Ngày xưa dân làng ai ai cũng dậy sớm bắt ốc đem bán kiếm thêm thu nhập. Gần đây cháu về quê, có ra bắt ốc thì bị cấm . Hỏi thì được biết có 1 gia đình A trong làng đã mua ốc con về thả hết ở cồn đá và bảo là đây là nơi nuôi ốc nhà họ đồng thời cấm mọi người bắt. Vậy cháu muốn hỏi , hành vi của gia đình A là sai hay đúng và nếu là sai thì cần làm những gì để họ bỏ hành vi chiếm các cồn đá (trường hợp thuyết phục không được) Cháu rất yêu quê cháu nên không muốn xảy ra những hiện trạng xấu như thế này .

Mong luật sự tư vấn giúp cháu ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013.

Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

2. Nội dung tư vấn

Theo Điều 4 Luật đất đai 2013 quy định

“Sở hữu đất đai

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”
 Theo như quy định của pháp luật, thì phần đất biển đảo trên sẽ thuộc quyền sở hữu và quản lý của Nhà nước. Mọi trường hợp chưa được Nhà nước trao quyền sử dụng đất thì không ai được quyền lấn chiếm diện tích không thuộc quyền sở hữu của mình.

Theo quy định tại Điều 12 Luật đất đai 2013

“Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

4. Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất.

5. Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.

6. Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai.

9. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.

10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

 Do đó, với hành vi đã mua ốc con về thả hết ở cồn đá và bảo là đây là nơi nuôi ốc nhà họ đồng thời cấm mọi người bắt là hành vi vi phạm pháp luật về hành vi lấn chiếm sử dụng đất công.  

Trong trường hợp này, nếu có tranh chấp xảy ra bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu hoặc UBND trong trường hợp không có tranh chấp can thiệp giúp bạn.

Tùy theo mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua EmailTư vấn pháp luật dân sự qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  đất đai.