trên thì tôi đã vi phạm luật gì và hành vi đánh vào đầu và kéo áo tôi như vậy là đúng hay sai? Hiện tại đầu tôi rất nhức và chóng mặt trước đó tôi hoàn toàn khoẻ mạnh và xin tổng đài tư vấn để tôi tìm được quyền lợi của công dân việt nam
Trân trọng cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý.

- Luật giao thông đường bộ năm 2008

- Nghị định 171/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đườn sắt.

- Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

2,Nội dung tư vấn.

Thứ nhất, hành vi của bạn có phạm luật gì không?.

Thực tế đối với hành vi của bạn đây là hành vi vi phạm hành chính  và chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể đối với trường hợp này, hành vi của bạn chưa thuọc dấu hiệu cấu thành tội Chống người thi hành công vụ theo quy định của Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, đối với hành vi của bạn sẽ vi phạm trong lĩnh vực hành chính và tương ứng sẽ bị xử lý hành chính. 
Xe của bạn khi tham gia giao thông có bộ phận gẩm thanh không đảm bảo đảm bảo tiêu chuẩn và bạn không đội mũ bảo hiểm, dó đó đối với hành vi này bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP như quy định trên. Quy định tại nghị định không nêu rõ mức phạt đối với trường hợp xe bạn giảm thanh không đảm bảo nhưng khi CSGT căn cứ vào mức độ nghiên trọng, sự ảnh hưởng của bộ phận đó để đưa ra căn cứ xử phạt phù hợp. Còn hành vi bạn không bạn không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì có thể bị xử phạt từ 100 - 200 nghìn đồng, cụ thể:

Điều 6.Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, các loiạ xe tương tự xe mô tô ..vi phạm quy tắc giaot hông đường bộ.

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i,Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Thứ hai, hành vi CSCĐ nhảy xuống kéo áo và dùng gậy đánh vào đầu bạn?

Trường hợp này, theo quy định của Luật giao thong đường bộ thì CSCĐ cũng có thẩm quyền 

Điều 68. Phân định thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này như sau:
-  Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông hoặc kiểm soát giao thông.
- ............................................

Quy đinh  cũng không nêu rõ về thẩm quyền của cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động có thẩm quyền truy đuổi hành vi vi phạm của người tham gia giao thông trong trường hợp bỏ trốn. Tuy nhiên,theo quy định tại điều 3-  Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2013 thì hành vi vi phạm phải được ngăn chặn, xử lý kịp thời, cụ thể:

Điều 3. Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính

1. Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

a) Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật;

Như vậy, việc truy đuổi khi người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh, cố tình trốn tránh nghĩa vụ vi phạm thì việc cảnh sát giao thông, cơ động tiến hành đuổi theo để xử lý trường hợp vi phạm đó là không trái quy định của pháp luật nhưng phải đảm bảo sự an toàn, đúng mức độ vi phạm trong quá trình truy đuổi. . Trong nhiều trường hợp các chiến sĩ CSGT cũng nên cân nhắc lợi, hại khi thực hiện việc truy đuổi. Ngoài ra, lực lượng CSGT còn nhiều biện pháp khác có thể thực hiện để xử lý người vi phạm bỏ chạy như ghi lại biển số phương tiện hoặc dùng điện thoại chụp hình, quay phim hành vi vi phạm để sau đó truy xét, xử lý.
Bên cạnh đó, hành vi cảnh sát CĐ kéo áo bạn và dùng gậy đánh vaò đầu bạn và đang trong tình trạng rất nhức đầu (tức là chấm thương) thì bạn phải đi khám tị lệ thương tật đồng thời có thể tố cáo đối với hành vi của CSGT đó về hành vi "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác" theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác.

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a. Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b. Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a đến k khoản 1 điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ a đến k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Một hành vi đã thực hiện được coi là phạm Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác (Điều 104 BLHS) nếu thỏa mãn các dấu hiệu sau đây:

 Mặt khách quan của tội phạm:

- Về hành vi khách quan của tội phạm: Hành vi khách quan của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.
- Về công cụ, phương tiện sử dụng: Những loại phương tiện ít nguy hiểm đến tính mạng  để thực hiện hành vi phạm tội có thể xác định được là người phạm tội mong muốn giết người hay đơn thuần chỉ gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe.
- Vị trí trên cơ thể mà người phạm tội gây ra thương tích , tổn hại sức khỏe: Nếu một người muốn tước đoạt sinh mạng người khác  thì người phạm tội sẽ tấn công vào những nơi xung yếu trên cơ thể như: vùng đầu, vùng ngực, vùng bụng…, ngược lại có thể xác định là hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe mà không phải là hành vi giết người.

Tóm lại, đối với hành vi của anh trai bạn như bạn miêu tả thì  cầm cái gậy đấy có thể bị coi là phương tiện, công cụ nguy hiểm để thực hiện hành vi và đânhs vào đầu có thể coi là những chỗ bị  này i là chỗ hiểm trên cơ thể của nạn nhân,sau khi có giám định thương tích của nạn nhân nếu dưới 11% thì anh CSCĐ vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự .

Mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Chủ thể của tội phạm: Là người đã có lỗi trong việc thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.

Khách thể của tội phạm: Đó là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

Như vậy,nếu hành vi của CSCĐ  thỏa mãn những dấu hiệu pháp lý như đã phân tích cụ thể ở trên  thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác (Điều 104 BLHS).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  hình sự.