Tuy nhiên, một số đồng chí lại trích dẫn điều I.4.b) "Đối với đảng viên ngoài độ tuổi lao động (trên 55 tuổi đối với nữ, trên 60 tuổi đối với nam); đảng viên là thương binh, bệnh binh, người mất sức lao động, mức đóng đảng phí bằng 50% đảng viên trong độ tuổi lao động theo từng khu vực" để đề nghị các đồng chí là thương binh, bệnh binh (đang hưởng lương BHXH) chỉ đóng 3.000 đồng/ tháng.Như vậy chi bộ thu đúng hay các đồng chí đề nghị đúng ạ?

Mong nhận được sự tư vấn của công ty. Xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Hướng dẫn số 03-HD/VPTW ngày 6/7/2016 của Văn phòng Trung ương hướng dẫn thực hiện chế độ đảng phí theo Quyết định số 342-QĐ/TW, ngày 28/12/2010 của Bộ Chính trị

2. Nội dung phân tích:

Hướng dẫn số 03-HD/VPTW ngày 6/7/2016 của văn phòng Trung ương hướng dẫn thực hiện chế độ đảng phí theo Quyết định số 421- QĐ/ TW, ngày 28/12/2010 của Bộ chính trị tại Mục 2.3 về Đối tượng và mức đóng đảng phí của đảng viên như sau:

3- Đảng viên hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng do bảo hiểm xã hội chi trả, mức đóng đảng phí bằng 0,5% tiền lương hưu, trợ cấp hằng tháng.

Trường hợp đảng viên nghỉ hưu nhưng được các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập, mời tiếp tục làm việc được hưởng tiền công, phụ cấp hằng tháng, mức đóng đảng phí bao gồm: 0,5% tiền lương hưu, trợ cấp hằng tháng và 0,5% tiền công, phụ cấp được hưởng.

Cụ thể theo quy định pháp luật về mức đóng đảng phí của từng đối tượng của Hướng dẫn số 03-HD/VPTW ngày 6/7/2016 của văn phòng Trung ương trên thì Mục II công văn này quy định về đối tượng và mức đóng phí của đảng viên cụ tại Điều 3 mục II quy định cho đối tượng đảng viên hưởng lương bảo hiểm xã hội, phải đóng đảng phí bằng 0,5% mức tiền đóng bảo hiểm xã hội. Còn ở Điểm b Điều 8 Mục II quy định cho những đảng viên khác ở trong nước cụ thể trong trường hợp bạn thắc mắc như sau:

"b) Đối với đảng viên ngoài độ tuổi lao động (trên 55 tuổi đối với nữ, trên 60 tuổi đối với nam) mức đóng đảng phí bằng 50% mức đóng của dảng viên trong độ tuổi lao động theo từng khu vực."

Theo đó thì ta có thể hiểu rằng quy định này có nghĩa là đối với đảng viên ngoài độ tuổi lao động (tức là trên 55 tuổi đối với nữ, trên 60 tuổi đối với nam) theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành; đảng viên là thương binh, bệnh binh, người mất sức lao động nếu không được hưởng lương bảo hiểm xã hội thì mới phải đóng đảng phí với mức đóng bằng 50% đảng viên trong độ tuổi lao động theo từng khu vực còn ngược lại những đối tượng nêu trên nếu được hưởng lương bảo hiểm xã hội thì phải đóng đảng phí với mức bằng 0,5% mức tiền lương bảo hiểm xã hội.

Do đó, theo như thông tin trên thì ở chi bộ bạn đa số những đảng viên là các cán bộ nghỉ hưu hưởng tiền lương từ bảo hiểm xã hội thì đây là đối tượng phải đóng mức đảng phí với mức 0,5% mức lương tiền lương bảo hiểm xã hội theo quy đinh tại Điều 3 Mục II của Hướng dẫn số 03-HD/VPTW ngày 6/7/2016 của văn phòng Trung ương hướng dẫn thực hiện chế độ đảng phí theo Quyết định số 421- QĐ/ TW, ngày 28/12/2010 của Bộ chính trị chứ không phải là đối tượng thuộc tại Điều 8b Mục II của hướng dẫn số 0- HD/ VPTW ngày 6/7/2016 của văn phòng Trung ương bởi vì đây là những đối tượng không được hưởng lương hưu từ tiền bảo hiểm xã hội như các đồng chí khác trong chi bộ trích dẫn.

Như vậy là việc chi bộ đã thu mức đảng phí đối với các đảng viên trong chi bộ của mình như trên là đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê