1. Hành vi chở 1 nhóm người đi đánh nhau gây thương tích sẽ bị xử lý như nào?

Hành vi chở 1 nhóm người đi đánh nhau gây thương tích sẽ bị xử lý như nào?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Em trai tôi làm lái taxi. Do bạn bè lôi kéo nên em tôi đã chở 1 nhóm gồm 5 người đến 1 quán cafe đánh người. Sau đó lại chở những người đó về. Trong lúc trên đường đi về thì bị công an bắt. Em trai tôi chỉ lái xe chứ không tham gia vào quá trình đánh người. Người bị hại bị gãy tay, chưa xác định được mức độ bị thương là bao nhiêu %. Qua quá trình thoả thuận giữa các bên thì bên bị hại đã rút đơn kiện và đồng ý mức bồi thường là 30 triệu đồng. Bên công an họ yêu cầu mỗi gia đình vi phạm phải nộp 15 triệu thì mới giải quyết xong vụ án nhưng do gia đình hai bên gồm 5 người không có điều kiện nên không có để nộp. Hiện tại em trai tôi đã được thả ra nhưng cái xe taxi thì vẫn bị giữ lại. Bên công an tuyên bố chỉ tạm tha và sẽ khởi tố vụ án này (vì khi gây án dùng vũ khí nguy hiểm và có tổ chức). Đồng thời sẽ giữ lại cái xe không trả lại nữa.

Vậy trong trường hợp này em tôi có bị khởi tố hay ko? Và cái xe của gia đình tôi có bị giữ lại để bán đấu giá hay ko?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Theo như nội dung trên, có hai khả năng có thể xảy ra:

Thứ nhất, nếu em bạn không biết việc chở những người kia để đi đánh người hoặc mức độ thương tích của người bị hai chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự: trong trường hợp này, em bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng như không bị khởi tố.

Thứ hai, nếu em bạn biết việc chở những người kia là để họ thực hiện hành vi cố ý gây thương tích mà vẫn tham gia và mức độ thương tích của người bị hại đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự: trong trường hợp này, em trai bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với vai trò là người giúp sức trong vụ đồng phạm.

Về việc gia đình người bị hại rút đơn: em bạn vẫn có thể bị khởi tố nếu không thuộc khoản 1 điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Bởi theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

"Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại
1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Về vấn đề xử lý chiếc xe của gia đình bạn, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về việc xử lý vật chứng như sau:

- Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;
- Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;
- Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.
Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền giải quyết có quyền:
+ Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó
+ Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;
+ Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;
+ Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trên, chiếc xe nếu thuộc sở hữu của em trai bạn, rất có thể sẽ bị tịch thu sung quỹ nhà nước. Tuy nhiên, vì hành vi của em trai bạn chưa đến mức quá nguy hiểm và điều kiện gia đình bạn thực sự khó khăn, bạn có thể đề nghị hội đồng xét xử xem xét trả lại chiếc xe cho gia đình mình nếu việc tịch thu,sung quỹ là không thực sự cần thiết.

>> Tham khảo thêm nội dung liên quan: Mức phạt hành chính với tội cố ý gây thương tích?

>> Xem thêm:  Chém người khác bị xử phạt như thế nào ?

2. Nhiều người cùng đánh nhau gây thương tích bị xử lý như thế nào?

Nhiều người cùng đánh nhau gây thương tích bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn luật hình sự về hành vi cố ý gây thương tích, gọi : 1900.6162

Em có một người bạn bị một nhóm khoảng 22 người vây đánh. Người bạn này mới gọi một đám bạn khác gồm 6 người đến giải cứu, trong đó có em trai em. Khi đến nơi nhóm bạn em bị nhóm người kia ném đá nên nhóm bạn em dùng rựa, típ đánh lại. Một người bên nhóm kia bị thương, phải phẩu thuật mổ lấy máu bầm.
Vậy cho em hỏi người cầm rựa, típ có bị phạt tù hay không ạ? Khung phạt như thế nào? Vì người cầm rựa khi đánh nhau bỏ chạy không biết đã bỏ rựa ở đâu nhưng khi công an hỏi thì anh ta lấy cây rựa tại nhà dù nó không phải là vũ khí anh ta dùng trong cuộc ẩu đả?
Mong luật sư tư vấn cho em ạ. Em chân thành cảm ơn luật sư !

Trả lời:

2.1. Việc xác định đồng phạm

Tại Điều 17 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội đồng phạm:

"1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành."

Đồng thời căn cứ Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

"Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;...

h) Có tổ chức;..."

Do vậy, trong trường hợp của bạn, những người đi cùng nhóm với bạn trai bạn được xác định là đồng phạm về tội cố ý gây thương tích do có cùng mục đích với người gây thương tích cầm rựa, típ. Cùng mong muốn hậu quả nhóm bên kia bị thương xảy ra. Những người trong nhóm của bạn trai bạn biết rõ kế hoạch của người cầm típ, rựa và cùng là người thực hiện tội phạm với người đó. Theo đó, hình phạt đối với từng người được xác định dựa trên vai trò của họ trong đồng phạm và tính chất nguy hiểm, hậu quả của hành vi mà họ đã thực hiện.

2.2. Xác định chứng cứ

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án (Điều 86 Bộ luật tố tụng hình sự 2015).

Vật chứng theo quy định tại Điều 89 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:

"Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án".

​Do vậy, cây rựa khi đánh nhau được coi là vật chứng. Khi tiếp nhận vật chứng đưa về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng bảo quản thì cơ quan Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm bảo quản vật chứng trong giai đoạn điều tra, truy tố; cơ quan thi hành án dân sự có trách nhiệm bảo quản vật chứng trong giai đoạn xét xử và thi hành án.

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng lập biên bản giao nhận và kiểm tra, đánh giá theo quy định.

Người cầm rựa, típ khi đánh nhau bỏ chạy không biết đã bỏ rựa ở đâu nhưng khi công an hỏi thì anh ta lấy cây rựa tại nhà dù nó không phải là vũ khí anh ta dùng trong cuộc ẩu đả. Người này có hành vi không thành khẩn trước pháp luật, nên đây sẽ là yếu tố để xem xét về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Cơ quan có thẩm quyền có thể sẽ phát hiện ra cây rựa không phải vật chứng, trong quá trình kiểm tra và đánh giá vật chứng.

>> Tham khảo nội dung liên quan: Phân biệt tội giết người và tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người ?

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về mức bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ?

3. Trách nhiệm của mỗi bên khi đánh nhau gây thương tích ?

Luật sư tư vấn xử lý hành vi đánh nhau gây thương tích, gọi: 1900.6162

Tôi xin hỏi: A và B cùng học lớp 12 (17 tuổi) do hiểu nhầm dẫn đến mâu thuẫn, A đã hẹn B đến một nơi vắng rồi dùng gậy đánh liên tiếp vào chân B làm B bị thương. Bị đánh bất ngờ B đã quay lại chống trả đẩy A ngã làm A bị gãy tay. Hậu quả là cả A và B đều phải vào bệnh viện. Giám định thương tật của A là 10%, B là 15%. Vậy trong trường hợp này, trách nhiệm của mỗi bên là như thế nào?
Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư trả lời:

Với những thông tin quý khách cung cấp thì A và B đều có hành vi cố ý gây thương tích cho đối phương với tỷ lệ thương tật của A, B lần lượt là 10% và 15%. Hành vi của A đã đủ dấu hiệu cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Dựa trên giám định tỷ lệ thương tật do trung tâm giám định thực hiện, xét hành vi của A gây ra cho B, A có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Còn về hành vi của B, mức độ tỷ lệ thương tật B gây ra cho A dưới 11% , nếu không thuộc trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự thì chưa đủ dấu hiệu cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Nhưng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình như sau:

"2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;..."

Ngoài ra, B cũng có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho A do có hành vi xâm phạm sức khỏe của A. Về nguyên tắc, thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình. Hoặc khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Tuy nhiên, A và B đều 17 tuổi, thuộc trường hợp chưa đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Nên căn cứ theo quy định tại Điều 586 Bộ luật dân sự, nếu B có tài sản riêng thì phải tự bồi thường, nếu không đủ tài sản riêng thì cha, mẹ của B có trách nhiệm bồi thường thay.

Mặt khác, nếu hành vi của B thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì B cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích mặc dù tỷ lệ thương tật dưới 11%.

>> Xem ngay nội dung: Hành vi cố ý gây thương tích có thể bị phạt tù với mức cao nhất là chung thân

>> Xem thêm:  Thời gian giải quyết vụ án hình sự là bao lâu theo quy định của pháp luật hiện hành ?

4. Người dưới 15 tuổi đánh nhau gây thương tích thì bồi thường như thế nào?

Trẻ em dưới 15 tuổi đánh nhau gây thương tích cho bạn thì bố mẹ có phải bồi thường không?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Câu hỏi: Con tôi năm nay 13 tuổi, cháu học lớp 8. Hôm vừa rồi nhập học thì bị bạn cùng lớp trêu nên cháu đã đánh bạn khiến bạn ấy phải nhập viện. Luật sư cho tôi hỏi con gây chuyện như thế thì bố mẹ có phải đền không?
Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều 586 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 586. Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân

1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

2. Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường."

Đồng thời khoản 1 điều 599 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về việc Bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý: "1. Người chưa đủ mười lăm tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra."

Theo căn cứ trên thì:

- Người từ đủ 18 tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

- Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình, nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của cha, mẹ.

- Người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại. Nếu tài sản của cha, mẹ không đủ mà người gây ra thiệt hại có tài sản riêng thì lấy phần tài sản đó để bù vào phần còn thiếu.

- Trường hợp người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại trong thời gian trường học trực tiếp quản lý thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

- Người chưa thành niên gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.

Như vậy, trong trường hợp của bạn chúng tôi xin chia thành 2 trường hợp như sau:

- Trường hợp 1: Con bạn đánh bạn gây ra thiệt hại trong thời gian nhà trường quản lý thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại là của nhà trường.

- Trường hợp 2: Con bạn đánh bạn gây ra thiệt hại ngoài thời gian nhà trường quản lý thì cha, mẹ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

>> Xem thêm nội dung: Thủ tục khởi tố vụ án cố ý gây thương tích thực hiện như thế nào ?

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là gì ? Quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng ?

5. Mức bồi thường thiệt hại khi đánh nhau?

Câu hỏi: Do có mâu thuẫn từ trước nên sau khi nhậu say, ông B có nhặt viên gạch nguyên ném vào mặt ông A, gây thương tích cho ông A. Trong lúc loạng choạng, ông A cũng nhặt viên gạch ném lại ông B và bỏ chạy. Tuy nhiên, viên gạch không trúng người B mà văng trúng đầu bà N (mẹ ông B) là người không liên quan, đang đi ngang qua. Vì tuổi già nên hiện nay bà N đang cấp cứu trong bệnh viện với tình trạng nguy kịch.
Sự việc đã được trình báo cơ quan chức năng và đang được điều tra làm rõ. Xin hỏi luật sư trong sự việc nêu trên nếu rơi vào tình huống xấu nhất là bà N (mẹ ông B) không qua khỏi thì ông A có bị truy tố trách nhiệm hình sự không̣? Và mức phạt cao nhất dành cho ông A ra sao? Hoặc trường hợp bà N qua khỏi thì ông A có phải bồi thường thuốc men gì cho bà N hay không?

Luật sư tư vấn Luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp đối với hành vi này của Ông A sẽ xử lý như sau:

- Trường hợp nếu bà N bị chết:

Trường hợp Ông A dùng gạch ném lại phía Ông B nhưng chẳng may làm bà N bị thương và sau khi được đưa đi chữa trị mà không qua khỏi thì hành vi của Ông A đã cấu thành nên tội vô ý làm chết người được quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

"Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm."

Vô ý làm chết một người là trường hợp phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể xảy ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó. Trường hợp này là vô ý làm chết một người, hành vi của Ông A sẽ bị phạt cảo tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm theo quy định của pháp luật.

- Trường hợp Bà N chỉ bị thương:

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này."

Mức bồi thường do sức khỏe bị xâm phạm được quy định bao gồm các chi phí sau đây:
- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).
- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.
- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.
- Trong trường hợp sau khi điều trị, người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc (người bị thiệt hại không còn khả năng lao động do bị liệt cột sống, mù hai mắt, liệt hai chi, bị tâm thần nặng và các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định bị suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn từ 81% trở lên) thì phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
- Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khoẻ bị xâm phạm. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Ngoài việc phải bồi thường cho bà N, Ông A có thể bị xử phạt hành chính về hành vi đánh nhau theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

hoặc ông A sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017:

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

3. Phạm tội đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm."

>> Xem thêm nội dung: Tư vấn về tội danh cố ý gây thương tích theo luật hình sự?

>> Xem thêm:  Tư vấn về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định mới của luật dân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh KHuê

>> Xem thêm:  Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về cá nhân hay công ty ?