Bắt đầu từ quý 3/2015 cơ quan thuế quận Hoàng Mai ( quán em ở Hoàng Mai) át mức thuế 1,5 triệu/ tháng. Em thấy mức thuế át đấy quá cao so với quán em. Xin luật sư hãy tư vấn cho em với mô hình quán em như thế thì mức thuế đây có phù hợp không, nếu không phù hợp thì quán em sẽ có những mức thuế cụ thể nào? Quy định ở những văn bản pháp luật nào? Em xin chân thành cảm ơn và chúc luật sư sức khỏe, hạnh phúc./.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn thuếcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Hộ kinh doanh nộp thuế gì?

Luật sư tư vấn luật thuế trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 92/20015/TT-BTC  hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật thì bạn là hộ kinh doanh cá thể, bạn sẽ phải nộp thuế theo phương pháp khoán khi doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm. Theo như thông tin bạn cung cấp thì doanh thu của bạn là 145 triệu/tháng, căn cứ vào mức doanh thu này và những yếu tố khác, cơ quan thuế sẽ khoán cho bạn một mức doanh thu khoán ổn định trong 1 năm để bạn thực hiện nộp thuế theo doanh thu khoán đó. Cụ thể việc nộp thuế của bạn, Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC có quy định: 

"2. Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

a) Doanh thu tính thuế

a.1) Doanh thu tính thuế là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hoá đơn.

a.2) Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

- Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

- Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

- Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

- Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.

b.2) Chi tiết danh mục ngành nghề để áp dụng tỷ lệ thuế giá trị gia tăng, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại Phụ lục số 01 ban hành kèm Thông tư này.

b.3) Trường hợp cá nhân kinh doanh nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì cá nhân thực hiện khai và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề. Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế của từng lĩnh vực, ngành nghề hoặc xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán của từng lĩnh vực, ngành nghề theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

c) Xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

- Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại điểm a, khoản 2 Điều này.

- Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại điểm b khoản 2 Điều này."

Xác định trường hợp của bạn, do bạn mở quán bia thuộc ngành nghề "dịch vụ ăn uống" nên tỷ lệ thuế sẽ là tỷ lệ thuế của dịch vụ có gắn với hàng hóa: Tỷ lệ thuế GTGT là 3%, tỷ lệ thuế TNCN là 1.5%.

Theo đó,

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x 3%

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 1.5%

Lưu ý: Bạn không được giảm trừ gia cảnh, không được giảm trừ các khoản chi phí khi tính thuế khoán.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mở quán phở có phải nộp thuế không ?

Buôn bán vật liệu xây dựng nộp thuế như thế nào ?

Tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể và các loại thuế, phí phải đóng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế.