Hiện tại, tổ chức tín dụng này cứ liên tục gọi điện làm phiền tôi - các đầu số 0981.... tổng đài tự động gọi, vì người vay không đóng tiền đúng hạn. Tôi đã liên hệ tổ chức này dừng việc gọi làm phiền tôi nhưng đến nay vẫn diễn ra tình trạng này. Xin hỏi Luật sư tổ chức này có vi phạm Pháp luật hay không trong việc quấy rối tôi (không xác nhận số điện thoại cá nhân vì tôi có đăng ký cho số điện thoại tôi đang dùng). Nếu tôi muốn khiếu nại hay kiện tổi chức này thì nên liên hệ ở đâu và có căn cứ Pháp lý hay không, Việt Nam đã có quy định trong pháp luật về việc này chưa? Mong phản hồi từ Luật sư. Trân trọng cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự  của Công ty Luật Minh Khuê

>> Tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viên thông, công nghệ thông tin 

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP  quy định:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền đòi nợ mới nhất năm 2020 ? Ủy quyền đòi nợ có hợp pháp ?

"Điều 66...

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:...

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;..."

Do bạn đã nhiều lần khẳng định với tổ chức tín dụng đó rằng mình không bảo lãnh cho vay, nhưng tổ chức tín dụng này vẫn cố tình gọi điện thoại làm phiền bạn khi người vay trả chậm nợ.

Bạn có thể yêu cầu tổ chức tín dụng này xuất trình các giấy tờ chứng minh bạn bảo lãnh cho người nhân viên đó để làm cơ sở báo cho doanh nghiệp viễn thông và cơ quan có thẩm quyền. vì bạn không đứng ra bảo lãnh nên những chứng cứ chứng minh do tổ chức tín dụng đưa ra sẽ không có hiệu lực. Khi đó, bạn có thể tiếp tục yêu cầu tổ chưc tín dụng này ngừng hành vi làm phiền qua điện thoại. Nếu họ vẫn tiếp tục, bạn có thể báo (trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, bằng văn bản hoặc thư điện tử) cho doanh nghiệp viễn thông mà mình là khách hàng (thuê bao) hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết. Theo đó, doanh nghiệp viễn thông khi nhận được khiếu nại, tố cáo của khách hàng về việc quấy rối qua điện thoại cần theo dõi, kiểm tra, xác minh và yêu cầu chủ thuê bao ngừng ngay việc quấy rối. Nếu chủ thuê báo quấy rối cố tình vi phạm, doanh nghiệp đó ngừng cung cấp dịch vụ, đồng thời báo cáo kết quả cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương của người khiếu nại, người quấy rối để xử lý vi phạm theo quy định. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?