Trong khi đó khi tôi qua bên thuế thực hiện nghĩa vụ tài chính với thửa đất mới, gia đình tôi không được thoái thu tiền sử dụng đất thửa đất số 01, vì vậy gia đình chúng tôi thấy rất vô lý và không hiểu căn cứ và cơ sở ở đâu. Rất mong các anh chị, tư vấn giúp gia đình tôi, để gia đình tôi hiểu rõ các vấn đề ạ.

Chân thành cảm ơn !

Người gửi: Thái T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, Căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 

2. Nội dung tư vấn:

Trường hợp của bạn là trước kia bạn được cấp thửa đất số 01, đã thực hiện hết các nghĩa vụ tài chính và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nay nhà nước thu hồi và cấp cho bạn thửa đất số 13 thì có thể sử dụng các quy định của pháp luật về thu hồi và bồi thường đất đai để xử lý. Việc bồi thường đất đai do nhà nước thu hồi được thực hiện theo quy định tại Điều 74 Luật đất đai 2013 như sau:

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật."

Theo đó trong trường hợp này nhà nước đã bồi thường cho bạn mảnh đất số 13 rồi thì bạn chỉ cần làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với mảnh đất số 13, và bạn cũng không được thoái thu tiền sử dụng đất đối với mảnh đất 1 nữa.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email  hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến : 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê