Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.A.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Nội dung phân tích:

Theo quy định của pháp luật và theo quan điểm của chúng tôi thì tình tiết "Phạm tội nhiều lần" bao gồm những nội dung sau:

- Phạm tội nhiều lần là người phạm tội đã thực hiện từ hai hành vi phạm tội trở lên, tác động đến cùng một đối tượng hoặc nhiều đối tượng khác nhau (ví dụ: phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối đối với nhiều người - điểm c khoản 1 Điều 104 BLHS, nhiều lần trộm cắp, nhiều lần hiếp dâm...).

- Nếu tách ra từng hành vi phạm tội riêng lẽ thì mỗi hành vi ấy đã đủ các yếu tố cấu thành một tội phạm độc lập.

- Tất cả các hành vi phạm tội đó đều được quy định tại một điều luật cụ thể trong phần riêng BLHS (cùng là tội trộm cắp, hiếp dâm...), có thể cùng một khoản, có thể phạm tội ở các khoản khác nhau của cùng một điều luật.

- Các hành vi phạm tội đó chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, chưa bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật (như đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án...) và cùng bị đưa ra xét xử một lần trong cùng một vụ án (được tuyên trong một bản án).

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?

- Nếu điều luật có quy định về giá trị tài sản hoặc thiệt hại về tài sản thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng giá trị tài sản của các lần phạm tội cộng lại.

Theo đó, trường hợp của A là trường hợp phạm tội nhiều lần. Vì: 

- A thực hiện hai hành vi phạm tội: sử dụng trái phép chất ma túy (sử dụng cho cá nhân hết 02 tép) và mua bán trái phép chất ma túy (mua 10 tép heroin, bán cho B và C 02 tép)

- Hành vi mua bán trái phép chất ma túy được quy định cụ thể tại Điều 194 Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy và hành vi sử dụng trái phép chất ma túy được quy định cụ thể tại Điều 199 tội sử dụng trái phép chất ma túy. Như vậy, hai hành vi phạm tội của A đủ cấu thành hai tội phạm độc lập và được quy định cụ thể tại Điều 194 và Điều 199 Bộ luật hình sự.

Căn cứ vào các quy định trên thì A "phạm tội nhiều lần" và phải chịu trách nhiệm hình sự về hai tội khác nhau.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?