Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế công ty luật Minh Khuê.

Hóa đơn GTGT có được chấp nhận để báo cáo thuế không ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 52/2010/NĐ-CP Quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, trên Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cẫn xác định rõ ngành nghề kinh doanh của mình. Do đó, khi tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp cũng phải tiến hành sản xuất, kinh doanh dựa trên ngành nghề kinh doanh mà mình đã đăng ký:

“Điều 24. Nội dung giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

1. Tên doanh nghiệp.

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).

3. Ngành, nghề kinh doanh.

4. Vốn điều lệ; vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân.

5. Các loại cổ phần, mệnh giá mỗi loại cổ phần và tổng số cổ phần được quyền chào bán của từng loại cổ phần đối với công ty cổ phần.

6. Thông tin đăng ký thuế.

7. Số lượng lao động.

8. Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh.

9. Họ, tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần”

Theo quy định Nghị định 52/2010/NĐ-CP Quy định về hoá đơn bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ: Hoá đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật.”

Hàng hóa, dịch vụ được sử dụng ở đây phải phù họp với ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, theo quy định của pháp luật  Bên công ty của chúng tôi có ký hợp đồng vận chuyển với công ty khác nhưng công ty này không có chức năng vận chuyển trong giấy phép ĐKKD chỉ có mua bán xe, xây dựng...Như vậy, ngành nghề của họ không có ngành nghề là vận chuyển vì thế hoá đơn GTGT của họ với hoạt động vận chuyển sẽ không được chấp nhận để công ty của bạn báo cáo thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như thế nào?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Xuất hóa đơn VAT 0% như thế nào ? Cách ghi hóa đơn chính xác