Ngay sau khi bị bắt thì người công an đã bị tước quân tịch và tất cả bị tạm giữ tại công an thành phố. Hôm 4/5 vừa rồi thì người chủ nhà được thả tại ngoại (em không biết họ đã chạy bao nhiêu tiền) nhưng người chủ nhà vừa là người tổ chức vừa là người chơi vừa là người chứa chấp đã được tại ngoại rồi thì mức án tối đa của chồng e là như thế nào ? Hiện tại thì 4 người còn lại vẫn đang bị tạm giam ạ!

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Hình thức xử lý đối với tội đánh bạc ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999

>> Xem thêm:  Cơ sở giáo dục bắt buộc được áp dụng khi nào và với đối tượng nào?

Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng điều 248, Điều 249 BLHS

2. Nội dung phân tích:

Hiện nay theo quy định tại  Điều 248 Bộ luật Hinh sự thì:

"Điều 248. Tội đánh bạc 

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Mà theo hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP thì:

"...4. Khi xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc cần phân biệt:

a) Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc được hướng dẫn tại khoản 3 Điều này;

Như vậy với số tiền thu được là hơn 19 triệu thì chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 248 BLHS với khung hình phạt  là phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Nếu có đủ diều kiện thì chồng bạn có thể được xem xét cho hưởng án treo theo quy định tại Điều 60 Bộ luật Hình sự. Cụ thể:

 "Điều 60. án treo

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

 5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài gọi  1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Như thế nào là phạm tội lần đầu ? Hình phạt khi phạm tội lần đầu

>> Xem thêm:  Đánh bạc bao nhiêu tiền thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?