1. Học cao đẳng nghề, có được hoãn NVQS không?

Thưa luật sư! Em đang học cao đẳng nghề bách khoa hà nội mà có giấy gọi nvqs thì e có được tạm hoãn không ạ ? Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, Khoản 1 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

....g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Theo đó, công dân được hoãn trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Nếu bạn đang tham gia học tại trường cao đẳng nghề thì bạn vẫn thuộc đối tượng tạm hoãn theo quy định nêu trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại : 1900.6162 để được giải đáp. Bài viết tham khảo thêm: Sinh viên học cao đẳng sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Điều kiện được thăng quân hàm trong quân đội như thế nào ? Điều kiện được làm trong quân đội ?

2. Đã hoàn thành NVQS tại Quân chủng Hải quân có phải đi NVQS nữa không?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi sinh ngày 13/2/1995 cho đến năm 2017 đã hoàn thành NVQS tại 1 đơn vị chiến đấu tại Quân chủng Hải Quân.
Vừa rồi luật NVQS sửa đổi có nói: "Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành NVQS tại ngũ trong thời bình: Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực; hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên; cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị; thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định; công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên".
Tôi thấy mình không nằm trong những trường hợp nêu trên. Vậy đến 1/1/2022 ( khi đó tôi chưa hết 27 tuổi) xét trong yếu tố thời bình, tôi có bị gọi nhập ngũ nữa không?
Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: Q.T

Đã hoàn thành NVQS tại Quân chủng Hải quân có phải đi NVQS nữa không ?

Luật sư tư vấn luật pháp dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Xét thấy, bạn sinh ngày 13/2/1995 cho đến năm 2017 đã hoàn thành NVQS tại 1 đơn vị chiến đấu tại Quân chủng Hải Quân, đồng thời bạn không thuộc vào đối tượng công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ, cho nên đến ngày 1/1/2016 (thời điểm Luật NVQS 2015 có hiệu lực) độ tuổi của bạn đã trên 25 tuổi - đã hết độ tuổi gọi nhập ngũ đối với công dân. Theo đó, xét cả yếu tố thời bình, bạn sẽ không bị gọi nhập ngũ nữa.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Các trường hợp tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ? Cầu thủ Chinh U23 Việt Nam có phải đị bộ đội ?

3. Học xong đại học, cao đẳng có phải đi NVQS không?

Thưa luật sư! Thanh niên thuộc diện học xong cao đẳng đại học thì có nằm trong điều kiện gọi đi nghĩa vụ quân sự không ạ ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định :

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

>> Như vậy, thanh niên học xong cao đẳng, đại học nếu có đủ các điều kiện về độ tuổi, về học vấn, sức khỏe và các quy định của pháp luật liên quan thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự đến hết 27 tuổi theo quy định của pháp luật. Tham khảo bài viết liên quan: Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 ?

>> Xem thêm:  Con gái có phải đi Nghĩa vụ quân sự không ? Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

4. Xử phạt không tham gia khám tuyển NVQS?

Thưa luật sư! Em đã từng học tại trường Đại học dân lập ở TPHCM được 2 năm hệ đại học chính quy, ngành điện công nghiệp, do học phí quá đắt, gia đình không lo nỗi nên em chuyển lên học tại Đại học công lập Đại học ở Thái Nguyên. Em vẫn là sinh viên và có giấy xác nhận của nhà trường, nhưng em bị lí do là chuyển trường trong quá trình học nên bị buộc về khám NVQS.
Do ở quá xa, Thái Nguyên về Bà rịa mà lúc này em đang thi học kỳ, bayvề bay ra lại liền mất cả hơn 3 triệu. Không có tiền về vậy là em bị phạt hành chính với mức phạt thấp nhất có thể lên tới hơn 1 triệu. Vậy các luật sư cho em hỏi em bị phạt như vậy vì lí do chuyển trường trong quá trình học là đúng hay sai? Tại sao?
Em xin chân thành cảm ơn!

Xử phạt không tham gia khám tuyển NVQS?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại, gọi:1900.6162

Trả lời:

- Theo Khoản 1 Điều 59 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định Xử lý vi phạm quân sự như sau:

"1. Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự."

- Bạn bị xử phạt với mức phạt lên tới gần 1 triệu là mức phạt cho hành vi không tham gia khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP Xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu như sau:

"Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng".

Đối với hành vi chuyển trường trong quá trình học không phải là hành vi vi phạm pháp luật nên không thể bị xử phạt. Do đó, bạn phải hiểu đúng về hành vi vi phạm và căn cứ xử phạt hành chính.

Những điều cần lưu ý: Trường hợp của bạn là bị phạt do hành vi không tham gia khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Điều kiện nào được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

>> Xem thêm:  Khi nào được vào thăm người đi nghĩa vụ quân sự ? Cách hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

5. Nuôi bố mẹ ngoài độ tuổi lao động có được hoãn NVQS không?

Thưa luật sư! Cháu hiện nay em 20 tuổi cháu muốn xin tạm hoãn /miễn phí nghĩa vụ quân sự..gia đình cháu hiện này có 3 người ,bố mẹ cháu và cháu..gia đinh cháu anh trai cháu đã đi nghĩa vụ quân sự.bây giờ anh trai cháu lập gia đình và ở riêng..cháu phải nuôi bố mẹ 2 người đều 57 tuổi rồi ạ/ Hiện ba mẹ cháu sức khỏe không được tốt đã..không còn đủ sức khỏe lao động. bố mẹ cháu đang qua bàn mổ bệnh hiểm nghèo.hiện 2 người sức khỏe không được tốt,phải kiểm tra sức khỏe hàng để theo dõi cháu hiện là người lao động duy nhất trong nhà.
Cháu viết bài nay muốn hỏi bác minh khuê,cháu như vậy có xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được không ạ?
Mong bác tư vấn cho cháu ạ.!!

>> Luật sư tư vấn luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo....

Như vậy, với trường hợp của bạn, anh trai bạn đã lấy vợ và đã tách khẩu ra khỏi gia đình thì bạn thuộc đối tượng được hoãn theo quy định nêu trên.

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Theo đó, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xem xét, đăng ký, quản lý danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ, đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định; căn cứ quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện, tổ chức niêm yết công khai danh sách công dân được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

i) Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

ii) Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghãi vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết. Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi là lao động chính trong nhà có hoàn cảnh khó khăn ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Anh trai đã đi nghĩa vụ quân sự, Em có phải đi không ? Yêu cầu khi đi nghĩa vụ quân là gì ?