Tôi có ý định kinh doanh về sản phẩm đó, tôi lấy mẫu mã lại, và hoàn toàn tự tính toán kích thước cho phù hợp sản phẩm, nguyên lý cũng khá giống, hình dáng giống khoảng 90%, làm như vậy tôi có bị vi phạm luật sở hữu trí tuệ không?(mô hình automata thương hiệu của họ cũng có mặt trên các trang ebay,...) 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, công ty Luật Minh Khuê.

Hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 0986.386.648

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 

Nội dung tư vấn:

Điều 126 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định các hành vi xâm phạm kiểu dáng công nghiệp như sau:

"Điều 126. Hành vi xâm phạm quyền đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí

Các hành vi sau đây bị coi là xâm phạm quyền của chủ sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí:

1. Sử dụng sáng chế được bảo hộ, kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ hoặc kiểu dáng công nghiệp không khác biệt đáng kể với kiểu dáng đó, thiết kế bố trí được bảo hộ hoặc bất kỳ phần nào có tính nguyên gốc của thiết kế bố trí đó trong thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ mà không được phép của chủ sở hữu;

2. Sử dụng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mà không trả tiền đền bù theo quy định về quyền tạm thời quy định tại Điều 131 của Luật này."

Theo quy định trên thì luật sở hữu trí tuệ Việt Nam chỉ bảo hộ cho những kiểu dáng công nghiệp đã đăng kí bảo hộ tại Việt Nam và còn thời gian bảo hộ, do đó việc bạn kinh doanh sản xuất sản phẩm có hình dáng giống khoảng 90% với các mô hình bằng gỗ ở Châu Âu, mà không xin phép và được chủ sở hữu các mô hình đó đồng ý thì việc làm của bạn sẽ vi phạm luật sở hữu trí tuệ nếu các mô hình bằng gỗ đó đã được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam và vẫn đang trong thời gian bảo hộ.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 0986.386.648.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ.