1.Cơ sở pháp lý

-Luật nghĩa vụ quân sự 2015

-Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Thông tư 140/2015/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2.Nội dung tư vấn

Chào luật sư em năm nay 21t cap 1m75 nặng 65kg e mắc bệnh về khúc xạ như sau mắt trái cận 0.5 độ mắt phải caajn.5 độ và loạn 0.5 độ như vậy e có đủ điều kiện trúng tuyển nghĩa vụ quân sự không ạ? mong luật sư tl giúp em. Em cảm ơn!
Dạ chào luật sư! E muốn biết nếu bị cận 2-3 độ thì có được hoãn hay miễn đi nghĩa vụ quân sự không? Luật sư vui lòng cho em biết thêm thông tin ạ, em cảm ơn!

 Trả lời:

Khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Theo phụ lục thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định:

LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

³ 163

³ 51

³ 81

³ 154

³ 48

2

160 - 162

47 – 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 – 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 – 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

£ 152

£ 39

£ 70

£ 146

£ 37

2

Cận thị:

Loại

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D

3

- Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D

4

- Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D

5

- Cận thị từ - 5 D trở lên

6

 Căn cứ theo quy định trên, nếu sức khỏe thuộc loại 1,2,3 sẽ đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. Bạn căn cứ theo quy định trên để biết mình có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia nhập ngũ hay không.

Em là học trung cấp chuyên nghiệp chính quy của bộ công thương. Vậy em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ

Trả lời:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

 Căn cứ theo quy định trên, nếu bạn đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì bạn mới thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Do đó khi bạn đang theo học lại hệ trung cấp thì bạn không thuộc đối tượng theo quy định trên.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

Em chào luật sư ạ. Em hiện đang công tác tại trường công.em mới chuyển khẩu vào bình dương được 2 tháng thì có giấy gọi khám sức khoẻ.và nhà em anh chị đã có gia đình, chỉ còn mình e và mẹ đã hết tuổi lao động.vậy trường hợp của e có được tạm hoãn k ạ

Trả lời:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về trường hợp tạm hoãn như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

 Căn cứ theo quy định trên thì nếu bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận thì bạn mới đủ điều kiện để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Chào Anh. Em ở Đà Nẵng.Cho em hỏi em có đứa em cũng gần đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự.sức khỏe em tôi thì rất tốt.Nhưng em tôi lúc nhỏ do bị chậm phất triển về giọng nói nên học và phát âm không được.Giờ em tôi cũng lớn và giọng nói cũng đã gần bình thường.nhưng lại không bjết chữ.vậy luật sư có thể cho tôi biết là em tôi không biết chử có thễ đi nghĩa vụ quân sự không vậy.gia đình tôi thì muốn cho em tôi được đi nghĩa vụ quân sự thì phải làm sao. Tôi xin chân tành cảm ơn. Trân trong kính chào

Trả lời:

Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ra quân trước thời hạn mới nhất năm 2020

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Căn cứ theo quy định trên nếu e bạn có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp, đối với những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7, trong trường hợp em bạn không biết chữ thì không đủ điều kiện để tham gia tuyển quân.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đang học trung cấp nghề có người thân định cư nước ngoài có được hoãn NVQS?