Trước đó bạn ấy cũng có kể với tôi rằng bạn bị hiếp dâm từ 7 lần trong thời gian từ 5-12 tuổi, người thực hiện hành vi hiếp dâm bạn tôi là một ông hàng xóm đã có gia đình. Bạn tôi đã giữ kín những chuyện này vì nhiều lý do khác nhau. Thứ nhất, ông bảo bạn tôi phải hứa rằng không được nói chuyện này cho ai biết nên bạn tôi đã hứa vì sợ ông sẽ làm hại bạn ấy. Thứ hai, cha mẹ bạn đã ly dị và mẹ dẫn bạn từ Hải Phòng vào miền Nam sinh sống nên một mình mẹ bạn phải gánh tất cả trách nhiệm nuôi dưỡng con cái cũng như chuyện tiền bạc, nhưng vì thời gian đó anh ruột của bạn tôi bỏ nhà đi nên mẹ bạn lo đi kiếm người anh nên đã để bạn ở nhà cùng với ông ngoại, ông ngoại thì lúc nào cũng khóa cửa trong phòng, đồng thời mẹ thì đi thường xuyên nên sự giáo dục về tốt xấu trong xã hội là không có.

Hiện tại bạn tôi đã hơn 15 tuổi và chúng tôi không có nhân chứng hoặc vật chứng nào cả vì bạn tôi đã chuyển sang quận khác để sinh sống và học tập, nhưng những điều ấy vẫn luôn ám ảnh và ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bạn tôi. Như vậy chúng tôi phải làm gì? Rất mong luật sư giúp đỡ! chân thành cảm ơn các luật sư

Người gửi: M.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Hiếp dâm trẻ em nhiều lần phải chịu hình phạt gì?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội  

Bộ Luật Hình sự 1999  

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội   

2. Nội dung phân tích

    Theo quy định của pháp luật, tại Điều 100 Bộ Luật Tố tụng Hình sự thì một trong những căn cứ để khởi tố vụ án hình sự là có tố giác của công dân. Khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự. Theo như trường hợp trên, bạn của bạn đã bị hiếp dâm 7 lần trong khoảng thời gian từ 5 - 12 tuổi, cho đến nay là đã 3 năm sự việc kia trôi qua. Và hiện giờ tinh thần bạn của bạn luôn bị ám ảnh và ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý. Về vấn đề này, chúng tôi khuyên chính bạn của bạn, hoặc bạn, hoặc bạn cũng có thể nhờ người lớn tố giác về hành vi phạm tội của ông hàng xóm kia. Về vấn đề này, pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận sự tố giác là: Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án hoặc với cơ quan khác tổ chức. Về việc tố giác, bạn có thể viết đơn tố giác, hoặc nếu không, bạn có thể tố giác  bằng miệng, lúc đó cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trên sẽ lập biên bản tố giác và có chữ kỹ của bạn (hoặc người đi tố giác khác). Vì vậy, bạn có thể đến công an xã để tố giác.

   Trừ những trường hợp được nêu tại Điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự về các căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự, thì khi không có một trong những căn cứ này, cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án. Cụ thể quy định của Điều 107 như sau:

"Không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong những căn cứ sau đây:

1. Không có sự việc phạm tội;

2. Hành vi không cấu thành tội phạm;

3. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

4. Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

5. Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

6. Tội phạm đã được đại xá;

7. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác."

Trong trường hợp này, Vấn đề cần xem xét ở đây là hành vi mà người hàng xóm thực hiện với bạn của bạn có phải là tội phạm không, đến nay có còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?  (những căn cứ tại khoản 1, 3, 4, 6, 7 chúng tôi xác định là không thuộc vào trường hợp của bạn)

Theo quy định tại khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự quy định về Tội hiếp dâm trẻ em thì: "Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình". Mức khung hình phạt cao nhất đối với tội này là tù chung thân hoặc tử hình (được xác định là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng theo Điều 8 Bộ luật hình sự 1999) Trong trường hợp bạn của bạn bị ông hàng xóm giao cấu tới 7 lần khi cô ấy chưa đủ 13 tuổi, hành vi này của ông ta cấu thành tội hiếp dâm trẻ em, theo quy định của khoản 4 Điều 112 như trên.

Về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, khoản Điều 23 Bộ luật hình sự quy định như sau: "

- 5 năm đối với các tội ít nghiêm trọng

- 10 năm đối với các tội nghiêm trọng

- 15 năm đối với các tội rất nghiêm trọng

- 20 năm đối với các tội đặc biệt nghiêm trọng

Như vậy, đối với hành vi phạm tội của ông hàng xóm như trên, thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của ông ta là 20 năm. Theo trường hợp bạn của bạn, cô ấy bắt đầu bị hiếp dâm từ năm 5 tuổi, đến nay đã hơn 10 năm (< 20="" năm) vẫn="" thuộc trong="" thời="" hạn="" để="" truy="" cứu="" trách="" nhiệm="" hình="" sự.="" vì="" thế,="" vụ="" việc="" trên="" hoàn="" toàn="" có="" thể="" được="" khởi="" tố="" vụ="" án="" hình="" sự khi="" có="" đơn="" tố="" giác="" của="" công="" dân,="" và="" vụ="" việc="" có="" đủ="" căn="" cứ="" để="" được="" khởi="" tố="" như="" chúng="" tôi="" đã="" phân="">

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn sự tin tưởng của bạn vào công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê