Luật sư cho tôi hỏi, tôi ở Thanh Hóa, tôi bị mất sổ hộ khẩu. Hôm trước, tôi có ra công an xã để xin làm lại sổ hộ khẩu. Công an xã yêu cầu tôi phải có CMND của 2 vợ chồng, giấy khai sinh của các con và giấy trích lục đất. Nhưng hiện tại do một vài lí do nên tôi không thể xin giấy trích lục đất được. Luật sư cho tôi hỏi là theo quy định của pháp luật thì hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu có bắt buộc phải có trích lục đất không. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư đã giúp đỡ!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật cư trú 2013

Thông tư 35/2014/TT-BCA

2. Luật sư trả lời

Theo quy định tại Điều 24 Luật cư trú 2013 có quy định như sau:

"Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc."

Như vậy, sổ hộ khẩu của bạn bị mất thì hoàn toàn có thể yêu cầu cấp lại.

Căn cứ theo Điều 10 của Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật cư trú 2013 quy định về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp lại sổ hộ khẩu

"Điều 10. Cấp sổ hộ khẩu

2. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).

Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.

3. Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu."

Như vậy, theo quy định của pháp luật, hồ sơ để được xin cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

>> Xem thêm:  Quyền nhân thân của cá nhân đối với sổ hộ khẩu của mình ?

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Nếu bạn sống ở thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh Thanh Hóa thì cần phải có xác nhận của của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Về cơ quan thẩm quyền cấp lại sổ hộ khẩu:

- Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Về thời hạn cấp lại sổ hộ khẩu bị mất:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân (khoản 3 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA).

Theo quy định trên, hồ sơ xin cấp lại sổ khẩu không bao gồm yêu cầu có giấy trích lục đất đai. Do vậy, việc công an xã yêu cầu bạn phải có giấy trích lục đất thì mới cấp lại sổ hộ khẩu cho gia đình là sai so với quy định của pháp luật. Bạn cần làm việc lại với phía công an xã để có thể đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhất. Nếu phía công an vẫn nhất quyết yêu cầu bạn phải cung cấp được giấy trích lục đất thì mới cấp lại sổ hộ khẩu cho gia đình bạn thì bạn có quyền yêu cầu công an xã đưa ra được văn bản quy phạm pháp luật cụ thể trong trường hợp này, rằng tại văn bản pháp luật nào quy định hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu do bị mất yêu cầu cần có giấy trích lục đất.

Nếu sau khi bạn đã có những yêu cầu cụ thể mà phía công an xã vẫn không cấp lại sổ hộ khẩu cho bạn với lí do bạn không đưa ra được giấy trích lục đất mà không cung cấp được văn bản pháp luật cụ thể thì bạn hoàn toàn có quyền tố cáo hành vi của công an xã lên Trưởng công an xã nơi bạn đang cư trú để được giải quyết và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định cắt giảm cán bộ chuyên trách ở xã, tăng người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố có phải không?