Vậy luật sư cho em hỏi, hành vi cho vay đó có vi phạm pháp luật không. Nếu có em phải làm cách nào để giải quyết ạ. Em rất mong luật sư sẽ tư vấn giùm em. Em xin cám ơn rất nhiều 

Người gửi: Tuấn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Hành vi đó có vi phạm pháp luật không ?

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162       

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Bộ luật hình sự 2009

Nội dung phân tích:

Hiện nay theo quy định tại Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

"Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Mà lãi suất cho vay của ngân hàng nhà nước là 9%/năm. Như vậy cũng không được vượt quá 150% lãi suất cho vay của ngân hàng nhà nước là không vượt quá 13,5%/ năm ( tương ứng với 1,125%/ tháng).

Như vậy Người đó cho vay 100.000 đồng sẽ lấy lãi 1 ngày 15.000 đồng. Như vậy lãi suất 1 ngày là 15% => 1 tháng là ( 15x 30)= 450%. Như vậy có thể thấy lãi suất cho vay như trên đã vượt quá 10 lần lãi suất cho vay của ngân hàng nhà nước. Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cho vay nặng lãi theo quy định tại Điều 163 Bộ luật Hình sự 2009 như sau

 "Điều 163. Tội cho vay lãi nặng 

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy bạn có thể làm đơn tố cáo tới cơ quan công an về hành vi cho vay nặng lãi của người đó để nhờ công an can thiệp. Cùng với đó là cung cấp những bằng chứng, chứng cứ cho cơ quan công an về hành vi cho vay nặng lãi nói trên. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ. 

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?