Trên một bảo đằng, dưới làm một nẻo

Như chúng tôi đã phản ánh, gia đình ông Thủy ở trên đất 123 Nguyễn Văn Cừ từ trước ngày 15.10.1993, có hộ khẩu thường trú, có tên trong sổ địa chính, đóng thuế đất liên tục từ 1992 đến nay… nên theo Điều 50 Luật Đất đai 2003, đây là sử dụng đất hợp pháp. UBND quận Long Biên ra quyết định cưỡng chế bàn giao mặt bằng cho người khác là không đúng pháp luật.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Sau khi gia đình ông Lê Phúc Thủy khiếu nại quyết liệt đến các cấp lãnh đạo và các cơ quan báo chí, UBND quận Long Biên đã mời đương sự đến để trao đổi trước khi ra quyết định giải quyết khiếu nại. Ngày 3.6 vừa qua, UBND TP Hà Nội cũng đã ra Văn bản số 5008/ UBND-TNMT giao Thanh tra TP Hà Nội xem xét để từ đó tổng hợp, đề xuất báo cáo UBND thành phố.

Tuy vậy, 3 ngày sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, gia đình ông Thủy được mời đến UBND phường Ngọc Lâm để giải quyết. Tại đây, ông Phó chủ tịch quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải đã kết luận là hộ gia đình trúng thầu lô đất sẽ hỗ trợ thêm gia đình ông Thủy 100 triệu đồng; chính quyền sẽ bố trí cho thuê ki ốt miễn tiền thuê 1 năm; cho mua nhà chung cư trả góp 10 năm… để ông Thủy chấp hành giải phóng mặt bằng, hạn trong 10 ngày phải thi hành, kể từ ngày 6.6.2009.

Biên bản làm việc ngày 6.6 này cho thấy rất nhiều vấn đề cần được các cơ quan chức năng xem xét, xử lý đúng pháp luật:

Thứ nhất, tại sao UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra thành phố xem xét, báo cáo vụ việc để giải quyết mà ông Phó chủ tịch quận Long Biên lại xử lý vượt thẩm quyền như vậy, khiến cho đương sự cho rằng mình bị đe dọa?

Thứ hai, chứng lý đương sự đưa ra cho thấy gia đình ông Thủy sống ở thửa đất 123 Nguyễn Văn Cừ là hợp pháp, do đó khiếu nại của gia đình ông Thủy là có căn cứ pháp luật tại sao lại không được xem xét, giải quyết theo đúng quy định của Luật Khiếu nại tố cáo?

Thứ ba, tại sao đất nhà ông Thủy đang sinh sống, có hộ khẩu, có tên trong địa bạ lại bị mang ra bán đấu giá. Biên bản làm việc cho thấy có người đã trúng thầu. Không biết việc đấu thầu này được tiến hành ra sao, theo quy định nào của pháp luật?

Trái quyết định của thành phố

>> Xem thêm:  Nhà nước là gì ? Dấu hiệu đặc trưng của nhà nước là gì ?

UBND quận Long Biên ban hành quyết định cưỡng chế vì cho rằng, gia đình ông Thủy đã bị thu hồi đất tại Quyết định 5688/ QĐ-UBND ngày 21.12.2006 về việc thu hồi 164,4m2 đất tại phường Ngọc Lâm. Xem xét Quyết định 5688 này chúng tôi thấy UBND TP thu hồi đất “do UBND phường đang quản lý”, hoàn toàn không có địa chỉ và lô đất 90m2 nhà ông Thủy. Và thực tế hiển nhiên là đất nhà ông Thủy không phải đất UBND phường đang quản lý. Việc UBND quận Long Biên mặc nhiên coi 90m2 đất nhà ông Thủy đang ở hợp pháp nằm trong 164m2 bị thu hồi tại Quyết định 5688 là thiếu căn cứ.

Hơn nữa, UBND quận Long Biên thu hồi đất của hộ dân này bán cho hộ dân khác là trái quy định của pháp luật. Theo quy định của Điều 39 Luật Đất đai, Nhà nước chỉ thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; theo Điều 40 thì thu hồi trong trường hợp đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế và các dự án đầu tư lớn theo quy định của Chính phủ. Đối với những dự án sản xuất kinh doanh phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt thì nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất… không thực hiện thủ tục thu hồi đất.

Cũng trong Quyết định 5688, UBND TP Hà Nội yêu cầu: Ban quản lý dự án quận Long Biên… tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ. Quy định là thế nhưng việc đấu thầu đất nhà ông Thủy mà ông Thủy không được biết.

Cũng xin nhắc lại, Tờ trình liên ngành số 1213/TTr-LN ngày 21.3.2008 có xác nhận của UBND quận Long Biên đã báo cáo sai sự thật về nguồn gốc đất và thời điểm làm nhà của gia đình ông Thủy, tạo tiền đề cho những sai phạm tiếp theo.

Như vậy sai phạm nối tiếp nhau, cho đến thời điểm này khi UBND TP Hà Nội thụ lý giải quyết, khi dư luận bất bình mà quận Long Biên, mà cụ thể là ông Phó chủ tịch Đỗ Mạnh Hải vẫn xử lý như vậy là điều đòi hỏi UBND TP Hà Nội phải kiên quyết và nghiêm minh hơn.

SOURCE: BÁO NGƯỜI ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN - LÊ TRỌNG NGHĨA

Trích dẫn từ:http://nguoidaibieu.com.vn

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

>> Xem thêm:  Chế độ chính trị là gì ? Mối quan hệ giữa nhà nước với Đảng chính trị, tổ chức xã hội