Nhưng tôi không làm bảo hiểm thất nghiệp. Sau đó tôi chuyển sang công ty S, vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm. Bây giờ vì lý do cá nhân nên tôi nghỉ công ty S. Sau khi nghỉ thì công ty S có trả quyết định thôi việc. Khi tôi đi làm bao hiểm thất nghiệp (vẫn trong thời hạn quy định), thì trung tâm yêu cầu tôi phải có cả quyết định thôi việc công ty N trước đấy. Nhưng thời gian nghỉ việc đã lâu nên tôi không biết quyết định thôi việc của công ty N đã mất khi nào. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, yêu cầu có cả quyết định thôi việc của công ty trước là đúng hay sai? Nếu đúng thì tôi phải làm thế nào, liên hệ với ai? Nếu sai thì tôi trả lời trung tâm thế nào?

Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Lao động của công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật số 38/2013/QH13 của Quốc hội : Luật việc làm

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ quy định tại điều 49, Luật việc làm thì: 

"Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết."

Như vậy, việc trung tâm yêu cầu bạn phải có quyết định thôi việc của công ty N là không đúng quy định của pháp luật. Vì sau khi bạn nghỉ việc ở công ty N thì bạn không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp đồng thời bạn chuyển sang làm tại công ty S nên trong hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn chỉ cần có quyết định thôi việc của công ty S mà không cần quyết định của công ty N. Do đó, nếu bên trung tâm vẫn yêu cầu bạn thêm vào hồ sơ quyết định thôi việc của công ty N thì bạn có quyền yêu cầu trung tâm giải thích hoặc có thể khiếu nại lên ban lãnh đạo trung tâm đó. 

>> Xem thêm:  Vợ đóng bảo hiểm tự nguyện chồng có được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần không ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                        

Bộ phận Tư vấn Luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Bao lâu thì nhận được tiền của chế độ thai sản?