Hay chỉ những hóa đơn GTGT ghi địa chỉ công ty thì mới được kê khai ? Và nếu hóa đơn GTGT đầu vào không được ghi địa chỉ chi nhánh thì những hóa đơn đầu vào đã ghi địa chỉ của chi nhánh rồi em nên giải quyết như thế nào ạ?

Kinh mong quý Công ty tư vấn. Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế  của Công ty Luật Minh Khuê.

Hóa đơn xuất cho chi nhánh như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế 

2. Luật sư tư vấn:

- Nếu chi nhánh đó kinh doanh tại địa phương cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với trụ sở chính thì khai thuế GTGT tập trung tại trụ sở chính. Cụ thể, điểm b khoản 1 Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

"b) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì người nộp thuế thực hiện khai thuế giá trị gia tăng chung cho cả đơn vị trực thuộc.

Nếu đơn vị trực thuộc có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng."

Vậy, hóa đơn GTGT đầu vào xuất cho tên chi nhánh thì trụ sở chính vẫn được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào và không cần điều chỉnh lại tên trên hóa đơn.

- Nếu chi nhánh đó kinh doanh tại địa phương khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với trụ sở chính thì khai thuế GTGT tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh. Cụ thể, điểm c khoản 1 Điều 3 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định: "c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế."

Khi đó hóa đơn xuất cho chi nhánh thì chi nhánh sẽ kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào tại chi nhánh.

Những điều cần lưu ý: Công ty bạn không cần phải điều chỉnh lại những hóa đơn đã xuất cho chi nhánh, vì khai tập trung  tại trụ sở chính hay khai tại chi nhánh thì hóa đơn đó đều hợp lệ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục khai báo của chi nhánh đối với cơ quan thuế như thế nào ? 

Tư vấn nộp thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc ? 

Tư vấn điều kiện xuất hóa đơn đầu vào cho chi nhánh của doanh nghiệp ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê