Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Nội dung tư vấn:

Hợp đồng ủy quyền được quy định trong Bộ Luật dân sự 2005 như sau:

" Điều 581. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Khi thành lập hợp đồng ủy quyền hai bên phải lưu ý về thời hạn ủy quyền vì nếu không có thỏa thuận về thời hạn ủy quyền thì họp đồng ủy quyền chỉ có thời hạn là một năm theo quy định tại điều 582 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

" Điều 582. Thời hạn ủy quyền

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nhắn tin, gọi điện quấy rối đòi nợ của Home Credit có phạm luật ?

Thời hạn ủy quyền do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực một năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền."

Bên được ủy quyền có thể được ủy quyền lại nhưng phải có sự đồng ý của bên ủy quyền.

Thưa các vị luật sư tôi có người chị đã sang nước ngoài, trước khi đi có ủy quyền lại cho tôi thay mặt đi dự tòa án vì có người đang thưa kiện, nhưng vì không biết cách làm giấy ủy quyền nên tòa án nói chỉ được tham dự chứ không có quyền kháng án,tôi thì không biết luật nên nhờ các vị luật sư chỉ dùm có cách nào để đình chỉ vụ án lại không ? nếu như làm 1 giấy ủy quyền ký tên sẵn từ nước ngoài gửi về rồi đem đến phường công chứng có được không ?

 Trường hợp này có thể là do trong hợp đồng ủy quyền của phía bên kia cho bạn chỉ ủy quyền cho bạn tham gia phiên tòa thay mặt họ thôi, nên bạn không có quyền kháng cáo cho họ. Trong trường hợp này bên đó có thể thành lập một hợp đông ủy quyền khác cho bạn với nội dung cho bạn có quyền kháng cáo thay họ. Trường hợp ngưởi ủy quyền và người được ủy quyền không thể cùng đi công chứng được giải quyết theo quy định của luật công chứng 2014 như sau:

" Điều 55. Công chứng hợp đồng ủy quyền

1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồngủy quyền."

Theo đó bên ủy quyền ở nước ngoài sẽ xin xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở bên đó, sau đó gửi về cho bạn, sau bạn sẽ tiến hành công chứng hợp đồng ủy quyền này ở nơi bạn cư trú nữa.

Gia đình tôi có sự mẫu thuẫn, không thống nhất nên tôi mong Công ty Luật Minh Khuê tư vấn giùm tôi một trường hợp như sau: Ông tôi là liệt sỹ, ông tôi sinh được 4 người con (2 trai, 2 gái), bác con trai cả trước đây đã được anh em ủy quyền thờ cúng liệt sỹ (là ông nội tôi), nay bác con trai cả chết, còn vợ và 3 người con, theo quy định phải họp gia đình để ủy quyền cho người con khác của liệt sỹ để làm hồ sơ thờ cúng liệt sỹ. Tôi xin hỏi những thành viên nào trong gia đình được họp gia đình ký vào Biên bản ủy quyền để thay người thờ cúng thai bác con trai cả (Bác dâu tôi và các anh con bác trai cả có được họp và ký vào biên bản ủy quyền không ?).

Vấn đề ủy quyền thờ cúng liệt sỹ được quy định trong thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH như sau:

" Điều 2. Hướng dẫn Điều 21 của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP về trợ cấp thờ cúng liệt sĩ 

1. Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền. 

Trường hợp con liệt sĩ có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền. 

Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con hoặc có một con duy nhất nhưng người con đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền. 

2. Trường hợp người thờ cúng liệt sĩ chết trong năm nhưng trước thời điểm chi trả trợ cấp thì trợ cấp thờ cúng liệt sĩ của năm đó được chi trả cho người thờ cúng khác được ủy quyền."

Do đó trong trường hợp của gia đình bạn người thờ cúng liệt sỹ là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sỹ ủy quyền. Do đó trong trường hợp này, người chị và các cháu vẫn cũng là thành viên của gia đinh bạn nên vẫn có quyền nêu ý kiến trong trường hợp này.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền của doanh nghiệp mới nhất năm 2020

xin tư vấn cho em về vấn đề phân biệt giữa ủy quyền và ủy quyền lại được khộng ạ? em cảm ơn nhiều ạ!

 Ủy quyền lại có nghĩa là người được ủy quyền lại tiếp tục ủy quyền lại cho một người khác công việc mà mình đã nhận ủy quyền từ người ủy quyền trên cơ sở đồng ý của ngưở ủy quyền.

Thưa luật sư, Cha tôi đang có 1 sổ tiết kiệm gửi NH, gần đây sức khỏe không được tốt và có dấu hiệu xấu. Nay cha muốn ủy quyền cho tôi toàn quyền sử dụng sổ Tk đó thông qua hình thức ủy quyền. Luật sư cho tôi hỏi, liệu sau khi không may cha tôi mất, thì giấy ủy quyền còn có hiệu lực (sau khi người ủy quyền mất không ah?) Thân ái,

Theo quy định của bộ luật dân sự 2005 thì hợp đồng ủy quyền chấm dứt trong các trường hợp sau:

" Điều 589. Chấm dứt hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Hợp đồng ủy quyền hết hạn;

2. Công việc được ủy quyền đã hoàn thành;

3. Bên ủy quyền, bên được ủy quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 588 của Bộ luật này;

4. Bên ủy quyền hoặc bên được ủy quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết."

Theo đó sau khi bố bạn mất đi thì hợp đồng ủy quyền cũng chấm dứt hiệu lực.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng ủy quyền mua bán xe máy ? Thủ tục cấp lại giấy tờ xe

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

>> Xem thêm:  Đi sang tên xe máy bị công an tịch thu do số máy xe bị đục thì phải làm sao ?