Trong mẫu đơn dự thầu và mẫu Bảo lãnh dự thầu thì yêu cầu: Hồ sơ dự thầu này có hiệu lực trong thời gian 180 ngày kể từ ngày 12 tháng 5 năm 2016. Bảo lãnh dự thầu có hiệu lực trong 180 ngày kể từ ngày 12 tháng 5 năm 2016 (là thời điểm đóng thầu).Tuy nhiên, quá trình làm hồ sơ dự thầu, công ty chúng tôi nêu: Hồ sơ dự thầu này có hiệu lực trong thời gian 180 ngày kể từ 15 giờ 30 phút ngày 12 tháng 5 năm 2016 và Bảo lãnh dự thầu có hiệu lực trong 180 ngày kể từ 15 giờ 30 phút ngày 12 tháng 5 năm 2016 (là thời điểm mở thầu). Qua quá trình xét thầu thì Chủ đầu tư thông báo cho công ty chúng tôi là Hồ sơ dự thầu xây lắp gói thầu trên của chúng tôi bị loại vì lý do Hồ sơ mời thầu quy định Đơn dự thầu và bảo lãnh dự thầu có hiệu lực từ thời gian đóng thầu mà Công ty chúng tôi làm là thời điểm mở thầu. Chủ đầu tư quyết định như vậy có đúng không?

Mong quý luật sư hướng dẫn cho tôi với ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp  gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đấu thầu 2013

Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Tư vấn về bảo đảm dự thầu trong hồ sơ mời thầu ? Mẫu bảo lãnh đấu thầu mới nhất năm 2020

Thứ nhất, thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu

Theo Khoản 1, Khoản 31, Khoản 42 Điều 4 Luật đấu thầu 2013 quy định các khái niệm sau:

"31. Hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất là toàn bộtài liệu do nhà thầu, nhà đầu tư lập và nộp cho bên mời thầu theo yêu cầu của hồsơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

42. Thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, hồsơ đề xuất là số ngày được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và được tính kể từ ngày có thời điểm đóng thầu đến ngày cuối cùng có hiệu lực theo quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. Từ thời điểm đóng thầu đến hết 24 giờ của ngày đóng thầu được tính là 01 ngày".

Như vậy, Hồ sơ dự thầu công ty bạn có hiệu lực trong thời gian 180 ngày kể từ 15 giờ 30 phút ngày 12 tháng 5 năm 2016 (thời điểm mở thầu) là trái với quy định pháp luật. Thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu là số ngày được quy định trong hồ sơ mời thầu và được tính kể từ ngày có thời điểm đóng thầu đến ngày cuối cùng có hiệu lực theo quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. Từ thời điểm đóng thầu đến hết 24 giờ của ngày đóng thầu được tính là 01 ngày. Mặt khác, trong mẫu đơn dự thầu yêu cầu: Hồ sơ dự thầu này có hiệu lực trong thời gian 180 ngày kể từ ngày 12 tháng 5 năm 2016 (thời điểm đóng thầu). 

Do đó, Chủ đầu tư loại hồ sơ của bạn vì sai thời gian có hiệu lực hồ sơ dự thầu.

Thứ hai, thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu.

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật đấu thầu 2013 quy định:

"1. Bảo đảm dự thầu là việc nhà thầu, nhà đầutư thực hiện một trong các biện pháp đặt cọc, ký quỹ hoặc nộp thư bảo lãnh củatổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo phápluật Việt Nam để bảo đảm trách nhiệm dự thầu của nhà thầu, nhà đầu tư trong thờigian xác định theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu".

Theo Khoản 4 và Khoản 5 Điều 11 Luật đấu thầu 2013 quy định:

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền trong hồ sơ mời thầu xây lắp và Mẫu thỏa thuận liên danh đấu thầu xây lắp

"4. Thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu bằng thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất cộng thêm 30 ngày.

5. Trường hợp gia hạn thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất sau thời điểm đóng thầu, bên mời thầu phải yêu cầu nhà thầu, nhà đầu tư gia hạn tương ứng thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu.Trong trường hợp này, nhà thầu, nhà đầu tư phải gia hạn tương ứng thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu và không được thay đổi nội dung trong hồ sơ dự thầu,hồ sơ đề xuất đã nộp. Trường hợp nhà thầu, nhà đầu tư từ chối gia hạn thì hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất sẽ không còn giá trị và bị loại; bên mời thầu phải hoàntrả hoặc giải tỏa bảo đảm dự thầu cho nhà thầu, nhà đầu tư trong thời hạn 20ngày, kể từ ngày bên mời thầu nhận được văn bản từ chối gia hạn".

Thời gian có hiệu lực của bảo đảm dự thầu được quy định trong hồ sơ mời thầu bằng thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu cộng thêm 30 ngày. Như vậy, hiệu lực của bảo đảm dự thầu trong hồ sơ dự thầu của bạn phải từ ngày 12 tháng 5 năm 2016 cộng thêm 30 ngày (trừ trường hợp gia hạn thời gian có hiệu lực của hồ sơ dư thầu). Trong hồ sơ dự thầu của công ty bạn: Bảo lãnh dự thầu có hiệu lực trong 180 ngày kể từ 15 giờ 30 phút ngày 12 tháng 5 năm 2016 (là thời điểm mở thầu) là sai với quy định của pháp luật.

Một điểm cần lưu ý, mẫu Bảo lãnh dự thầu yêu cầu: Bảo lãnh dự thầu có hiệu lực trong 180 ngày kể từ ngày 12 tháng 5 năm 2016 (là thời điểm đóng thầu) cũng sai với quy định của pháp luật. Do vậy, bên chủ đầu tư cần có sự sửa đổi những sai sót của mình vì nó ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ dự thầu. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật  doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Mức phạt thầu khi thi công chậm tiến độ ? Mẫu hợp đồng kinh tế giao nhận thầu xây lắp công trình

>> Xem thêm:  Nhà thầu thiết kế xây dựng có các quyền và nghĩa vụ nào theo chính sách pháp luật mới ? Ủy quyền ký kết hợp đồng đấu thầu ?