Tuy nhiên, tôi bị cận thị mắt trái 4,25 độ, mắt phải 6,75 độ, loạn thị mắt trái 2,25 độ, mắt phải 3 độ, vậy ban tư vấn cho hỏi tại sao sau đợt khám sức khỏe sơ tuyển (đã bao gồm khám mắt) tôi lại đạt và đủ điều kiện để khám tiếp đợt 2. Theo luật nvsq 2017, thì người bị tật khúc xạ (cận thị) bao nhiêu độ (diop) thì được miễn/ không đủ điều kiện tham gia. Và tôi cần phải làm gì đối với trường hợp này. Chân thành cảm ơn ban tư vấn.

Người gửi : Nguyễn Thanh Sơn

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015;

Thông tư 140/2015/TT-BPQ Quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về một trong các trường hợp thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gồm có:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miên gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;...

Ngoài ra, Điều Thông tư 140/2015/TT-BPQ quy định về tiêu chuẩn gọi nhập ngũ như sau:

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất

Điều 4. Điều kiện tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS....

Tiêu chuẩn về sức khỏe, tại bảng số 2 Phụ lục 1 của thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về tiêu chí phân loại các bệnh về mắt như sau:

- Cận thị từ 3D - dưới 4D: sức khỏe loại 4

Từ những căn cứ trên, vì có ít nhất 1 tiêu chí đạt loại 4 nên sức khẻo của bạn cũng xếp loại 4. Hơn nữa, bạn bị cận thị 3 diop nên thuộc trường hợp không gọi nhập ngũ.

Do vậy, trường hợp này, bạn có căn cứ chứng minh bạn không đủ sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự ( mắt trái 4,25 diop, mắt phải 6,75 diop, loạn thị mắt trái 2,25 diop, mắt phải 3 diop) thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện hoặc Ban chỉ huy quân sự cấp huyện. Hội đồng quân sự huyện có trách nhiệm xem xét và giải quyết. Trong trường hợp cần thiết sẽ đề nghị Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh tổ chức khám lại

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư giải đáp các vướng mắc về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự