Sau đó bạn tôi đi đâu không rõ. Hôm sau tôi gọi điện hỏi thì bạn tôi nói chưa về được và hẹn tôi 2 hôm nữa. 2 Ngày sau tôi lại gọi điện hỏi xe thì bạn tôi bảo đang về quê có việc nên khoảng 1 tuần nữa mới về. Trong thời gian đó tôi và bạn tôi vẫn thường xuyên liên lạc với nhau . Nhưng khi hết 1 tuần tôi gọi thì bạn tôi tắt máy không liên lạc được. Tôi liên tục gọi điện và nhắn tin nhưng không được và không thấy trả lời. Ngày nào tôi cũng gọi trong suốt 1 tháng sau đó vẫn không được nên tôi có tới nhà tìm thì cả 2 lần đều không gặp người bạn hay bất cứ ai trong gia đình của bạn tôi. Tôi có nhờ bạn bè và anh em quen biết là nếu ai liên lạc được với người bạn đó thì nhắn hộ tôi rằng nếu không gọi điện cho tôi thì tôi sẽ gửi đơn lên Công an. Ngày hôm sau tôi nhận được điện thoại từ 1 số điện thoại lạ gọi tới, đó là người bạn của tôi. Và tôi hỏi bao giờ mang xe về trả hay để tôi gửi đơn lên công an, người bạn đó nói là sau hôm về quê thì ốm nặng suốt 1 tháng liền, điện thoại bị mất nên không dùng và bảo tôi đợi 3 hôm. 3 ngày sau đó tôi gọi cho bạn tôi để hỏi xe thì số điện thoại đó lại không liên lạc được, từ hôm đó tới giờ phải gần nửa tháng. Trong trường hợp của tôi thì có thể nhờ cơ quan công an vào cuộc không? Có thể kiện người bạn đó không? Nếu được thì kiện vào tội gì, và đơn kiện như thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Hành vi chiếm đoạt tài sản ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

 

Bộ luật hình sự 1999,  Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự của Quốc hội Khoá XII, kỳ họp thứ 5 số 37/2009/QH12

Nội dung trả lời:

Theo nhưng thông tin bạn cung cấp, thì hành vi của người bạn của bạn có dấu hiệu cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

-Về lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Nếu bạn của bạn có thủ đoạn gian dối, đưa ra những thông tin trái sự thật ngay từ ban đầu thì có thể cấu tành tội lạm dụng 

Khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự quy định:

"Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Vì người bạn của bạn đã dùng rất nhiều lời nói gian dối để đánh lừa bạn, kết cục là chiếm đoạt chiếc xe máy của bạn. Bạn có quyền khiếu nại để đòi lại quyền lợi của mình. Bạn hãy gửi đơn lên cơ quan công an và yêu cầu giải quyết trong thời gian sớm nhất!

- Nếu lúc mượn xe của bạn, bạn của bạn không đưa ra những thông tin trái sự thật nhằm lừa dối bạn để bạn tin tưởng giao tài sản cho, nhưng sau khi có được tài sản rồi lại có hành vi lừa dối nhằm chiếm đoạt tài sản đó hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị truy cứu TNHS theo quy định tại Điều 140 BLHS về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây  chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưnggây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian  dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó  vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự