Luật sư trả lời

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập của Công ty LUẬT MINH KHUÊ. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT MINH KHUÊ xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015

- Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT

- Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2014 về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

...

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo;

..."

Đồng thời, khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDDT quy định:

>> Xem thêm:  Quy định về tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2020

"2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn."

Như vậy, nếu như bạn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Cụ thể là bạn chỉ được hoãn trong thời gian học đại học, cao đẳng đầu tiên còn khóa học sau thì không được tạm hoãn. Nếu trong quá trình học cao đẳng đầu tiên bạn đã xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự rồi thì sau khi theo học ở trường khác bạn sẽ không được hoãn nghĩa vụ quân sự nữa.

Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học và một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo.

Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hiện nay:

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ yêu cầu tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

-Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

-Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình. ( Một trong các giấy tờ chứng minh bạn thuộc một trong bảy trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ nêu trên).

Sau đó bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp huyện để giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của bạn, xác minh bạn có thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Sau đó Ủy ban nhân dân huyện sẽ tiến hành thông báo kết quả đối với trường hợp của bạn. Nếu đơn xin tạm hoãn của bạn không được chấp thuận thì bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, còn trường hợp bạn không đồng ý với kết quả giải quyết của ủy ban nhân dân huyện thì bạn có thể làm đơn khiếu nại quyết định của ủy ban nhân dân cấp huyện lên cơ quan cấp trên trực tiếp yêu cầu họ xem xét lại quyết định của ủy ban nhân dân huyện.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.


Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Học trường khác cùng hệ đào tạo có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Nhập ngũ có được mang theo điện thoại, đeo đồng hồ không ? Thời gian thực hiện nghĩa vụ bao lâu ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khi nào thì được hoãn nhập ngũ hoặc miễn nghĩa vụ quân sự ?