Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015;

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành.

2. Luật sư tư vấn:

Về độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự và gọi công dân nhập ngũ, Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 và khoản 1 Điều 4 Thông tư số 140/2015/TT-BQP có quy định như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Xét trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp, bạn sinh năm 2002, tính đến nay mới được 16 tuổi. Dù bạn tự nguyện nhập ngũ nhưng vẫn phải tuân theo quy định của pháp luật về điều kiện và tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự. Đối chiếu với các quy định trên, bạn phải đợi tới khi đủ 17 tuổi mới có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự. Sau đó đợi tới khi bạn đủ 18 tuổi thì làm đơn xin tham gia nghĩa vụ quân sự và thực hiện việc khám tuyển. Nếu bạn đáp ứng các tiêu chuẩn về tuổi, sức khỏe, chính trị và trình độ văn hóa theo quy định tại Thông tư 140/2015/TT-BQP thì bạn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đủ sức khỏe đi NVQS có được cắt khẩu đi khỏi địa phương ?