Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 

2. Nội dung trả lời:

Theo quy định tại điều 4 Thông tư số 140/2015/TT-BQP có quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau :

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, điều kiện về văn hóa để xét tuyển nghĩa vụ quân sự là có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên. Được công nhận Trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên được hiểu là hoàn thành chương trình đào tạo lớp 8. 

Chào giáo sư, con là Khôi ngụ ở thành phố Rạch Giá, Kiên Giang. Con sinh năm 2000 và bằng cấp của con thì không có bằng cấp ba, hồ sơ học bạ thì thất lạc chỉ học đến hết lớp 7, con muốn hỏi sau 18 tuổi tức 2 năm nữa con có thể tham gia Nghĩa Vụ Quan Sự không ạ. Con xin hết

Do bạn không nói rõ, học bạ bạn còn giữ chỉ ghi học hết lớp 7 nhưng thực tế bạn học hết lớp 7 hay học ở lớp cao hơn nữa nên chúng tôi chưa xác định được bạn có đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự không. Nếu học bạ ghi học hết lớp 7 nhưng thực tế xác minh được bạn học cao hơn thì bạn vẫn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.Trường hợp bạn chỉ học hết lớp 7 thì tùy thuộc vào tình hình lấy quân của địa phương bạn, điều kiện về trình độ học vấn sẽ được chuyển thành lớp 7 khi không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân.

Lúc trước mình có nhờ Luật sư tư vấn giúp về trình độ học vấn để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Luật sư có trả lời trường hợp mình vừa học xong lớp 7 và học kỳ 1 lớp 8 thì chưa tính là đã xong lớp 8 nên không nằm trong diện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hiện tại mình đã nộp học bạ cho phường đội để chứng minh mình chưa học xong lớp 8. Trưởng ban chỉ huy quân sự phường có nói thẳng với mình là đã lên lớp 7 đầu lớp 8 thì phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không cần biết có học xong hay không. Và mọi người ở phường đều bị bắt đi cho dù có xong lớp 8 hay không. Vậy bây giờ mình muốn khiếu nại hoặc khởi kiện có được không ? Thủ tục như thế nào và chi phí bao nhiêu ? Cảm ơn Luật Sư

Theo quy định của pháp luật , điều kiện về trình độ văn hóa đối với công dân nằm trong diện khám tuyển nghĩa vụ quân sự là trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, trường hợp địa bàn khó khăn không đảm bảo đủ quân số giao quân thì trình độ văn hóa có thể chuyển thành lớp 7. Theo đó, nếu tại địa phương bạn thiếu quân số thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn thuộc diện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp không đồng ý với cachs giải quyết và quyết định của cơ quan có thẩm quyền, bạn có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp lên thủ trưởng cơ quan tiến hành tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự để được giải đáp cụ thể.

Em muốn hỏi luật sư là : em sinh năm 15/9/1991 học hết lớp 9 là em ở nhà và hàng năm em vẫn đi khám nghĩa vụ quân sự bình thường vậy tới năm 2016 này en có bị gọi nữa không ạ

 Theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2016 thì đối với công dân có độ tuổi từ 18 đến hết 25 tuổi thì thuộc đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự. Đối với công dân được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự để học đại học cao đẳng thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 đến hết 27 tuổi. Bạn học hết lớp 9 nên độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn là đến hết 25 tuổi. Bạn sinh ngày 15/9/1991 thì tới hết ngày 14/9/2016 thì bạn sẽ hết độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tới trước ngày 15/9/2016 thì bạn vẫn có thể nhận được giáy gọi khám tuyển thực hiện nghĩa vụ bình thường.

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

dạ ! xin cho em hỏi : Theo luật nghĩa vụ quân sự cũ 2015 thì độ tuổi hết nghĩa vụ quân sự là 25 tuổi ( áp dụng cho cả sinh viên cd, dh ) . Em tốt nghiệp cao đẳng năm 2013 . Và theo luật nghĩa vụ quân sự mới 2016 , độ tuổi nghĩa vụ quận sự kéo dài đến 27 tuồi ( áp dụng cho sinh viên cd, dh ) . Vậy xin hỏi em có còn phải bị kêu nhập ngũ không ? và em có phải áp dụng luật nghĩa vụ quân sự đến 27 tuổi không?

Bạn tốt nghiệp cao đẳng, đã được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Luật Nghĩa vụ quân sự trước đây. Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với công dân nam có trình độ đại học, cao đẳng là đến hết 27 tuổi. Theo Luật hiện hành, bạn vẫn thuộc đối tượng được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Nếu không có chuyên môn cần trong quân đội thì có được đăng kí nghĩa vụ quân sự không ạ .

Theo quy định của pháp luật nghĩa vụ quân sự, Điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự là trình độ văn hóa lớp 8. Khi đáp ứng được điều kiện về các điều kiện về sức khỏe, chính trị, tuổi đời và có trình độ văn hóa từ lớp 8 thì đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Văn hóa là gì ? Bản chất của văn hóa và xây dựng văn hóa kinh doanh thời hội nhập