Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Kế toán 2015

thông tư 20/2015/TT-BKHĐT

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo khoản 1 điều 58 Luật Kế toán 2015 quy định:

Điều 58. Đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán

1. Người có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên theo quy định của Luật kiểm toán độc lập được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc hộ kinh doanh dịch vụ kế toán khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự;

b) Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học;

c) Tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định.

Như vậy là hộ kinh doanh có thể kinh doanh dịch vụ kế toán khi chị đã có chứng chỉ kế toán viên hoặc kiểm toán viên theo quy định của Luật kiểm toán độc lập và phải đáp ứng những điều kiện như: có năng lực hành vi dân sự, có thời gian thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toản từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệm đại học, tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định.

Quy trình đăng ký thành lập hộ kinh doanh như sau:

Về điều kiện thành lập hộ kinh doanh: phải do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt nam; đủ 18 tuổi; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký hoạt động kinh doanh tại một địa điểm.

Về thủ tục thành lập hộ kinh doanh chị cần chuẩn bị:

+/ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (mẫu tại phụ lục III-1; ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT);

+/ Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân anh - người tham gia hộ kinh doanh

Thời gian để nhận được giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động của hộ kinh doanh là: 3 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được hợp lệ

- Nơi tiếp nhận hồ sơ: UNBD cấp Quận (huyện) nơi anh mở hộ kinh doanh.

Phí nộp hồ sơ: 100.000 VNĐ

Một số điểm chị cần lưu ý khi làm thủ tục đăng ký Hộ kinh doanh:

+/ Về cách đặt tên cho Hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh có tên riêng. Tên phải bao gồm hai thành tố là loại hình " Hộ kinh doanh" và tên riêng của Hộ kinh doanh. Không được sử dụng từ ngữ thiếu văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục của dân tộc hay dùng các cụm từ "công ty", "doanh nghiệp" để đặt tên riêng cho Hộ kinh doanh và không được trùng với tên riêng của Hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Ví dụ: Hộ kinh doanh thiết bị điện tử XYZ hay Hộ kinh doanh đồ uống TBL.

+/ Về ngành nghề kinh doanh: Được kinh doanh mọi ngành nghề mà pháp luật cho phép. Có quyền được kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện trong suốt quá trình hoạt động.

+/ Về số lượng lao động: dưới 10 người.

+/ Ngoài ra, chị sẽ phải chụi trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Không có con dấu pháp nhân. Và một số điều kiện khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê