Do bọn em đánh nhau ngay trong quán, nên khách chưa kịp trả tiền cho chủ quán mà đã chạy ra ngoài hết và một số đã không trả tiền, một vài màn hình và cây máy đã bị hư hỏng, cụ thể thiệt hại lên tới hơn 10 triệu đồng. Bây giờ chủ quán nói do em là người khơi mào trong cuộc đánh nhau đó (vì em đã nhắc nhở người kia) nên đòi em phải bồi thường hết chỗ tiền kia. Em vẫn đang là sinh viên nên không có số tiền lớn như vậy và em cũng như bạn em cũng không cố ý gây ra thiệt hại như vậy. Xin hỏi luật sư, người chủ quán kia có quyền đòi em phải trả hết số tiền kia không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015;

2. Luật sư tư vấn:

Xét thấy trong tình huống của bạn thì bạn, bạn của bạn và người kia đều là những người tham gia đánh nhau trong quán nét, gây thiệt hại về tài sản cho chủ quán là người sở hữu hợp pháp của tài sản đó. Việc gây gổ, đánh nhau hoàn toàn có thể dẫn tới những thiệt hại về tài sản, thậm chí còn có thể làm bị thương những người xung quanh.

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

Mặc dù các bạn không cố ý để thiệt hại xảy ra nhưng các bạn vẫn có lỗi, bởi các bạn có thể nhận thức rõ được hành vi của mình là nguy hiểm nhưng cả ba vẫn tiếp tục đánh nhau và để mặc cho hậu quả xảy ra. Như vậy, người chủ quán là người có quyền lợi trực tiếp liên quan tới số tài sản bị thiệt hại sẽ có quyền khởi kiện ba người để đòi bồi thường thiệt hại.

Theo điều 587 BLDS 2015 quy định:

Trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người bị thiệt hại...

Xét thấy, quyền được bảo vệ tài sản là một trong những quyền tuyệt đối của mọi công dân, tổ chức. Mọi người đều phải tôn trọng quyền đó của chủ thể khác. Ở đây,

nhận thấy rằng hành vi ẩu đả giữa ba người là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiệt hại về tài sản cho người chủ quán, khiến người đó bị tổn thất hơn 10 triệu đồng. Do đó, cả ba người phải cùng nhau bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra cho người chủ quán.

Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người chủ quán thuộc về cả ba người, cả ba phải cùng nhau liên đới bồi thường những tổn thất, thiệt hại cho người chủ quán đó.

Điều 587 BLDS 2015 quy định:

Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người; nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.”

Xét trong tình huống trên, cả ba không có chủ đích gây thiệt hại về tài sản cho chủ quán, nhưng do xô xát nhau mà gây ra thiệt hại về tài sản. Mức độ lỗi của mỗi người là không xác định được, vì vậy cả ba có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người chủ quán về tài sản. Do đó ba người phải liên đới bồi thường thiệt hại cho người chủ quán số tiền hơn 10 triệu đồng.

Trong trường hợp xác định được mức độ lỗi của mỗi người, thì từng người trong số đó phải bồi thường thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi mà mình gây ra. Nếu không xác định được mức độ lỗi thì các bạn phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.

Điều 288 BLDS 2015 như sau:

1. Nghĩa vụ liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.

2. Trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình.

3. Trường hợp bên có quyền đã chỉ định một trong số những người có nghĩa vụ liên đới thực hiện toàn bộ nghĩa vụ, nhưng sau đó lại miễn cho người đó thì những người còn lại cũng được miễn thực hiện nghĩa vụ.

4. Trường hợp bên có quyền chỉ miễn việc thực hiện nghĩa vụ cho một trong số những người có nghĩa vụ liên đới không phải thực hiện phần nghĩa vụ của mình thì những người còn lại vẫn phải liên đới thực hiện phần nghĩa vụ của họ.”

Như vậy, theo Khoản 1, 2 Điều 288 thì người chủ quán hoàn toàn có quyền yêu cầu một mình bạn bồi thường toàn bộ thiệt hại cho ông theo trách nhiệm liên đới là hơn 10 triệu đồng, khi đó bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người chủ quán đó theo trách nhiệm liên đới. Sau đó, bạn có quyền yêu cầu hai người còn lại phải hoàn trả lại cho bạn phần bồi thường mà đáng ra hai người đó phải thực hiện với người chủ quán. Đối với trách nhiệm liên đới thì khi một bên thực hiện xong phần nghĩa vụ của mình trách nhiệm vẫn chưa chấm dứt mà họ còn phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ thiệt hại. Khi một người gây thiệt hại đã thực hiện trách nhiệm bồi thường thì sẽ phát sinh nghĩa vụ hoàn lại giữa những người có trách nhiệm khác với người đó. Vậy nên, nếu bạn phải tự mình đứng ra thanh toán các khoản chi phí bồi thường thiệt hại cho người chủ quán thì những người còn lại có trách nhiệm bồi thường thiệt hại liên đới và có nghĩa vụ hoàn lại số tiền mà bạn đã đứng ra chi trả.

Ngoài ra, trong trường hợp người chủ quán tuyên bố miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn của bạn và người kia thì bạn có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại liên đới tương ứng với phần trách nhiệm của mình.

Kết luận, người có quyền yêu cầu một mình bạn bồi thường toàn bộ thiệt hại về tài sản là hơn 10 triệu đồng cho ông, điều này là hoàn toàn phù hợp với quy định của BLDS 2015. Sau đó, bạn có thể yêu cầu những người còn lại bồi hoàn cho bạn số tiền mà bạn đã một mình đứng ra chi trả. Nếu người chủ đó chỉ yêu cầu bạn bồi thường thiệt hại mà miễn cho hai người kia thì người chủ quán không có quyền yêu cầu bạn phải bồi thường toàn bộ số tiền hơn 10 triệu đồng mà chỉ được yêu cầu bạn bồi thường số tiền tương ứng theo trách nhiệm liên đới.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ? Thủ tục khởi kiện