Và thời gian này có được tính vào thời gian chấp hành hình phạt tù không. Hay là sau khi điều trị rồi phải vào trại giam tiếp tục chấp hành đầy đủ 1 năm.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê . Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Tại điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định về trường hợp hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Như vậy, chồng bạn có thể gửi đơn xin được hoãn chấp hành hình phạt tù, kèm theo đơn là giấy khám sức khỏe của bệnh viện về các chứng bệnh của chồng bạn. Chồng bạn sẽ được hoãn cho tới khi sức khỏe được hồi phục. Sau khi sức khỏe hồi phục thì tiếp tục chấp hành hình phạt tù còn lại cho đến đủ 1 năm. Thời gian tại ngoại khám chữa bệnh không được tính vào thời gian chấp hành hình phạt tù.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Luật Minh Khuê biên tập