Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê, vấn đề bạn quan tâm Chúng tôi xin dược trao đổi như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 
2. Nội dung trả lời
Tôi có một miếng đất ở quận Tân Phú, tôi mua bằng giấy tay và trước tôi có 2 người mua cũng bằng giấy tay ( là đất màu) nhưng nay tôi muốn làm sổ đỏ và lên đất thổ cư có được không? ( tôi lên phường hỏi đây là khu quy hoạch khu dân cư) . Xin luật sư tư vấn.
Em nhờ luật sư tư vấn cho em thủ tục làm sang tên sổ đỏ , em mua nhà và đất nhưng chỉ có giấy tờ viết tay.
Xin chào văn phòng luật sư tôi tên có mua một lô đất diện tích 4x17m tại xã Vinh lộc A bình chánh năm 2008 có hợp đồng mua ban có UBND xã Vinh lộc A chứng . Vậy bây giờ tôi muốn cấp sổ mới sang tên mình có được không và thủ tục làm thế nào có phải liên hệ gì với chủ đất cũ không?
Theo như bạn nói bạn lên phường hỏi đây là khu quy hoạch khu dân cư. Vậy khi bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất màu sang đất ở, bạn cần làm những thủ tục như sau: 
- Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp của bạn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã) nơi có đất.

- Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Theo đó:

Bạn cần nộp 1 bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT cho Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, bao gồm:
 
a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;
b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013:

 Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, hợp đồng mua bán đất giữa bạn và bên kia không công chứng, chứng thực mà chỉ là giấy viết tay thì sẽ không có hiệu lực. Do đó, bạn cần phải thực hiện việc công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán này. Sau đó, thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ như sau: 

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

- Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu+ giấy đăng ký kết hôn( nếu có) hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân của hai bên

 Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm:

- Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp;

- Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

- Lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

- Thuế thu nhập cá nhân: 2%. giá trị chuyển nhượng

- Lệ phí trước bạ: 0,5%. giá đất