Thỉnh thoảng có một số mặt hàng công ty em không lấy được đầu vào nhưng lại xuất bán đầu ra có hóa đơn giá trị gia tăng, nên em thường lấy hóa đơn bên hộ kinh doanh mà chủ hộ doanh đó là phó giám đốc bên công ty em (coi như mua hàng của hộ kinh doanh), thì có được không ạ ? 

Em mong sớm nhận sự tư vấn từ quý anh/chị, em xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Thuế về sử dụng hóa đơn, gọi:  1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bộ phận tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh khuê. Với nội dung câu hỏi này chúng tôi xin được trả lời như sau:

Việc Hộ kinh doanh bán hàng cho một Công ty và xuất hóa đơn là hoàn toàn hợp pháp mặc dù Phó giám đốc Công ty đó cũng là chủ Hộ kinh doanh. Tuy nhiên, Công ty bạn có mua một số mặt hàng không có hóa đơn đầu vào nên muốn dùng hóa đơn của Hộ kinh doanh do Phó giám đốc Công ty bạn làm chủ thì hành vi này được coi là hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn theo quy định tại Điều 23 Thông tư 39/2016/TT-BTC về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ như sau:

"Điều 23. Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn

1. Sử dụng bất hợp pháp hóa đơn là việc lập khống hóa đơn; cho hoặc bán hóa đơn chưa lập để tổ chức, cá nhân khác lập khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ (trừ các trường hợp được sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế bán hoặc cấp và trường hợp được ủy nhiệm lập hóa đơn theo hướng dẫn tại Thông tư này); cho hoặc bán hóa đơn đã lập để tổ chức, cá nhân khác hạch toán, khai thuế hoặc thanh toán vốn ngân sách; lập hóa đơn không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc; lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên; dùng hóa đơn của hàng hóa, dịch vụ này để chứng minh cho hàng hóa, dịch vụ khác.

2. Một số trường hợp cụ thể được xác định là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn:

- Hóa đơn có nội dung được ghi không có thực một phần hoặc toàn bộ.

- Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán ra, để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ hoặc hàng hóa, dịch vụ bán ra để gian lận thuế, để bán hàng hóa nhưng không kê khai nộp thuế.

- Sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để bán hàng hóa, dịch vụ, nhưng không kê khai nộp thuế, gian lận thuế; để hợp thức hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ.

- Hóa đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hóa, dịch vụ hoặc sai lệch các tiêu thức bắt buộc giữa các liên của hóa đơn.

- Sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ mà cơ quan thuế, cơ quan công an và các cơ quan chức năng khác đã kết luận là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn."

Vậy hành vi sử dụng hóa đơn của tổ chức, cá nhân khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào không có chứng từ là hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hành vi thế nào là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn? .Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162   để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?