1. Học hết lớp 6 có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Chào luật sư. Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vân. Con của tôi năm nay 22 tuổi, con tôi không học hết cấp 3, cháu chỉ học đến lớp 6 rồi nghỉ học thôi. Tuy nhiên, tôi thấy có giấy triệu tập khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
Tôi thắc mắc không biết con tôi có được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự không?
Cám ơn luật sư đã tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành về tuổi đời tuyển quân quy định như sau:

Thứ nhất, Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

Thứ hai, Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì con của bạn năm nay 22 tuổi, đủ điều kiện về tuổi quân để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, ngoài quy định về tuổi đời, con của bạn thỏa mãn các điều kiện khác quy định tạiThông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành

Thứ nhất,Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Thứ hai,Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Thứ ba Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Pháp luật có quy định về tiêu chuẩn văn hóa, chỉ tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, rõ ràng của con bạn mới học đến lớp 6 nên không thuộc đối tượng để gọi tham gia nhập ngũ, vì không thỏa mãn điều kiện về tiêu chuẩn văn hóa.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

2. Các chế độ ưu đãi được hưởng sau khi kết thúc đợt phục vụ tại ngũ ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Sau khi thực hiện NVQS song nếu không có nghề thì có cho học tại đơn vị không ạ ? nếu có cho học thì học những nghề gì ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Bộ đội xuất ngũ có thể theo học nghề tại các trường dạy nghề, trường trung cấp nghề nằm trong hệ thống của Bộ Quốc Phòng hoặc bất kỳ trường dạy nghề nào khác tùy theo sở thích và điều kiện khách quan.

Khi đến đăng ký nhập học, bộ đội xuất ngũ chỉ cần mang theo các giấy tờ gồm chứng minh nhân dân, giấy xuất ngũ. Đa số các trường dạy nghề hiện nay đều có chính sách ưu tiên cho bộ đội xuất ngũ như giảm học phí, hỗ trợ việc làm sau khi ra trường.....

Thưa luật sư, Sau khi thuc hien song nghia vu quan su ?. neu khong co viec lam thi nha nuoc co cho minh hoc nghanh nghe gi khong ? . neu co hoc day hoc nhung nghe nao. ?

Bộ đội xuất ngũ có thể theo học nghề tại các trường dạy nghề, trường trung cấp nghề nằm trong hệ thống của Bộ Quốc Phòng hoặc bất kỳ trường dạy nghề nào khác tùy theo sở thích và điều kiện khách quan.

Khi đến đăng ký nhập học, bộ đội xuất ngũ chỉ cần mang theo các giấy tờ gồm chứng minh nhân dân, giấy xuất ngũ. Đa số các trường dạy nghề hiện nay đều có chính sách ưu tiên cho bộ đội xuất ngũ như giảm học phí, hỗ trợ việc làm sau khi ra trường.....

Một số ngành nghề đào tạo phổ biến hiện nay là:

- Cơ khí (phay, hàn, bào, tiện, cắt gọt kim loại)
- Sửa chữa điện công nghiệp
- Sửa chữa điện lạnh
- Sửa chữa ô tô
- Sửa chữa điện tử...

Thưa luật sư, Cho tôi hỏi, hiện nay tôi đang tại ngũ có được đi thi công chức không? và nếu được đi thi thì kết quả trúng tuyển có được bảo lưu đến khi hết NVQS không? mong được hồi đáp sớm. xin chân thành cảm ơn!

=> Luật Cán bộ, công chức quy định điều kiện dự tuyển công chức như sau:

Điều 36. Điều kiện đăng ký dự tuyển công chức

1. Người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

b) Đủ 18 tuổi trở lên;

c) Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

d) Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

đ) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

e) Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;

g) Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Không cư trú tại Việt Nam;

b) Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

c) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

Như vậy, tại ngũ không thuộc trường hợp không được đăng ký dự tuyển công chức, tuy nhiên để được dự tuyển công chức, bạn phải đáp ứng các yêu cầu đặc thù của đơn vị dự tuyển đưa ra, chẳng hạn về việc có mặt và tham gia thi,... Nếu như bạn đang tại ngũ thì khó có thể ra ngoài và đáp ứng các điều kiện này được, do đó, bạn không thể thi tuyển công chức được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Làm xong tấm đơn ra ủy ban phường để nộp hây là nộp ở đâu vậy..?

=> Đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự nộp đến ban chỉ huy quân sự cấp xã trước mười ngày kể từ thời điểm giao nhận quân quy định tại lệnh gọi nhập ngũ để được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Thưa luật sư, Em tên PTN, sinh ngày 01/10/1997. Hiện tại em đang học tại trường ĐH ĐT. - Vấn đề thứ nhất: Năm 2015 khi học năm nhất thì em được lệnh gọi khám sức khỏe em xin giấy xác nhận của trường thì được miễn khám sức khỏe trong năm đó, vậy luật sư cho em hỏi em học trình độ cao đẳng khóa 2015 - 2018 và đã nộp đơn xác nhận vậy em có được hoãn trong 3 năm đó luôn không? -Vấn đề thứ 2: Em định sau khi học xong học kì 1 của năm nay em sẽ không học nữa (vẫn có thể xin được giấy xác nhận để tạm hoãn NVQS) và em sẽ học Cao đẳng nghề hệ chính quy của trường Cao Đẳng kỹ thuật Cao Thắng. Vậy sang năm sau lúc em đã học tại trường Cao Thắng thì em có được tạm hoãn NVQS nữa hay không? Mong luật sư giải đáp giúp em!

=> Vấn đề 1: Đơn xin tạm hoãn chỉ có giá trị trong 1 năm, do đó bạn không thể tạm hoãn trong 3 năm luôn mà mỗi năm phải xin xác nhận tạm hoãn 1 lần.

Vấn đề 2: Bạn chỉ được tạm hoãn trong thời gian 1 khóa học của 1 trình độ đào tạo chính quy, do đó khi bạn chuyển trường mới sẽ không thuộc diện được tạm hoãn nhập ngũ nữa.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

3. Nữ sinh thừa cân có đi quân sự được không ?

Chào Luật sư, Hiện tại em là nữ 18 tuổi em định xin nhập ngũ vì cân nặng em là 65kg cao 1m58 em học được 10/12 em muốn xin nhập ngũ nhưng lo là chỉ số BMI không đạt tiêu chí. Vậy em có được tham gia không ạ ?
Cảm ơn Luật sư!

Nữ sinh thừa cân có đi quân sự được không?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại:

Luật sư tư vấn:

Đăng ký nghĩa vụ quân sự là việc lập hồ sơ về nghĩa vụ quân sự của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo Khoản 1, Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy đinh về Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

Thứ nhất, Lý lịch rõ ràng;

Thứ hai, Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

Thứ ba, Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

Thứ tư, Có trình độ văn hóa phù hợp.

Và theo Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Quy định về các tiêu chuẩn tuyển quân bao gồm:

Một là, về tuổi đời:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Hai là, tiêu chuẩn chính trị:

- Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Ba là, tiêu chuẩn sức khoẻ:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Bốn là, tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Theo quy định của pháp luật thì bạn đáp ứng các điều kiện nêu trên thì bạn sẽ được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự

Theo bảng 01, phụ lục 01 phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP Thông tư liên tịch quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

I. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

³ 163

³ 51

³ 81

³ 154

³ 48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

£ 152

£ 39

£ 70

£ 146

£ 37

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển).

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cao 1m58 và nặng 65kg nên bạn thuộc trường hợp quá béo do đó cần xem xét chỉ số BMI của bạn.

Theo phần IV phụ lục 01 Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP Thông tư liên tịch quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự Chú dẫn về khám tuyển hướng dẫn khám thể lực

- Chỉ số BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể đánh giá mối tương quan giữa chiều cao và cân nặng:

BMI

=

Cân nặng (kg)

{Chiều cao (m)}2

Chỉ số BMI được xem xét trong trường hợp đủ tiêu chuẩn về thể lực, nhưng có sự mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng: không nhận những trường hợp có chỉ số BMI ≥ 30.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cao 1m58 và nặng 65kg vậy chỉ số BMI của bạn là:

BMI= Cân nặng(kg)/(chiều cao x chiều cao(m)) = 65/(1,58x 1,58)= 20,57

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

4. Không học cấp 3 thì có được đi nghĩa vụ không ?

Chào luật sư , em xin hỏi một người có đầy đủ điều kiện về sức khỏe nhưng không học cấp 3 thì liệu có được đi nghĩa vụ không thưa luật sư ?
Cảm ơn!
- Nguyễn Thị L

Luật sư trả lời:

Tiêu chuẩn tuyển quân được quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành. Cụ thể, tại khoản 4 điều 4 quy định về tiêu chuẩn văn hóa như sau:

" 4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên."

Vậy trong trường hợp của bạn , nếu bạn đã tốt nghiệp cấp trung học cơ sở , không học THPT thì bạn vẫn đủ điều kiện về trình độ văn hóa để không bị gọi nhập ngũ .

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

5. Ban chỉ huy quân sự địa phương làm có đúng luật không ?

Kính gửi các luật sư luật Minh Khuê. Hiện tôi đang có điểm chưa được rõ về luật nghĩa vụ quân sự, mong được các luật sư có thể giúp tôi giải đáp. Tôi sinh ngày 06/03/1990. Đến thời điểm hiện tại (tháng 11/2015), tôi có nhận được giấy triệu tập nghĩa vụ quân sự của địa phương nơi tôi cư trú. Theo như tôi được biết luật nghĩa vụ sửa đổi sẽ được áp dụng từ 01/01/2016.
Vậy ban chỉ huy quân sự nơi tôi cư trú có đang làm đúng với luật này không ?
Rất mong sớm nhận được hồi đáp từ các luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn có giấy triệu tập nghĩa vụ quân sự của địa phương vào tháng 11/2015, do đó luật áp dụng ở đây sẽ là Luật nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11.

Khoản 1 Điều 1 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi, bổ sung năm 2005 quy định:

"1. Điều 12 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 12

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”."

Như vậy, theo quy định pháp luật thì hết 25 tuổi ở đây là bạn phải bước sang tuổi 26. Theo dữ liệu bạn đưa ra bạn sinh ngày 06/03/1990, tính tới thời điểm hiện tại bạn vẫn chưa hết 25 tuổi. Qua ngáy 6/3/2016 bạn mới hết 25 tuổi theo luật định. Do đó bạn vẫn được gọi đi nghĩa vụ quân sự. Như vậy việc áp dụng luật của ban chỉ huy quân sự nơi bạn cư trú là đúng luật. Tham khảo các bài viết sau: Thời điểm tính tuổi nghĩa vụ quân sự là khi nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự ? Căn cứ hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Giải ngạch dự bị được hiểu là gì?

Trả lời:

Giải ngạch dự bị là chuyển hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị ra khỏi lực lượng dự bị của Quân đội nhân dân.

Câu hỏi: Công dân thuộc một trong các trường hợp nào được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình?

Trả lời:

Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

Câu hỏi: Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị bao gồm các trường hợp nào?

Trả lời:

Công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị bao gồm các trường hợp sau đây:

a) Hết độ tuổi gọi nhập ngũ nhưng chưa phục vụ tại ngũ;

b) Thôi phục vụ tại ngũ;

c) Thôi phục vụ trong Công an nhân dân.